อดีตคนขับ Uber เปิดตัวแอปพลิเคชั่น Chariotให้บริการเฉพาะ “ผู้หญิง” โดย “ผู้หญิง”

ChariotForWomen

Michael Pelletz เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ชื่อว่า Chariot for Women  เป็น Ridesharing Service เช่นเดียวกับ Uber หรือ Lyft แต่จุดเด่นของเธอก็คือ จะให้บริการเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น หรือเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีเท่านั้น โดยคนขับทั้งหมดก็จะเป็นผู้หญิงเช่นกัน เธอเริ่มต้นให้บริการวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาในบอสตัน

- Advertisement -

นอกจากคนขับจะเป็นผู้หญิงแล้ว คนขับแต่ละคนยังต้องผ่านการตรวจสอบ Criminal Offender Record Information (CORI) จากMassachusetts พื้นที่ที่ให้บริการในตอนนี้ซะก่อน สิ่งที่พิเศษขึ้นมาอีกอย่างก็คือ การที่ผู้โดยสารและคนขับจะต้องคอนเฟิร์มตัวตนซึ่งกันและกันผ่านโค้ด ที่ระบบส่งให้ อีกทั้งค่าโดยสาร 2% จะถูกบริจาคให้กับองค์กรการกุศล

ซีอีโอเบอร์ใหม่ป้ายแดง กล่าวถึงเหตุผลที่เธอต้องลุกขึ้นมาเปิดแอปพิลเคชั่นนี้ว่า “เราทำเพราะมันยังมีความไม่เท่าเทียมในเรื่องความปลอดภัยทั้งในส่วนของคนขับและผู้โดยสาร ผู้หญิงทั่วโลกถูกทำร้ายร่างกายหรือคุกคามโดยคนขับผู้ชาย อย่างไรก็ตามที่ฉันขับรถให้กับ Uber มา 8 เดือนยังไม่เคยได้รับฟีดแบ็กเชิงลบจากผู้ชายเลย”

แอปพลิเคชั่น Chariot for Women นี้ ยังเป็นที่ถกเถียงในเรื่องของกฎหมาย เช่นเดียวกับบริการอื่นๆ ที่เป็น Ridesharing ทั้งหลาย Michael Pelletz เชื่อว่า U.S. Supreme Court หรือศาลสูงของสหรัฐจะเล็งเห็นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักแล้วอนุมัติให้บริการของเธอเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย 100% หลังจากที่เกิดเรื่องมากมาย เช่น ในปี 2014 ที่อินเดีย มีกรณีคนขับรถ Uber ข่มขืนผู้โดยสาร และเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีเคสที่ผู้โดยสารวัยรุ่นยิงคนขับ Uber

ในมุมของธุรกิจต้องปรบมือให้กับ Michael Pelletz ที่เธอมองเห็นช่องว่างทางธุรกิจเปิดบริการนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่า จะต่อสู้เรื่องของกฎหมาย รวมไปถึงสร้างความนิยมให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้หรือไม่ ในเมื่อ Uber ทำตลาดมานานกว่ามาก รวมทั้ง Lyft ที่ให้บริการในบางพื้นที่ก็มีความแตกต่าง ใส่ความสนุกสนานเข้าไปในบริการจนตอนนี้เริ่มขยับขยายออกนอกออกนอกซานฟรานซิสโก ไปสู่เมืองอื่นๆ บ้างแล้ว

Source