“ไนกี้” วางแผนทำ “รองเท้าผูกเชือกเองอัตโนมัติ” เหมือนหนัง Back to the Future ให้กลายเป็นจริง

Nike-MAG

ในภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future (เจาะเวลาหาดีต) ภาค 2 พระเอกของเรื่อง Marty McFly ที่รับโดย ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์ ต้องเดินทางจากปี 1985 ไปในอนาคตปี 2015 ซึ่งก็คือปีนี้นี่เอง และเรื่องราวในหนังเรื่องนี้บางส่วนเป็นความจริง เมื่อ “NIKE” (ไนกี้) ตัดสินใจผลิตรองเท้าที่ผูกเชือกได้เอง หรือที่เรีกยว่า Nike MAG หนึ่งใน Gadget ที่หลายคนจำได้ติดตาให้เกิดขึ้น

- Advertisement -

โปรเจ็กท์นี้เริ่มจาก Tinker Hatfield, Innovation chief ของไนกี้ ที่ออกแบบรองเท้าในภาพยนตร์ให้เป็นจริงในปี 2011 แต่ในครั้งนั้นผลิตมาเพียง 1,500 คู่ เพื่อหาเงินเข้าสู่กองทุนของ ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์ เพื่อการศึกษาเรื่องพาร์กินสัน โรคที่พระเอกของเรื่องนี้ต้องเผชิญหน้า โดยในตอนนั้นจัดประมูลทาง e-bay จนสามารถระดมทุนได้ถึง 4.7 ล้านดอลล่าร์

อย่างไรก็ตามในตอนนั้นรองเท้าดังกล่าวก็ยังไม่สามารถผูกเชือกได้เองเหมือนกับจินตนาการในหนังสักเท่าไหร่ เพียงแค่หน้าตาคล้ายเท่านั้น หลังจากนั้น Tinker Hatfield และทีมของเขาก็พัฒนาโครงการนี้ต่อ จนกระทั่งปีเดียวกับเหตุการณ์ในภาพยนตร์ ตอนนี้ Tinker Hatfield ได้กล่าวในงาน Agenda Trade Show เป็นการคอนเฟิร์มแล้วว่า Nike MAG จะถูกผลิตออกมาจริงๆ ในปีนี้ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันถึงวันที่และราคาที่จะเปิดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ลองมาดูกันว่าฉากในหนังที่  Marty McFly ใส่รองเท้า  Nike MAG เป็นครั้งแรกเขารู้สึกอย่างไร

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=28Wa5L-fkkM[/youtube]

Source