ค้นหาความแตกต่าง ป.โท แสตมฟอร์ด มากกว่าวิชาการ อัดแน่นประสบการณ์จริง

stamford11

การเรียนในระดับปริญญาโท นอกเหนือจากเรื่องของเนื้อหาความรู้ที่ต้องครอบคลุมทั้งทฤษฎีและกรณีศึกษาที่ทันสมัย เพราะมุ่งเน้นการนำไปใช้งานจริงในโลกของการทำงานแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่จะทำให้ผู้เรียนได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมชั้นที่มาจากต่างแบ็กกราวนด์ ต่างวัย การเรียนรู้จึงไม่ใช่แค่เกิดขึ้นในมิติของผู้เรียนกับผู้สอนเท่านั้น แต่ในมุมของเพื่อนร่วมคลาสเรียน ก็ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ร่วมกันเกิดโลกทัศน์ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

- Advertisement -

และนี่คือ 4 เคส ที่จะมาเล่าประสบการณ์จริงจากการเรียน MBA ที่มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

เปิดโลกใหม่ เอาตัวเองออกมาจาก Comfort Zone 

คุณกัญจน์รัตน์ พัชรวัฒนกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด, เซ็นทรัล พัฒนา เป็นตัวอย่างของผู้บริหารระดับสูงขององค์กรใหญ่ ที่ยังคงเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาตัวเอง และก้าวออกจากกรอบเพื่อเรียนรู้อัพเดทเนื้อหาวิชาการและประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเลือกออกแบบคอร์สได้ด้วยตัวเอง จึงเหมาะสมลงตัวกับงานหรือความสนใจเฉพาะตัวของแต่ละคน สำหรับผู้บริหารระดับสูงการถอดหัวโขนในหน่วยงาน แล้วเปิดโลกทัศน์ปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมชั้นเรียน สามารถนำไปปรับใช้ในการเป็นผู้นำในองค์กร เพื่อเข้าใจเด็กรุ่นใหม่ได้ เพื่อหลอมรวมองค์กรเดินไปข้างหน้าอย่างเท่าทันโลก หรือสำหรับเจ้าของกิจการการรู้จักกับเพื่อนร่วมธุรกิจจากหลากหลายอุตสาหกรรม ก็มีส่วนอย่างมากที่จะช่วยให้เกิด Business Connection นอกเหนือจากพื้นที่เดิมๆ ของตัวเอง ปิดท้ายด้วยการเรียนในสถานที่ๆ เดินทางได้สะดวก คนที่ทำงานใกล้สถานีรถไฟฟ้าทั้ง BTS, MRT ก็เข้าคลาสเรียนได้ทันไม่ต้องห่วงเรื่องที่จอดรถ นี่เองข้อดีของการเรียนมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

ธุรกิจย่อมมีจุดอิ่มตัว เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม

ลูกศิษย์คนต่อมาของแสตมฟอร์ดหน้าตาดูคุ้น กับดารา นักร้อง คุณแมทธิว ดีน ฉันทวานิช มีอีกบทบาทหนึ่งในฐานะเจ้าของกิจการค่ายมวยคงสิทธา ทำให้เขาต้องมองหาการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าในวันนี้ “มวยไทย”ดูจะเป็นกีฬาสุดเทรนดี้ที่ไม่ใช่เฉพาะผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงก็หันมาออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ก็เล็งเห็นความสำคัญของศิลปะการป้องกันตัวของชาติแขนงนี้ แต่ทุกธุรกิจย่อมมีการแข่งขัน รวมทั้งการบริหารงานในธุรกิจกีฬามีความแตกต่างจากธุรกิจชนิดอื่น คุณแมทธิว จึงเลือกเรียนในสาขา MBA Sport Management ซึ่งทางมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ร่วมมือกับ Real Madrid Graduate School ทำให้องค์ความรู้ที่นำมาถ่ายทอด เป็นเนื้อหาที่สกัดและพิสูจน์มาแล้วในระดับนานาชาติ รวมทั้งการที่ลงเรียนพาร์ทไทม์ได้ก็ทำให้นักธุรกิจที่มีหลายบทบาท และล่าสุดบทบาทคุณพ่อลูกอ่อน สามารถเลือกเรียนตามเวลาที่ว่างได้ แต่ก็ยังมีคอนแท็กกับเพื่อนร่วมชั้นที่คอร์สนี้มาจากหลากหลายชาติ ในอนาคตข้างหน้าต้องจับตามองให้ดี ค่ายคงสิทธา คงมีการขยายสาขาไปต่างประเทศ เผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จัก หรือโดยส่วนตัวของดาราคนนี้อาจจะขยายกิจการไปยังกีฬาชนิดอื่นๆ อีกก็เป็นได้

แค่ประสบการณ์ที่ได้ระหว่างทำธุรกิจยังไม่พอ

การทำธุรกิจออนไลน์ดูจะเป็นความฝันของหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่ คุณภัทรามาศ ใจยงค์ ดีไซน์เนอร์และเจ้าของแบรนด์ La Venetta ก็เป็นหนึ่งในนั้น ปัจจุบันเธอวางจำหน่ายเสื้อผ้าสไตล์ Casual ที่เหมาะจะใส่ทำงานและเที่ยว ของตัวเองผ่านโซเชี่ยลมีเดีย รวมทั้งฝากขายในร้านเสื้อผ้า Multi-Brand แต่เธอค้นพบว่า การเรียนรู้ด้วยตัวเองอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อสะสมประสบการณ์ แต่ยังมีวิธีลัดที่ทำให้ได้ทั้งหลักวิชาการ ทฤษฎีและเก็บเกี่ยวเอาเรื่องราวของคนที่ผ่านการทำธุรกิจมาแล้ว เพื่อปรับใช้กับงานของเธอ นั่นก็คือ การเรียนในสาขา MBA โดยที่แสตมฟอร์ด ไม่ได้มีแค่อาจารย์กับเพื่อนร่วมชั้นเรียนเท่านั้น ยังมีวิทยากรพิเศษที่ร่วมกันแชร์ปัญหาและวิธีการแก้ไขให้หลากหลายยิ่งขึ้น

เมื่อรุ่นน้องเจอรุ่นพี่ในคลาส MBA..ทั้งคู่จะได้อะไร น้องบู้&พี่นุ่น

คู่หูรุ่นพี่-รุ่นน้องที่ผสานความแตกต่างของสายวิชาชีพได้อย่างลงตัว คุณหัสชัยปกรณ์ ปานมา รุ่นพี่สายศิลป์ มีดีกรีเป็นดีไซน์เนอร์ออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ กลายเป็นที่ปรึกษาในเรื่องการออกแบบให้กับ

คุณ ธนิตา เทพสงวน เจ้าของร้านขายยา Hachi Beauty Cosmed รุ่นน้องที่อยู่ในโลกของวิทยาศาสตร์ ทั้งสองมาเจอกันที่แสตมฟอร์ด ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่ความหลากหลายของผู้เรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักสูตรนานาชาติ ก็ทำให้การแสดงความคิดเห็นมีมุมมองที่แปลกใหม่ กรณีศึกษามากมาย และยิ่งมีคนที่แตกต่างกันในแนวคิด ก็เป็นการส่งเสริมกันอย่างลงตัว

ในเรื่องของเวลาก็มีให้เลือก ทั้งแบบ 18 เดือนสำหรับผู้ที่เรียนหลังเวลาเลิกงาน หรือว่าเสาร์-อาทิตย์ แต่สำหรับคนที่เรียนเต็มเวลา เพียงแค่ 12 เดือนก็สามารถสำเร็จการศึกษาได้แล้ว