‘โค้ก’ ไอเดียเด็ดลดขยะทำ “เกมส์ตู้” กลางเมืองธากา เอา”ขวดเปล่าพลาสติก” มาใช้แทนเงิน

cokerecycledhaka4

นอกจาก โคคาโคล่า (Coca Cola) จะหยิบยื่นความสุขสู่ทุกหนทุกแห่งที่มันเดินทางไปถึงแล้ว ล่าสุดพวกเขายังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในเรื่องของ ‘ขยะ’ อันเกิดจากขวดเปล่าของพวกเขาเองซึ่งถูกทิ้งระเกะระกะมากมายตามสถานที่ต่างๆ  แคมเปญนี้จึงเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมของโค้ก ด้วยการจับมือกับ เอเจนซี Grey Dhaka สร้างสรรค์ ‘Happiness Arcade’ พื้นที่แห่งความสุข 6 จุด ภายในเมืองธากา เมืองหลวงของประเทศบังกลาเทศ ด้วยการติดตั้งตู้เกมส์วันละจุด เป็นระยะเวลา 6 วัน

- Advertisement -

ภายใต้คอนเซปต์ ‘recycle happiness’ ตู้เกมส์ดังกล่าว จึงไม่ได้ใช้เหรียญหยอดเพื่อเล่น หากแต่จำเป็นต้องใช้ขวดเปล่าโค้กเข้าแลกแทน วิธีการก็คือ เมื่อมีคนนำขวดเปล่าโค้กใส่เข้าไปในช่องที่กำหนดไว้ เกมส์รูปแบบคล้ายๆกับปิงปองก็จะปรากฏขึ้นมาให้สนุกสนานกันทันที

เมืองธากามีประชากรกว่า 15 ล้านคน ไม่รู้ว่ามีขยะที่เกิดจากขวดพลาสติกจำนวนมากมายมหาศาลขนาดไหน ผลลัพธ์ของแคมเปญนี้ ทำให้โค้กสามารถเก็บขวดพลาสติกได้หลายพันขวด เพื่อนำไปรีไซเคิลต่อไป ในขณะเดียวกับการมอบความสุขส่งถึงมือผู้บริโภค จากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้โค้ก มีความคิดที่จะขยายไอเดียสนุกๆเช่นนี้ ในประเทศต่างๆทั่วทุกมุมโลก

 

cokerecycledhaka2

cokerecycledhaka5

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=MFXOs0lHRys[/youtube]

ที่มา: fastco