นิทรรศการ Eames ครั้งแรกในเมืองไทยที่สุดแห่งงานดีไซน์จากนักออกแบบระดับโลก “ชาร์ลส์และเรย์ อีมส์”

EAMES TCDC (3)

เมื่อพูดถึงชื่อของชาร์ลส์และเรย์ อีมส์ สองสามีภรรยาที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักออกแบบชาวอเมริกันคนสำคัญที่สุด หลายคนมักนึกถึงผลงานเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ Eames Lounge and Ottoman เก้าอี้ Moulded Plastic Chair หรือ เก้าอี้ Lounge Chair Wood ที่ได้รับการขนานนามจากนิตยสารไทม์ให้เป็น “ดีไซน์แห่งศตวรรษ” และกลายเป็นสัญลักษณ์ของงานออกแบบอเมริกัน ดังนั้น เฮอร์แมน มิลเลอร์ , ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และชนินทร์ ลิฟวิ่ง จึงนำผลงานออกแบบของชาร์ลส์และเรย์ อีมส์ มาแสดงให้ชมครั้งแรกในประเทศไทย  ซึ่งจะอธิบายเรื่องราวเบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้ผลงานของทั้งสองได้รับการยอมรับให้เป็นต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20

- Advertisement -

EAMES TCDC (2)

ที่มาของนิทรรศการ

นิทรรศการ “Eames ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20” เป็นนิทรรศการสร้างขึ้นจากหนังสือ “An Eames Primer” แต่งโดย อีมส์ ดิมิเทรียส (Eames Demetrios) ผู้อำนวยการอีมส์ออฟฟิศและหลานชายของชาร์ลส์และเรย์ อีมส์  นิทรรศการจะพาท่านไปร่วมทำความรู้จักเรื่องราวของชาร์ลส์ อีมส์ สถาปนิกมากความสามารถ และ เรย์ อีมส์ ศิลปินแนวแอ็บสแทร็กที่มีความสนใจในด้านงานออกแบบ ตลอดจนเรื่องราวที่ทำให้ทั้งสองกลายเป็นคู่ชีวิตและคู่คิดในการทำงาน พร้อมร่วมเรียนรู้ถึงกระบวนการออกแบบของอีมส์ที่เน้นถึงความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก อีกทั้งนำเสนอเครื่องมือในการทำงานของพวกเขาที่รวมไปถึงสิ่งของให้แรงบันดาลใจอย่างภาพถ่ายหรือโมเดล สุดท้ายนิทรรศการจะพาท่านทำความรู้จักกับผลงานของชาร์ลส์และเรย์อย่างเจาะลึก ซึ่งไม่ได้มีแค่ผลงานด้านเฟอร์นิเจอร์ แต่ยังรวมไปถึงผลงานด้านสถาปัตยกรรม นิทรรศการ ของเล่น และภาพยนตร์ อันเป็นผลลัพธ์จากความคิดสร้างสรรค์ของทั้งสองในการผสมผสานระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์ งานออกแบบและงานสถาปัตยกรรม กระบวนการและผลลัพธ์ หน้าที่การใช้งานและความสวยงาม   นิทรรศการนี้เคยถูกนำไปจัดแสดงในหลายประเทศได้แก่  ฮ่องกง (2554) จาร์กาต้า (2555) และสิงคโปร์ (2556) ในชื่อ Essential Eame  และล่าสุดเดินทางมาถึงประเทศไทย

เนื้อหาในนิทรรศการแบ่งออกเป็น 15 ส่วน

1. Charles & Rays เป็นเรื่องราวของ ประวัติสั้นๆ แนะนำให้รู้จักกับชาร์ลส์และเรย์ อีมส์

2. Timeline เส้นทางของการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบของชาร์ลส์และเรย์ อีมส์

3. Contraint เงื่อนไขและข้อจำกัด เป็นหนึ่งในกระบวนการออกแบบของอีมส์ คือ การทำงานภายใต้ข้อจำกัด ทั้งในเรื่องของราคา ขนาด ความแข็งแรง และอื่นๆ

