HomeBrand Move !!ฟัง UOB ชี้แจงปัญหา-แนวทางแก้ไข ผลกระทบโอนย้ายลูกค้าบัตร Citi   

ฟัง UOB ชี้แจงปัญหา-แนวทางแก้ไข ผลกระทบโอนย้ายลูกค้าบัตร Citi   

แชร์ :

(จากซ้าย) คุณวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล – คุณตัน ชุน ฮิน – คุณยุทธชัย เตยะราชกุล

การโอนย้ายบัญชีลูกค้าบัตรเครดิต Citi ของซิตี้แบงก์ ประเทศไทย มายังธนาคารยูโอบี (UOB) เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2567

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

แต่ฟีดแบคจากลูกค้าบัตร Citi พบว่ามีปัญหาที่ไม่ได้รับความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น Call Center ติดต่อยากใช้เวลานาน ลงทะเบียนแอป UOB TMRW ไม่ได้ การชำระค่าบัตร Citi กรณีที่ลูกค้ามีบัตรมากกว่า 1 ใบ (ทั้ง Citi และ UOB) พบว่ายอดชำระเงินของ UOB เป็นระบบจัดสรรยอดชำระอัตโนมัติ (payment apportionment)  คือ เกลี่ยเงินให้บัตรทุกใบที่ถืออยู่ ทำให้ยอดชำระเงินบัตรบางใบค้างชำระ บัตรบางใบมียอดจ่ายเกิน  กรณีที่บัตรมียอดค้างชำระ ก็จะมีค่าปรับดอกเบี้ย

จากปัญหาดังกล่าว ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมากำชับ UOB เร่งแก้ปัญหาที่เกิดจากการถ่ายโอนข้อมูลจากธนาคารซิตี้แบงก์ พร้อมยกเลิกระบบการกระจายยอดชำระอัตโนมัติภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ และย้ำลูกค้าไม่ต้องเสียค่าปรับดอกเบี้ย 

UOB ชี้แจงโอนย้ายลูกค้า Citi 

หลังผ่านการโอนย้ายบัญชีลูกค้า Citi มายัง UOB ได้ 8 สัปดาห์ ล่าสุดผู้บริหารจากธนาคารยูโอบี ประเทศไทย นำโดย คุณตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ คุณยุทธชัย เตยะราชกุล กรรมการผู้จัดการ บุคลลธนกิจ และ คุณวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล กรรมการผู้จัดการ Retail & Brand ได้ร่วมกันสรุปความคืบหน้าหลังการโอนย้ายดังนี้

– UOB ได้โอนย้ายบัญชีลูกค้าบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด Citi จำนวนกว่า 1.2 ล้านราย เสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2567  ปัจจุบันลูกค้า Citi ที่ใช้ Citi Mobile app 90% ได้ลงทะเบียนใช้งานแอป UOB TMRW แล้ว

– “ยอมรับว่าการโอนย้ายลูกค้า Citi มา UOB มีอุปสรรคและความท้าทายเกิดขึ้น แม้ขลุกขลักไปบ้าง แต่เราก็สามารถจัดการหลายอย่างให้เป็นผลสำเร็จ การโอนย้ายลูกค้าจากแพลตฟอร์มหนึ่งไปอีกแพลตฟอร์มหนึ่งเป็นงานที่ใหญ่มาก จากจำนวนลูกค้า Citi ที่มีจำนวน 1.2 ล้านราย”

–  ปัจจุบันธนาคารมีลูกค้าบัตร UOB 1.3 ล้านราย และลูกค้าบัตร Citi 1.2 ล้านราย รวมเป็น 2.5 ล้านราย

แก้ปัญหา Call Center เพิ่มคน 3 เท่า

– หลังการโอนย้ายบัญชีพบว่าลูกค้าไม่ได้รับความสะดวกจากศูนย์บริการลูกค้าของธนาคาร (UOB Contact Centre) หรือ Call Center จึงแก้ปัญหาเพิ่มพนักงาน 3 เท่า จาก 500 คน เป็น 1,500 คน รวมทั้งมีการเทรนนิ่งพนักงานให้เข้าใจการแก้ปัญหาการโอนย้ายที่มีความซับซ้อน คือ การลงทะเบียนแอป UOB TMRW  ระบบการจ่ายเงิน  การขอ Statement เพื่อจ่ายค่าบัตรต่างๆ

– เพิ่มช่องทางสื่อสารมากขึ้น  เช่น อีเมล แชท โซเซียล มีเดีย มีทีมงานตอบคำถาม บริการที่สาขา

– ช่วงการโอนย้ายเดือนเม.ย. – พ.ค. พบว่ามีลูกค้าโทรเข้า Call Center เพิ่มขึ้น 2.5 เท่า สูงสุดในเดือน พ.ค. ประมาณ 28,000 สายต่อเดือน

– ใช้ระยะเวลาจัดการสายเพิ่มขึ้น 2 เท่า จากเดิมคุยสายละประมาณ 350 วินาที (5 นาที) เพิ่มเป็น 700 วินาที (10 นาที) เนื่องจากลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและเนื้อหามีความซับซ้อนมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทะเบียนแอป UOB TMRW  และระบบการจ่ายเงิน

– ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. พบว่าระยะเวลาการจัดการสายของ Call Center ลดลง 25%  เทียบเดือนก่อนหน้า เนื่องจากลูกค้า Citi ลงทะเบียนใช้ UOB TMRW เพิ่มขึ้น

ยกเลิกระบบจัดสรรยอดอัตโนมัติ 

–  อีกปัญหาหลักหลังการโอนย้ายลูกค้า Citi  คือ ระบบชำระเงิน  ซึ่งระบบเดิมของ UOB (ตั้งแต่ควบรวมกิจการของธนาคารเอเชีย) เป็นระบบจัดสรรยอดชำระอัตโนมัติ (payment apportionment) เพราะฐานลูกค้า UOB ที่ถือบัตรหลายใบ ไม่ต้องการจ่ายหลายครั้ง เพราะบัตรมีการแชร์วงเงินรวมกัน มีกำหนดระยะเวลาจ่ายพร้อมกัน จึงเป็นระบบสแกนจ่ายครั้งเดียวพร้อมกันทุกใบที่ถืออยู่

–  ส่วนลูกค้าบัตร Citi คุ้นเคยกับการจ่ายรายบัตร บางบัตรจ่ายเต็ม บางบัตรจ่ายผ่อนตามดีล

–  UOB จึงแก้ปัญหาด้วยการยกเลิกระบบจัดสรรยอดอัตโนมัติ ให้ลูกค้าจ่ายครั้งละบัตร ทั้งลูกค้าบัตร UOB เดิม และลูกค้าบัตร Citi ที่โอนย้ายมา เริ่มวันที่ 24 มิ.ย.2567

–  สำหรับลูกค้า Citi ที่มีปัญหาจากระบบจัดสรรยอดอัตโนมัติ กรณีชำระล่าช้าและมีดอกเบี้ย UOB จะดูแลรับผิดชอบและค่าปรับที่เกิดจากโอนย้ายข้อมูลทั้งหมด ปัจจุบันพบว่ามีจำนวน “หลักพันราย”  ธนาคารได้ทยอยยกเว้นการเก็บค่าปรับดอกเบี้ยให้แล้ว

เปิดบัญชีใหม่ UOB เพิ่มขึ้น

– ลูกค้า Citi 1.2 ล้านราย พบว่าใช้ช่องทางจ่ายเงินระบบ Direct Debit (หักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ) ทั้งบัญชีธนาคารซิตี้แบงก์และธนาคารอื่นมีไม่มาก สำหรับบัญชีธนาคารซิตี้แบงก์ ได้โอนมาบัญชีใหม่ UOB แล้ว  ส่วนลูกค้าที่หักอัตโนมัติผ่านบัญชีธนาคารอื่นๆ ในกลุ่มนี้สัดส่วน 50% ได้มาเปิดบัญชีใหม่กับ UOB เพื่อใช้บริการหักค่าบัตรอัตโนมัติแล้ว ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้มาเปิดบัญชี UOB เปลี่ยนไปใช้ช่องทางอื่นๆ เช่น โมบาย แอป

– หลังจากโอนย้ายลูกค้า Citi มา UOB พบว่าลูกค้า Citi เปิดบัญชีใหม่กับ UOB 2 แสนบัญชี และใช้บริการผลิตภัณฑ์เงินฝาก TMRW

ตัวเลขยกเลิกบัตร-ยอดใช้จ่ายยังปกติ

–  สำรวจยอดการยกเลิกบัตรเครดิต หากดูตัวเลขเดือน เม.ย- พ.ค. ช่วงที่มีการโอนย้าย ตัวเลขไม่ได้แตกต่างจากเดือนก่อนหน้า ทั้งบัตร UOB และ Citi

–  ส่วนยอดการใช้จ่ายบัตรทั้ง UOB และ Citi ตั้งแต่รวมกันยอดบิลลิ่งของทั้ง 2 บัตร เดือน เม.ย.2567 เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนยังเติบโต 20% แต่มีสะดุดเดือน พ.ค. จากการเปลี่ยนระบบจึงมีช่วงหยุดใช้คะแนนสะสม ลูกค้าส่วนหนึ่งจึงชะลอการใช้ในเดือน พ.ค. และเดือน มิ.ย.กลับมาใช้จ่ายปกติ

แนวทางเรียกความเชื่อมั่นลูกค้า

– หลังการโอนย้ายลูกค้า Citi ธนาคารยืนยันว่าลูกค้ายังคงสามารถใช้บัตรเครดิต Citi ได้ต่อเนื่อง จนกว่าจะได้รับบัตรจาก UOB ที่จะเริ่มดำเนินการส่งให้ลูกค้าตั้งแต่เดือน ส.ค. เป็นต้นไป

– สำหรับแนวทางการสร้างความเชื่อมั่นใช้บริการ ระยะสั้นต้องปรับเรื่องบริการ Call Center ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกทุกบริการก่อน  การปรับระบบจ่ายเงินตามความสะดวกลูกค้า สิทธิประโยชน์ใช้ได้ง่ายตอบไลฟ์สไตล์ และมีแคมเปญให้สิทธิประโยชน์ออกมาให้เพิ่มเติม

“เราตระหนักดีถึงประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับหลังการโอนย้ายบัญชีและต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น ธนาคารได้เรียนรู้จากเหตุการณ์นี้และพร้อมปรับปรุงการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง จะพัฒนาการบริการของธนาคารให้มีประสิทธิภาพและเพิ่มการสื่อสารกับลูกค้า พร้อมแก้ไขข้อกังวลของลูกค้าที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที รวมถึงเตรียมมาตรการเพิ่มเติมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในอนาคต” 

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE

อ่านเพิ่มเติม

 


แชร์ :

You may also like