HomeBrand Move !!คาด Apple Intelligence ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง Apple ตั้งเป้ายอดขายไอโฟนโต 10%

คาด Apple Intelligence ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง Apple ตั้งเป้ายอดขายไอโฟนโต 10%

แชร์ :

แม้สถานการณ์ของ Apple ในช่วงต้นปี 2024 จะไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากมียอดขายในจีนที่ไม่ฟู่ฟ่าอลังการเหมือนในอดีต แต่หลังจากที่บริษัทได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นกับ Apple Intelligence เอไอสไตล์ Apple ที่รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างเคร่งครัดในการเปิดตัวที่งาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุด ทาง Apple ได้ออกมาประกาศเป้าหมายใหม่ในครึ่งปีหลังแล้วว่าน่าจะสามารถทำยอดขายไอโฟน 16 ได้สูงกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 10% เลยทีเดียว

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ทั้งนี้ การประกาศคาดการณ์ยอดขายในครึ่งปีหลังของ Apple ได้ทำให้หุ้นของบริษัทได้ขยับตัวขึ้นไป 1.8% แตะที่ 232.74 เหรียญสหรัฐฯ รวมถึงหุ้นของบริษัทซัพพลายเออร์อย่าง Skyworks Solutions และ Qorvo ก็ปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence อย่าง Anurag Rana ให้ความเห็นว่า เป็นการคาดการณ์เชิงบวกในรอบสองปีของบริษัทเลยทีเดียว

ส่วนประเด็นเรื่องยอดขายในจีนที่ลดลงนั้น นักวิเคราะห์จาก Bloomberg มองว่า อยู่ที่ Apple ในการปรับตัวให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างไร เนื่องจากในระยะหลัง มีการจำกัดการใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ในหน่วยงานภาครัฐของจีนเพิ่มขึ้น (ไม่เฉพาะจีน เพราะเกาหลีใต้ก็มีนโยบายจำกัดการใช้งานไอโฟนในหน่วยงานภาครัฐด้วยเช่นกัน)

นอกจากนั้น ในแง่การทำตลาดกับคอนซูเมอร์ ก็พบว่ามีความท้าทายเกิดขึ้น เนื่องจาก ChatGPT ของทาง OpenAI ไม่ได้เปิดให้บริการในจีน ซึ่งอาจทำให้ Apple ต้องหาพาร์ทเนอร์รายอื่นเพื่อให้บริการนี้เกิดขึ้นได้จริง

แต่ท่ามกลางความท้าทายก็ยังมีข่าวดี เพราะ Microsoft บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศแล้วว่า ไม่อนุญาตให้พนักงานของบริษัทในจีนใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในการทำงานอย่างเด็ดขาด โดยจะเริ่มบังคับใช้เดือนกันยายนนี้ ซึ่งเท่ากับว่า พนักงานทุกคนในจีนต้องเปลี่ยนไปใช้ไอโฟนทั้งหมด

ความกังวลของ Microsoft เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานของ Microsoft ต้องดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งในสมาร์ทโฟนของตัวเองเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนและล็อกอินเข้าระบบของบริษัท แต่เนื่องจากในจีนแผ่นดินใหญ่ไม่มี Google Play ให้บริการ จึงเหลือเพียง App Store ของ Apple เพียงบริษัทเดียว และนำไปสู่การประกาศดังกล่าวนั่นเอง

สำหรับ Apple บริษัทสามารถขายไอโฟน 15 ได้ 81 ล้านเครื่องในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2023 และจีนเป็นตลาดนอกสหรัฐอเมริกาที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท

การเปิดตัว Apple Intelligence และการคาดการณ์ยอดขายไอโฟนว่าจะเพิ่มขึ้น 10% ในหกเดือนนับจากนี้ จึงอาจทำให้ใครหลายคนต้องหันมาจับตา Apple อย่างจริงจังว่าสัญญาณบวกที่ Apple กล่าวมานั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

Source

Source


แชร์ :

You may also like