4. Guest Host แขกกับเจ้าของบ้าน เป็นหลักการทำงานของชาร์ลส์และเรย์ ที่มองว่านักออกแบบเป็นเสมือน เจ้าของบ้าน ที่จะต้องรับรอง ผู้ใช้ ซึ่งก็คือ แขกโดยเน้นการคำนึงถึงวามต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก

5. Studio 901 เป็นสตูดิโออกแบบของชาร์ลส์และเรย์ ตั้งชื่อตามที่อยู่ของสถานที่ที่สร้างสรรค์งานพวกเขา (901 วิชิงตันบูเลอวาร์ด เมืองเวนิส รัฐแคลิฟอร์เนีย)

6. Architecture: The Early Years ผลงานด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของชาร์ลส์และเรย์ อีมส์คือ Case Study House #8 (1949) ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมการใช้วัสดุ ตัวบ้านออกแบบขึ้นให้สามารถสร้างด้วยวิธีการก่อสร้างสำเร็จรูป

7. 100 Photos นิทรรศการส่วนนี้จัดแสดงรูปถ่าย 100 รูปที่คัดเลือกจากคอเลกชั่นรูปของอีมส์เพื่อแสดงให้เห็นถึงชีวิต การทำงาน และการเดินทางผ่านมุมมองที่น่าทึ่งของชาร์ลส์

8. Exhibition Design: The Value of Direct Experience  แสดงผลงานการออกแบบนิทรรศการมากกว่า 12 นิทรรศการ

9. Mathematica นิทรรศการ Mathematica A world of numbers … and beyond (1961) เล่าถึงหลักการทางคณิตศาสตร์พื้นฐานผ่านรูปภาพและเกมต่างๆ

10. Toys เป็นส่วนที่นำเสนอผลงานออกแบบของเล่น และของเล่นชิ้นโปรดที่สะสมไว้ โดยมีชิ้นที่โดดเด่นคือ House of Garden ที่เป็นชุดการ์ดพิมพ์ภาพ เจาะช่องที่ขอบสำหรับเสียบต่อกัน

11. Film as Essays การสื่อสารแนวความคิดต่างๆ ผ่านภาพยนตร์ของชาร์ลส์และเรย์ ทั้งสองไม่ใช่ผู้กำกับหนังแต่ทั้งสองเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตภาพยนตร์กันเองภายในทีมเล็กๆ และฝึกปรือฝีมือจนเชี่ยวชาญ

12. 30-Year Flash Part 1 ผลงานออกแบบเก้าอี้และที่นั่งอีมส์เริ่มต้นจากเก้าอี้ Kleinhans Chair (1939) จนมาถึงเก้าอี้ Eames Molded Plywood Chair (1946) ซึ่งได้รับการยกย่องจากนิยตสารไทมให้เป็นเก้าอี้แห่งศตวรรษและเป็นสัญลักษณ์ของงานออกแบบอเมริกัน

13. 30-Year Flash Part 2 เป็นผลงานการออกแบบเก้าอี้ที่เป็นวิวัฒนาการของการใช้วัสดุที่แตกต่างกันเพื่อที่จะให้เป็นไปตามเป้าหมายในการเก้าอี้ซิงเกิ้ลเชลล์ให้ได้

14. Connection (Herman miller / George Nelson / Buckminster Fuller) ต้นกำเนิดแความสัมพันธ์ระหว่าง เฮอร์แมน มิลเลอร์ และ ชาร์ลส์และเรย์ อีมส์

15. Banana Leaf & Lota เป็นโซนสุดท้าย ที่บ่งบอกถึงปรัชญาการออกแบบของอีมส์ ที่มาจาเรื่องเล่าของใบตองและโลตา ที่สะท้อนถึงแม้แต่ภาชนะของคนอินเดียวรรณะต่ำที่สุดก็ยังสามารถมองเห็นได้ถึงผลงานการออกแบบที่ซ่อนอยู่

ray Eames  (25)

Eames (8)

Eames (18)

เข้าชมฟรี

นิทรรศการ Eames ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 2

Eames: Icon of 20th Century Design

20 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2558

ห้องนิทรรศการ 2 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214

www.tcdc.or.th

EAMES TCDC (1)

Comments are closed.