Home PR News อิเกีย เปิดโครงการเพื่อสังคม “เรื่องเล่นๆ ที่เปลี่ยนโลก (Let’s Play for Change)” [PR]

อิเกีย เปิดโครงการเพื่อสังคม “เรื่องเล่นๆ ที่เปลี่ยนโลก (Let’s Play for Change)” [PR]

lets-playอิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดน เปิดโครงการเพื่อสังคมรูปแบบใหม่ “เรื่องเล่นๆ ที่เปลี่ยนโลก (Let’s Play for Change)” ส่งเสริมสิทธิในการเล่นสนุกให้กับเด็กๆ เพื่อสร้างศักยภาพและพัฒนาการที่ดี มูลนิธิอิเกียจะบริจาค 1 ยูโร (หรือประมาณ 40 บาท) ต่อทุกๆ การจำหน่ายตุ๊กตาผ้า ของเล่น หนังสือสำหรับเด็กและเฟอร์นิเจอร์เด็กที่ร่วมรายการที่สโตร์อิเกียทั่วโลก ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม 2559 ให้กับ 6 มูลนิธิที่ดูแลเด็กในชุมชนที่ยากไร้ทั่วโลก

ตั้งเป้ายอดบริจาค 15 ล้านยูโร (หรือ 600 ล้านบาท) พร้อมแนะนำตุ๊กตาผ้า รุ่น SAGOSKATT/ซอกูสแคท คอลเล็คชั่นใหม่ 10 แบบสุดน่ารัก ซึ่งเด็กไทยได้เป็นหนึ่งใน 10 หนูน้อยคนเก่งที่ชนะการประกวดและนำภาพวาดไปเนรมิตเป็นตุ๊กตาออกวางจำหน่ายที่อิเกียทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

นายศุภฤกษ์ วิเชียรโชติ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืน อิเกีย ประเทศไทย เปิดเผยว่า “ในปีนี้ อิเกียได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรมเพื่อสังคม โดยต่อยอดจากความสำเร็จของโครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษาที่อิเกียได้จัดมาเป็นเวลา 13 ปีแล้ว ทำให้เราได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ของการเล่น จัดทำเป็นโครงการใหม่ ภายใต้ชื่อ “เรื่องเล่นๆ ที่เปลี่ยนโลก (Let’s Play for Change)” ต้องการให้เด็กๆ ทั่วโลกได้รับสิทธิในการเล่นสนุก และเข้าถึงของเล่นดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ เสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เพราะเชื่อว่าการเล่นจะทำให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยอิเกีย ได้จับมือกับ 6 มูลนิธิทั่วโลกที่ให้การสนับสนุนเด็กในชุมชนที่ยากไร้ทั่วโลก ได้แก่ องค์การแฮนดิแคป อินเตอร์เนชั่นแนล (Handicap International) โครงการวอร์ ชายด์ (War Child) มูลนิธิเซฟเดอะชิลเดรน (Save the Children) องค์กรสเปเชียลโอลิมปิค (Special Olympics) องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) และโครงการรูม ทู รี้ด (Room to Read) โดยมี 2 มูลนิธิในประเทศไทยที่ได้รับการสนับสนุน คือ องค์การแฮนดิแคป อินเตอร์เนชั่นแนล และองค์กรสเปเชียลโอลิมปิค”

มร. อเล็กซี่ ครูค ผู้ประสานงานโครงการ Growing Together องค์การแฮนดิแคป อินเตอร์เนชั่นแนล (Handicap International) กล่าวว่า “องค์กรแฮนดิแคป อินเตอร์เนชั่นแนล ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กผู้ลี้ภัยในประเทศปากีสถาน บังกลาเทศ และไทย ทั้งนี้ การสนับสนุนจากมูลนิธิอิเกียจะช่วยมอบโอกาสในการเล่นในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับเด็กๆ เหล่านี้ เพราะการเล่นนอกจากจะช่วยให้เด็กๆ มีความสุขและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยังช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ และสอนให้พวกเขารู้จักเอาใจใส่ผู้อื่น ตลอดจนมองเห็นคุณค่าในตัวเอง การเล่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานสำหรับเด็ก องค์การฯ ได้สร้างสนามเด็กเล่นที่มีความปลอดภัย เพื่อให้เด็กๆ มีพัฒนาการและการเติบโตควบคู่กันไป ทั้งทางด้านสังคมและอารมณ์ นอกจากนี้ เรายังมีความตั้งใจที่จะให้การดูแลอย่างเท่าเทียมแก่เด็กที่พิการ เพราะเด็กเหล่านี้มักจะถูกละเลย ไม่สามารถเข้าถึงทั้งบริการขั้นพื้นฐาน การเล่น และการศึกษา แต่สำหรับเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กพิการ หรือเด็กผู้ลี้ภัยก็ตาม เด็กทุกคนล้วนจะต้องได้รับสิทธิ์ในการเล่นและได้รับการดูแลให้เติบโตอย่างปลอดภัย”

“นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม 2559 อิเกีย บางนายังได้ต่อยอดแนวคิดในการส่งเสริมให้เด็กๆ ได้รับสิทธิในการเล่นสนุก โดยจัดโครงการ “โครงการเติมความสุขคูณสองให้เด็กๆ” ตุ๊กตาผ้า ของเล่น หนังสือนิทาน และเฟอร์นิเจอร์เด็กที่ร่วมรายการทุกๆ ชิ้นที่ซื้อจากอิเกีย บางนา เราจะมอบสินค้าสมทบอีก 1 ชิ้น ให้กับองค์การเฟรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Friend International Thailand) รวมถึงจัดกิจกรรม Toy Buffet ให้แก่เด็กๆ ในความดูแลของ องค์การเฟรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มาร่วมสนุกในสโตร์กับพนักงานของอิเกีย และมอบตุ๊กตาเป็นของที่ระลึกให้กับเด็กๆ อีกด้วย” นายศุภฤกษ์กล่าวเสริม

สำหรับตุ๊กตาผ้าคอลเล็คชั่นใหม่ในปีนี้ มีความพิเศษมากขึ้น เพราะเด็กไทยได้เป็นหนึ่งใน 10 หนูน้อยคนเก่งที่ชนะโครงการประกวดวาดภาพตุ๊กตาผ้าระดับโลก ด.ญ. ชุติรดา สุจารีรัตน์ อายุ 6 ปี กับผลงาน The Red Monster มีความโดดเด่นที่ฟันและสะดือขนาดใหญ่เตะตา เป็นสัตว์ประหลาดที่ พยายามจะทำตัวน่ากลัว แต่กลับดูแล้วน่ารักน่าชัง โดยอิเกียนำมาผลิตตุ๊กตาผ้า รุ่น SAGOSKATT/ซอกูสแคท คอลเล็คชั่นใหม่ที่มีตุ๊กตาทั้งหมด 10 แบบ จะวางจำหน่ายที่สโตร์อิเกียทั่วโลก และประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ด.ญ. ชุติรดา สุจารีรัตน์ หนูน้อยผู้ออกแบบตุ๊กตาผ้า The Red Monster กล่าวว่า “ตอนนั้นที่คุณแม่ชวนไปวาดรูปตุ๊กตาผ้าที่อิเกีย หนูชอบฟังเรื่องร่างกายของเรา และเรื่องแบคทีเรีย แมงกินฟัน ที่จะทำให้เราฟันผุ ก็เลยเอามาวาดเป็นตุ๊กตาตัวนี้ มีฟันและสะดือที่ใหญ่เด่นมาก หนูดีใจที่เห็นภาพวาดของหนูออกมาเป็นตุ๊กตาจริงๆ เล่นเป็นเพื่อนหนูได้ ก็เลยเปลี่ยนให้ Red Monster เป็นเพื่อนมนุษย์ต่างดาว มีสีแดงเพราะมาจากพระอาทิตย์ หนูอยากให้พี่ๆ ช่วยซื้อตุ๊กตาผ้ากันเยอะๆ จะได้มีของเล่นไปบริจาคให้เด็กๆ ได้สนุกกันนะคะ”

ผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของตุ๊กตาผ้าคอลเล็คชั่นใหม่ และร่วมสนับสนุนกิจกรรมดีๆ เพื่อเด็กๆ สามารถแวะไปที่อิเกีย เมกา บางนา หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.IKEA.co.th

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม