เปิดจดหมายจาก Tim Cook ถึงพนักงาน Apple เนื่องในโอกาสการจากไปครบ 5 ปี ของ Steve Jobs

  stevejobs1

  เป็นเวลา 5 ปีแล้วที่ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple และนับได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานผู้สร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับโลกอย่าง Steve Jobs ได้เสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple  รำลึกถึง Jobs ด้วยการทวีตข้อความว่า “‘Most important, have the courage to follow your heart and intuition.’ Remembering Steve and the many ways he changed our world.”

  - Advertisement -

  ‘สิ่งสำคัญที่สุดคือการกล้าที่จะทำตามหัวใจและสัญชาตญาณ’ รำลึกถึงสตีฟและหลากหลายแนวทางที่เขาใช้เปลี่ยนโลกของเรา

  tims-tweet

  นอกจากนั้น Cook ยังแสดงความคิดถึง Jobs ในวันครบรอบการจากไป 5 ปีของเขา โดยการส่งจดหมายถึงพนักงาน Apple ทุกคน จดหมายที่เปี่ยมไปด้วยความคิดของเขา ถึงชายที่เป็นเสมือนนักเปลี่ยนโลกที่เข้มแข็งคนหนึ่ง

  “ทีม..

  ผมเชื่อว่าวันนี้หลายคนคงคิดถึงสตีฟ อย่างที่เราทราบว่าวันนี้เป็นเวลาครบ 5 ปีแล้วนับจากวันที่เขาจากไป แต่ของขวัญที่เขาทิ้งไว้ที่ Apple ยังมั่นคงดี เช่นเดียวกับความสามารถของเขาที่ยังคงเป็นที่จดจำอย่างลึกซึ้งไปทั่วโลก

  ส่วนตัวแล้วผมคิดถึงสตีฟทุกวัน ความทรงจำเกี่ยวกับเขาเป็นแรงบันดาลใจและแหล่งรวมความเข้มแข็งสำหรับผมทั้งในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ผมคิดถึงความเสี่ยงอันหนักอึ้งที่เขาแบกรับไว้ในฐานะของผู้สร้างและผู้นำ และผมคิดถึงบทสนนาธรรมดาๆ ที่เราคุยกันทุกวันเกี่ยวกับบริษัทของเรา ลูกค้าของเรา ครอบครัวและเพื่อนของเรา ซึ่งเป็นความทรงจำที่ผมจะรักษามันไว้ตลอดไป

  เหนือสิ่งอื่นใด ชีวิตประจำวันของเราถูกกำหนดด้วยสิ่งประดิษฐ์และความคิดที่สตีฟสร้างไว้ให้ ผมหวังว่าเขาจะมองลงมาเห็นว่าตอนนี้การถ่ายรูปด้วยไอโฟนได้รับความนิยมมากขนาดไหน และผมเชื่อว่าเขาจะต้องชอบในความมหัศจรรย์และอารมณ์ในฟีเจอร์ Memories ที่อยู่ใน Photos บน iOS10 แน่ๆ

  Apple บริษัทที่เขาสร้างและดูแลจนวาระสุดท้าย คือ มรดกที่สตีฟลงแรงไปกับมันมากที่สุด เขาเชื่ออย่างสุดใจว่า Apple จะบันดาลใจเราให้ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์งานที่ดีที่สุดในชีวิต ผลิตสินค้าที่จะช่วยให้ชีวิตคนอื่นๆ ดีขึ้น

  สตีฟทำให้คุณค่าของ Apple เป็นที่กระจ่าง เขาแสดงให้เราเห็นวิธีการที่จะทำสิ่งเล็กๆ ให้ออกมาดีและสร้างมาตรฐานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับตัวเราเอง เขาหวังว่าพวกเราจะยังคงมุ่งมั่นเพื่อความเรียบง่ายในสินค้าของเราและในการใช้ชีวิตของเรา และเขารู้ดีว่าการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Apple เราจะสามารถทำในสิ่งที่บริษัทอื่นทำไม่ได้ เราทั้งหลายล้วนเป็นหนี้ในความสำเร็จของ Apple ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาจากหลักการง่ายๆ พวกนั้น

  สตีฟสอนผมว่าความสนุกอย่างหนึ่งของชีวิตอยู่ในการเดินทางที่เราใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่การเป็นส่วนหนึ่งของโอกาสพิเศษหรือเหตุการณ์บางอย่าง ไม่ใช่แค่การขนส่ง การขาย หรือการชนะรางวัล ความสนุกที่แท้จริงคือการไปถึงจุดหมายของเราให้ได้ต่างหาก

  สตีฟเป็นคนพิเศษ ที่จะไม่มีวันถูกลืม ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมรดกที่สตีฟทิ้งไว้ และขอบคุณที่เป็นเพื่อนร่วมทางให้ผมในการเดินทางที่เราจะไปสู่อนาคตด้วยกัน

  ทิม”

  Source

  แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM