HomeInsightแม้เจอปัญหาแต่กระแสชาตินิยมยังพุ่งแรง โอกาสทองของแบรนด์ใช้ Thai DNA เจาะผู้บริโภคทุก Gen

แม้เจอปัญหาแต่กระแสชาตินิยมยังพุ่งแรง โอกาสทองของแบรนด์ใช้ Thai DNA เจาะผู้บริโภคทุก Gen

แชร์ :

ปีนี้คนไทยประสบปัญหามากมายหลายเรื่อง แต่ก็ยัง Proud to be THAI กระแสชาตินิยมกำลังพุ่งแรง คนไทยพร้อมสนับสนุนสิ่งที่ตนเองภูมิใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี รวมไปถึงอาหาร ที่ยังเป็น soft power ส่งออกไปทั่วโลก

THINK THAILAND : NEXT LEVEL

Santos Or Jaune

สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) หรือ Hakuhodo Institute of Life and Living ASEAN (THAILAND) เผยผลสำรวจประจำเดือนตุลาคม 2568 แม้แนวโน้มการใช้จ่ายลดลง 1 จุด เมื่อเทียบกับช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นผลมาจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจและความขัดแย้งทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศ

คุณอรุณโรจน์ เหล่าเจริญวงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) เห็นว่านี่ถือเป็นโอกาสทองของแบรนด์ไทยในการร่วมสร้างกระแสปลุกใจ และชวนคนไทยมีส่วนร่วมกับแบรนด์ที่สะท้อนความเป็นไทยอย่างแท้จริง โดยได้ให้แนวทางการทำแคมเปญในช่วงกระแส Thai DNA ไว้ 2 หัวข้อ ดังนี้

1. ปลุกพลังความเป็นไทยในแต่ละเจน

ต้องยอมรับว่าในช่วงนี้ กระแสชาตินิยม Proud to be THAI กำลังมาแรง เป็นที่เข้าถึงง่ายในทุกๆ Gen ซึ่งแต่ละเจนก็สะท้อนรสนิยมของความภูมิใจใน THAI DNA ที่ต่างกัน แบรนด์จึงควรสื่อสารให้ตรงใจ

Gen Z: มุกไทยเอาตัวรอด ชวนแชร์ความฮาจากชีวิตจริง สกรีนลงแพคเกจให้ยิ้มเมื่อได้อ่าน

Gen Y: ไทยดีไซน์ต้องเท่ ไม่ซ้ำใคร คอลแลบร่วมสมัยกับนักออกแบบไทย ให้น่าภูมิใจและน่าสะสม

Gen X: ทำแพ็กเกจย้อนวันวาน ใช้ดีไชน์ยุคเก่าปลุกความทรงจำที่เรียบง่ายแต่มีความหมายกินใจ

2. แคมเปญจุดพักใจ-จุดเชื่อมไทย

ช่วงเดือนตุลาคมนี้มีวันหยุดที่คนไทยหลายคนได้พักใจ ใช้วันหยุดนี้ให้เป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ ในการชวนคนไทยออกเดินทาง ค้นพบความเป็นไทยผ่านแหล่งมรดกทั่วประเทศ ผ่าน Pop-up “จุดพักใจ” ให้คนไทยได้เช็คอินที่จำหน่ายสินค้าลิมิเต็ดจากท้องถิ่น และกิจกรรม “Thainess Filter Fest” ที่ให้ร่วมสนุกกับ AR filter เพื่อรับโค้ดส่วนลดพร้อมกระตุ้น UGC และยอดขายในแคมเปญเดียวกัน

แนวโน้มความต้องการใช้จ่ายในภาพรวมสำหรับเดือนตุลาคม 2568 “ลดลง” เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (65 vs 66) แต่ในทางกลับกันภาพรวมคะแนนความสุขของคนไทยเพิ่มขึ้น +2 เมื่อเทียบกับผลสำรวจในเดือนที่ผ่านมา

แม้ในช่วงที่ผ่านมาคนไทยจะพบเจอกับปัญหาความขัดแย้ง แต่คนไทยกลับยิ่งรวมใจและร่วมฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน Pround to be THAI จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทยกลับมาเติมเต็มความสุขกันอีกครั้ง

 

3 เรื่องคนไทยภูมิใจอยากอวดชาวโลก 

คุณอินทิรา ศรีอำนวย ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ดิจิทัล สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ชี้ให้เห็นว่ามี 3 เรื่องที่คนไทยภูมิใจที่สุดและอยากอวดให้โลกได้เห็นความเป็นไทย ได้แก่

56% อาหารไทยที่อร่อยและหลากหลาย รสชาติถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติในหลายประเทศทั่วโลก

51% น้ำใจของคนไทยทุกพื้นที่ ยิ้มแย้มต้อนรับทุกคนด้วยความอบอุ่น และความจริงใจของคนไทยที่มีให้กัน

38% ศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีของไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก มีความขลัง งดงาม และสนุกสนาน แฝงอยู่ในทุกๆ กิจกรรมของคนไทยที่พร้อมต้อนรับคนจากทั่วโลก

ผลสำรวจนี้ได้รวบรวมผลสรุปของคนไทยแต่ละเจน ที่สะท้อนถึงรสนิยมของความภูมิใจใน THAI DNA ที่แตกต่างกัน แต่เป็นคนไทยหัวใจเดียวกันเอาไว้ดังนี้

Gen Z สายสนุก ตัวแม่

– คนไทยรุ่นใหม่ รักสนุก ชอบสร้างเสียงหัวเราะ ใช้มุกตลกเป็น survival skill ในการเชื่อมต่อโลก อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นและปรับตัวเก่ง พร้อมรับอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา

Gen Y สายติ่งป๊อบร่วมสมัย 

– คน Gen Y มองไทยไม่เคยเก่า แต่ถือเป็น Pop Culture ที่ใช้เป็น soft power ในการเชื่อมใจ เชื่อมโลกให้ใกล้กัน ไม่ว่าจะเป็น สินค้าไทยแบบร่วมสมัย ดนตรี หนัง รวมไปถึงศิลปินไทย

Gen X สายพอเพียง ส่งต่อคุณค่าจากรุ่นสู่รุ่น

– คนไทยรุ่นเก๋า มองประวัติศาสตร์ไทยไม่มีวันเอาต์ วิถีพอเพียง ถือเป็นมรดกที่ส่งต่อสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้ ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชาติไทยถือเป็นมรดกสำคัญที่ยึดถือปฏิบัติตามเรื่อยมา

จากผลสำรวจฉบับนี้ คุณมนะสิทธ์ ลีนานนท์ นักวางแผนกลยุทธ์อาวุโส สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ได้กล่าวถึงข่าวที่คนไทยสนใจในขณะนี้ไว้ว่า “คนไทยยังคงจับตาติดตามข่าวปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงคดีดังต่าง ๆ เช่น ข่าวเงินวัด ข่าวความคืบหน้าบ้านกกกอก เป็นต้น จากชายแดนถึงคดีดัง อีกทั้งเศรษฐกิจในประเทศยังคงไม่นิ่ง สภาพอากาศก็แปรเปลี่ยนไม่น่าไว้วางใจ เรียกได้ว่า คนไทยจับมือกันแน่นตามติดข่าวกันยาว ๆ เพื่อระวังและเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ และยังมีความหวังเสมอว่าสถานการณ์จะคลีคลายให้ได้พักผ่อนใจในช่วงปลายปี”

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE


แชร์ :

You may also like