กรุงเทพมหานคร เปิดการประชุมระดับโลก One Young World สุดยอดการประชุมผู้นำรุ่นใหม่โลก [PR]

OYW 55วันนี้ กรุงเทพมหานครเปิดการประชุมระดับโลก One Young World เวทีการประชุมสำหรับผู้นำรุ่นใหม่ ตั้งแต่วันที่ 18-21 พฤศจิกายนนี้ โดยมีผู้นำระดับโลก อาทิ อดีตเลขาธิการสหประชาชาติโคฟี อันนัน, เซอร์ บ็อบ เกลดอล์ฟ, มูฮัมหมัด ยูนุส, พอล โพลแมน และผู้นำรุ่นใหม่เข้าร่วมประชุมราว 1,300 คนจาก 196 ประเทศทั่วโลก

ชูกรุงเทพมหานครเป็นนครแห่งความหลากหลาย เป็นศูนย์กลางของเออีซี และเป็นเมืองที่โดดเด่นด้านกิจกรรมเพื่อสังคม โดยมี 6 หัวข้ออภิปรายหลัก ได้แก่ การศึกษา สิ่งแวดล้อม ธุรกิจระดับโลก สิทธิมนุษยชน ภาวะผู้นำและการปกครอง และสันติภาพกับความปลอดภัย

- Advertisement -

 นางเคท โรเบิร์ตสัน ผู้ร่วมก่อตั้ง One Young World กล่าวว่า “การตัดสินใจเลือกกรุงเทพมหานครเป็นเมืองเจ้าภาพสำหรับการประชุมในครั้งที่ 6 นี้ เพราะกรุงเทพฯ เป็นนครแห่งสีสันที่เพรียบพร้อมด้วยศักยภาพของการเติบโต รวมถึงมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ศาสนา และวัฒนธรรม แต่คนไทยก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข สงบและสันติ ขณะเดียวกันประเทศไทยยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในภูมิภาคในด้านกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งสอดคล้องกับปรัชญาของ One Young World ในการเป็นเวทีที่ผู้นำรุ่นใหม่จะมาพูดคุยกันถึงปัญหาเร่งด่วนของสังคม และร่วมกันหาทางออกให้กับโลกของเรา กรุงเทพฯ จึงเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นเมืองเจ้าภาพ และนับเป็นครั้งแรกที่ One Young World ได้มีการประชุมในภูมิภาคเอเชีย”

การประชุมสุดยอด One Young World จัดขึ้นครั้งแรก ณ กรุงลอนดอน (2553) ซูริค (2554) พิตสเบิร์ก(2555) โจฮานเนสเบิร์ก (2556) ดับลิน (2557) และในปี 2558 ผู้นำที่เป็นคนรุ่นใหม่กว่า 1,300 คนจากกว่า 190 ประเทศ  ทุกอุตสาหกรรม และทุกธุรกิจจะเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อร่วมประชุมในระหว่างวันที่ 18-21 พฤศจิกายนนี้

สำหรับหัวข้อที่จะมีการอภิปรายในการประชุมสุดยอดประจำปี 2558 ที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วยประเด็นสำคัญ 6 ด้านคือด้านการศึกษา ด้านสิ่งแวดล้อม ธุรกิจระดับโลก สิทธิมนุษยชน ภาวะผู้นำและการปกครอง และสันติภาพกับความปลอดภัย

ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “One Young World เป็นการรวมตัวกันของผู้นำรุ่นใหม่จากทั่วโลกที่จะมาพูดคุยกันในประเด็นเร่งด่วนที่เกิดขึ้นในสังคมโลก ซึ่งผู้นำรุ่นใหม่เหล่านี้ คือผู้ที่จะกำหนดอนาคตของโลก แรงบันดาลใจที่ได้รับจากการประชุมจะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมโลก ซึ่งจะส่งผลดีต่ออนาคตของเรา ผมจึงขอเชิญชวนให้คนไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าบ้านต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้มที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย เพื่อให้การประชุมสำเร็จ เรียบร้อยไปได้ด้วยดี”

“การประชุมสุดยอด One Young World ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของเอเชีย ที่กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเพราะเป็นการเริ่มต้นของการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ซึ่งเป็นก้าวใหม่ของการพัฒนาความร่วมมือของภูมิภาคที่มีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสำคัญ จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้นำรุ่นใหม่ของโลกจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับกรุงเทพฯ ศูนย์กลางธุรกิจใหม่ของเอเชีย และกรุงเทพมหานครพร้อมแล้วสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่ยิ่งใหญ่ประจำปีนี้” ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ กล่าว

One Young World เวทีการประชุมระดับโลกสำหรับผู้นำรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปีก่อตั้งขึ้นปี 2552 ในแต่ละปีจะมีผู้แทนเข้าร่วมราว 1,300 คนจากกว่า 190 ประเทศทั่วโลก และนอกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคแล้ว ไม่มีการประชุมใดที่ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นคนวัยหนุ่มสาวที่เป็นตัวแทนจากประเทศต่างๆ ได้มาอยู่รวมกันมากขนาดนี้ การประชุมสุดยอด One Young World จะมีความแตกต่างจากเวทีอื่นๆ คือการเปิดโอกาสให้ผู้แทนจากประเทศต่างๆ ได้อภิปรายเคียงข้างบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก