ธรรมชาติ 5 ข้อของ Instagram ที่ทำให้แพลตฟอร์มนี้ยังโตได้อีกเรื่อยๆ

Instagram-for-Android

Instagram เป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่เติบโตอย่างรวดเร็วมาก จากจุดเริ่มต้นในปี 2010 ที่จับกลุ่มผู้ใช้งานได้ 1 ล้านคนใน 2 เดือน และก้าวไปสู่ 10 ล้านคนใน 1 ปี และการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในปี 2012 หลังจากได้ปล่อยเวอร์ชัน 2.1 ในเดือนกุมภาพันธ์ ตามด้วย Application สำหรับแอนดรอยด์ในเดือนเมษายน หลังจากนั้นแทบจะทันทีก็ถูก Social Media เจ้าใหญ่อย่าง Facebook ซื้อไปด้วยมูลค่า 715 ล้านเหรียญสหรัฐ เปิดทางสู่จำนวนผู้ใช้งาน 100 ล้านคนหลังจากนั้นไม่นาน ตามมาด้วยฟังก์ชันวิดีโอและการฝังโพสต์ และสปอนเซอร์โพสต์ในปี 2013 อัพเดตล่าสุดในเดือนกันยายนรายงานว่า Instagram มีผู้ใช้งานกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งสูงกว่า Twitter

- Advertisement -

และในปี 2016 นี้ที่ก้าวผ่านไปหลายเดือนแล้ว ก็พบว่าความนิยมใน Instagram ไม่ได้ลดลงเลย และมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเหตุผลที่ทำให้ Instagram ยังคงเป็นที่นิยม และเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ควรมองข้ามในการทำการตลาดด้วย มีดังต่อไปนี้

1.เข้าถึงคนทุกกลุ่ม
คุณคงเคยได้ยินคำที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพเล่าเรื่องได้ดีกว่าคำพูดนับพัน” เหตุนี้เองทำให้ Instagram เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ง่าย ธรรมชาติของคนชอบที่จะเสพภาพสวยๆ ภาพของคนที่ตัวเองชอบ ภาพที่ดูเป็นศิลปะ มีลักษณะเฉพาะ หรือภาพแปลกๆ ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มเพื่อภาพถ่ายอย่างแท้จริงทำให้ผู้คนสามารถเข้ามาชมภาพของสิ่งต่างๆ ที่เขาชื่นชอบได้ง่าย นั่นทำให้ Instagram เป็นที่นิยมและจะเป็นต่อไปเรื่อยๆ

2. ใช้งานง่าย

จากเหตุผลข้อแรกที่คนชอบดูภาพถ่ายแล้ว คนยังชอบถ่ายภาพอีกด้วย เพื่อแชร์โมเมนท์สวยๆ ต่างๆ ซึ่ง Instagram ทำให้มันง่ายด้วยสองขั้นตอน คือถ่าย แล้วโพสต์ แค่นี้ภาพของคุณก็ไปอยู่บนโลกออนไลน์ ด้วยความง่ายนี้ทำให้คนรุ่นใหม่ที่ใจร้อนและชอบอะไรที่สะดวกรวดเร็วนิยม Instagram

3. เหมาะกับคนสมาธิสั้น

คนสมัยใหม่สนใจอะไรง่ายและเบื่อง่าย Instagram เหนือกว่า Facebook ตรงที่มี Feed ที่สั้นและกระชับกว่าทำให้เราเลื่อนผ่าน Feed ที่ไม่สนใจไปได้ง่าย ในขณะที่ Facebook มีคอนเทนท์หลากหลายทำให้หน้า Feed ค่อนข้างรกและเต็มไปด้วยคอนเทนท์ที่คุณอาจไม่ได้สนใจเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับ Instagram ที่มี Feed ที่ค่อนข้างมีคุณภาพกว่า และคุณจะไม่พลาดโพสต์ใหม่ๆ ของคนที่คุณติดตาม เพราะฟีดจะเรียงตามลำดับ คุณแค่เลื่อนนิ้วไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสุดที่โพสต์ที่คุณดูแล้วแค่นั้นเอง

4. เข้าถึงเซเล็ปได้ง่าย

แน่นอน หลายคนเล่น Instagram เพราะอยากติดตามดาราหรือคนดัง คนดังมากมายโพสต์ชีวิตส่วนตัวของพวกเขาลง Instagram ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 รูป ทำเหล่าแฟนคลับรู้สึกใกล้ชิดได้ง่ายๆ

5. ค้นหาภาพรีวิวจากคนอื่น

เวลาที่คุณสนใจบางสถานที่และอยากลองไปที่นั่น เช่น เวลาจะไปร้านอาหารบรรยากาศดีๆ สิ่งหนึ่งที่คนสมัยนี้มักทำคือการค้นหารีวิวจากที่ต่างๆ เพื่อดูข้อมูล โดยเฉพาะภาพจริงของสถานที่เหล่านั้น Instagram เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณค้นหาภาพเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น ทั้งจาก Ofiicial Account และ Hashtag การได้เห็นภาพจากหลายๆ คนที่เป็นภาพจริง ทำให้เราตัดสินใจในการไปได้ง่ายขึ้น

Source

แปลและเรียบเรียงโดย: Prim Meow Meow