กรุงเทพฯ ติดอันดับ 7 เมืองช็อปปิ้ง

 

- Advertisement -

 

“กรุงเทพฯ” ติดอันดับที่ 7 ในดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก (Globe Shopper Index) ซึ่งจัดทำโดยโกลบอล บลู (Global Blue) โดยตามหลังซิดนีย์เพียงไม่กี่คะแนน และแซงล้ำหน้าโตเกียว   ผลการสำรวจดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก พบว่า ฮ่องกงครองแชมป์เมืองที่น่าช้อปปิ้งสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีคะแนนนำสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง ทั้งนี้ โกลบอล บลู ได้ปรับปรุงดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก โดยเพิ่ม 25 เมืองในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกเหนือจาก 33 เมืองในยุโรปที่มีอยู่เดิม และจัดอันดับเมืองเหล่านี้จากประสบการณ์การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการช้อปปิ้งสำหรับนักช้อปจากทั่วโลก โดยการจัดอันดับเมืองช้อปปิ้งดังกล่าว โกลบอล บลูพิจารณาจาก 5 ปัจจัยโดดเด่น ได้แก่ ร้านค้า ราคาที่สามารถจ่ายได้ ความสะดวกสบาย โรงแรมที่พักและระบบขนส่ง ตลอดจนวัฒนธรรมและสภาพอากาศ โกลบอล บลู จัดทำดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก ร่วมกับ ดิ อิโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิท (the Economist Intelligence Unit) เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้เป็นเครื่องมือช่วยวางแผนในการค้นหาจุดหมายเพื่อเดินทางไปช้อปปิ้งในภูมิภาคยุโรปและเอเชียแปซิฟิก

เนื่องด้วย กรุงเทพฯ  มีคะแนนโดดเด่นด้านราคาที่คุ้มค่าและประหยัด โดยคว้าแชมป์สุดยอดค่าที่พักโรงแรมระดับ 2 ดาวและ 4 ดาวที่มีราคาประหยัดสุด ทั้งยังมีภัตตาคารและร้านอาหารที่มีราคาเหมาะสม นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังมีร้านค้าแบรนด์ชั้นนำระดับโลกอีกมากมายและจัดเทศกาลลดราคาที่มีระยะเวลายาวนาน  อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากคุณภาพและประสิทธิภาพของที่พักและระบบขนส่งมวลชน พบว่า กรุงเทพฯ  มีคะแนนในหมวดโรงแรมที่พักและระบบขนส่งต่ำ อันเป็นผลจากการมีระบบเครือข่ายขนส่งมวลชนที่ด้อยคุณภาพและไม่ครอบคลุมทั่วถึงทุกพื้นที่ เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ในดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก

 

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการค้นหาร้านอาหารดีๆ หรือแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิปที่เปิดให้บริการทั้งวัน หรือมองหาเฉพาะสินค้าราคาถูก หรือความหลากหลายของสินค้าแบรนด์เนมสุดหรู สามารถเข้าใช้ดัชนีเมืองช้อปปิ้งทั่วโลก เพื่อค้นหาเมืองจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยเข้าไปที่ www.globeshopperindex.com จากนั้นให้เลือกเมืองที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการและรสนิยมของตนมากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวสามารถแบ่งปันข้อมูลและเกร็ดความรู้ในการช้อปปิ้งในเมืองที่ชื่นชอบบนระบบออนไลน์ร่วมกับเพื่อนๆได้

 

 

FYI : โกลบอล บลู (Global Blue)  คือ ??

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำด้านการช้อปปิ้งและการใช้จ่ายสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนการทำธุรกรรมซื้อขายระหว่างร้านค้ากับลูกค้าให้มีความสะดวกและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่ายมากยิ่งขึ้น โกลบอล บลู เป็นผู้พัฒนาระบบ Tax Free Shopping เมื่อสามสิบปีที่ผ่านมา ปัจจุบันโกลบอล บลู มีบริการหลากหลายประเภทที่สนับสนุนผู้บริโภคให้มีการใช้จ่ายอย่างชาญฉลาดในขณะที่อยู่ต่างประเทศ และช่วยร้านค้าและธนาคารต่างๆ มีรายได้จากตลาดการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

โกลบอล บลู เป็นพันธมิตรร่วมกับร้านค้าปลีก แบรนด์สินค้าชั้นนำและโรงแรมที่พักต่างๆ ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกรวมกว่า 270,000 รายในกว่า 40 ประเทศ โกลบอล บลู ให้บริการแก่นักเดินทางกว่าวันละ 60,000 ราย เป้าหมาย ของโกลบอล บลู คือ การเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการช้อปปิ้งและการใช้จ่ายให้แก่นักท่องเที่ยวในต่างประเทศทั่วโลก โกลบอล บลู มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองนียง ใกล้กับกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโกลบอล บลู สามารถเข้าดูได้ที่  http://www.global-blue.com/corporate