HomeBrand Move !!KEX ถอนหุ้นออกจากตลาดฯ หลังขาดทุนต่อเนื่อง 13 ไตรมาส กลุ่ม SFTH ทำเทนเดอร์ 1.50 บาท/หุ้น

KEX ถอนหุ้นออกจากตลาดฯ หลังขาดทุนต่อเนื่อง 13 ไตรมาส กลุ่ม SFTH ทำเทนเดอร์ 1.50 บาท/หุ้น

แชร์ :

บมจ. เคอีเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) หรือ KEX รายงานมติที่ประชุมบอร์ด พิจารณาและอนุมัติเพิกถอนหุ้น KEX ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยได้รับหนังสือแสดงเจตนา จากบริษัท เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (SFTH) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จำนวน 2,853 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน 81.43%

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สรุปรายละเอียด KEX ถอนหุ้นออกจากตลาด

SFTH เสนอให้ KEX เพิกถอนหุ้นจากการเป็นบริษัทหลักทรัพย์ฯ โดยสมัครใจและแจ้งความประสงค์ขอเป็นผู้ทำคำเสนอซื้อ (Tender Offer) หุ้น KEX ทั้งหมด (หุ้นที่ไม่ได้ถือโดย SFTH) รวมจำนวน 651 ล้านหุ้น สัดส่วน 18.57% ราคาเสนอซื้อหุ้นละ 1.50 บาท

– การเสนอซื้อหุ้น KEX ทั้งหมด SFTH ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากผู้ถือหุ้น คือกลุ่ม SF (SF Express บริษัทขนส่งจากประเทศจีน)

เหตุผลของการขอถอนหุ้น KEX ออกจากตลาดฯ มาจากบริษัทกำลังเผชิญกับสภาวะตลาดและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ท้าทายอย่างมาก โดยมีผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง ปัญหาสภาพคล่อง การแข่งขันรุนแรง และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และการจัดส่งพัสดุด่วน

– อีกทั้งธุรกิจการจัดส่งพัสดุด่วนมีการแข่งขันสูง จากกลยุทธ์การตั้งราคาในเชิงรุกจากผู้ประกอบการรายอื่น และแรงกดดันด้านราคาจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง และมีผลขาดทุนต่อเนื่องแล้ว 13 ไตรมาส

– จากสถานการณ์ดังกล่าวแนวโน้มธุรกิจ KEX ยังไม่แน่นอนและเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ถึงการฟื้นตัวของผลประกอบการในระยะสั้น

– การขาดทุนต่อเนื่อง ทำให้ KEX จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทางการเงินต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการด้านธุรกิจ แต่ข้อจำกัดด้านสภาพคล่องในการซื้อขายหุ้นและแนวโน้มไม่แน่นอนในอนาคต การเป็นบริษัทในตลาดฯ จึงไม่อาจเป็นช่องทางในการระดมทุนที่มีประสิทธิภาพสำหรับ KEX อีกต่อไป

– ปัจจุบัน KEX มีการกระจายการถือหุ้นโดยเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อย (free float) ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ และเนื่องจากแนวโน้มธุรกิจยังท้าทาย จึงเป็นเรื่องยากที่จะเพิ่มการกระจายการถือหุ้นโดยรายย่อย ผ่านการออกหุ้นใหม่ให้กับนักลงทุนทั่วไป

– จากเหตุผลดังกล่าว SFTH จึงเห็นว่าการทำคำเสนอซื้อเพื่อเพิกถอนหุ้น KEX จึงจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทและผู้ถือหุ้นในปัจจุบัน หลังกการเพิกถอนหุ้น KEX ออกจากตลาดฯ KEX ยังมีสถานะเป็นบริษัทมหาชนจำกัด และจะยังคงปฏิบัติตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ที่ใช้บังคับต่อไป

ย้อนดูผลประกอบการ KEX

– ปี 2562 รายได้ 19,894 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,328 ล้านบาท

– ปี 2563 รายได้ 19,010 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,405 ล้านบาท

– ปี 2564 รายได้ 18,972 ล้านบาท กำไรสุทธิ 46 ล้านบาท

– ปี 2565 รายได้ 17,145 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 2,829 ล้านบาท

– ปี 2566 รายได้ 11,470 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 3,880 ล้านบาท

–  ปี 2567 รายได้ 9,616 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 5,911 ล้านบาท

การเปลี่ยนแปลงของ KEX

– ธุรกิจของ KEX เริ่มต้นจากกลุ่ม Kerry บริษัททำธุรกิจขนส่งสัญชาติฮ่องกง โดยเข้ามาประกอบกิจการในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2549 ภายใต้แบรนด์ Kerry Express

– เมื่อวัน 24 ธันวาคม 2563 บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นวันแรก จากราคาจอง IPO ที่ 28 บาทต่อหุ้น ซื้อขายวันแรก เปิดตลาดราคา 65 บาท เพิ่มขึ้น 37 บาท หรือเพิ่มขึ้น 132% และทำราคาสูงสุด 73 บาทต่อหุ้น

– การแข่งขันสูงในธุรกิจขนส่งด่วนจากการเข้ามาของผู้ประกอบการรายใหม่ ทำให้ KEX เจอกับปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2567 KEX ได้รายงานการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยให้ S.F. Holding บริษัทขนส่งด่วนจากประเทศจีน ได้เข้ามาถือหุ้นใหญ่แทนกลุ่ม Kerry ฮ่องกง

– ปี 2567 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เคอีเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX (เคอีเอ็กซ์) และประกาศรีแบรนด์ พร้อมเปลี่ยนชื่อและโลโก้ใหม่เป็น “KEX”

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE


แชร์ :

You may also like