Homedating for 3 monthsบ๊าย บาย ยูนิเวิร์ส? ลือข้ามประเทศ ‘แอน จักรพงษ์’ ขาย Miss Universe Organization ให้นักธุรกิจชาวเม็กซิกัน

บ๊าย บาย ยูนิเวิร์ส? ลือข้ามประเทศ ‘แอน จักรพงษ์’ ขาย Miss Universe Organization ให้นักธุรกิจชาวเม็กซิกัน


เส้นทางก้าวสู่เจ้าขององค์กร Miss Universe ของ “แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” ซีอีโอ บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป หรือ JKN เริ่มเมื่อเดือนตุลาคม 2565

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

หลังประกาศซื้อกิจการทั้งหมด 100% ของ Miss Universe Organization (MUO) หรือองค์กรนางงามจักรวาล จาก IMG Worldwide รวมมูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 800 ล้านบาท

ล่าสุด!! มีข่าวลือในแวดวงความสวยความงาม จากเพจที่ติดตามเรื่องการประกวดนางงามอย่าง Inside Beauty PR ระบุว่า นักธุรกิจชาวเม็กซิกัน Raul Rocha ได้ทำการซื้อกิจการ Miss Universe Organization เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเข้าถือสิทธิ์ในการประกวด ไปจนถึงสินค้าต่างๆ ภายในแบรนด์ MU โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันอังคาร (23 ม.ค.) นี้

ย้อนเส้นทาง Miss Universe ในมือ’แอน จักรพงษ์’ 

ย้อนเส้นทางการเปลี่ยนเจ้าของกิจการ MUO มาอยู่ในมือ “แอน จักรพงษ์”  ที่ถือเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกของธุรกิจ 70 ปี มาจากการที่เธอดู “อแมนด้า ออบดัม” เข้าประกวด Miss Universe 2020 กลายเป็น “จุดเปลี่ยน” ที่ทำให้สนใจเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ เพราะเห็นโอกาสจากแบรนด์ที่แข็งแกร่งและการต่อยอดธุรกิจอีกมากมายนอกจากการจัดประกวดนางงามระดับโลก

เมื่อได้เป็นเจ้าขององค์กร  Miss Universe ในปี 2565  “แอน จักรพงษ์” ประกาศแผนปฏิรูป (Evolution) จักรวาล ต่อยอดธุรกิจ 360 องศา ที่ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจของ JKN ที่ไม่เป็นเพียงการจัดการประกวดและการให้สิทธิ์ถ่ายทอดการประกวดมิสยูนิเวิร์สเท่านั้น แต่จะนำแบรนด์ Miss Universe มาต่อยอดการผลิตและการทำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคไปในทุกประเทศเพื่อสร้างการเติบโตให้แก่ JKN โดยมั่นใจว่าจะสร้างรายได้คืนทุนใน 2-3 ปี

การประกาศข่าวเข้าซื้อองค์กร  Miss Universe เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2565 ขณะนั้นสร้างแรงบวกให้หุ้น JKN โดยปิดที่ 4.46 บาท ราคาพุ่งขึ้น 0.66 บาท หรือคิดเป็น 17.37%

ก่อนการเข้าซื้อองค์กร Miss Universe ในปี 2565 JKN ได้ขยายการลงทุนธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาโอกาสและแหล่งรายได้ใหม่ หลังจากธุรกิจคอนเทนต์กำลังถูก Disrupt จากสื่อใหม่และพฤติกรรมผู้ชม  ช่วงปี 2563-2565 JKN ได้ลงทุนธุรกิจรวม 6 กิจการ

– ไตรมาส 2 ปี 2563 ลงทุนหุ้นในคอนเทนต์ที่สิงคโปร์ มูลค่า 556 ล้านบาท

– ไตรมาส 1 ปี 2564 ลงทุน เจเคเอ็น ดริงค์  ธุรกิจจำหน่ายเครื่องดื่มเฮาส์แบรนด์ มูลค่า 52 ล้านบาท

– ไตรมาส 2 ปี 2564 ลงทุนซื้อกิจการทีวีดิจิทัล JKN18  มูลค่า 1,046 ล้านบาท

– ไตรมาส 3 ปี 2564  ลงทุนในโรงงานผลิตเครื่องดื่ม เอ็มเอ็น เบฟเวอเรจ (ถือหุ้น 60%)  มูลค่า 77 ล้านบาท

– ไตรมาส 2 ปี 2565 ลงทุน Hi Shopping 77  ล้านบาท

– ไตรมาส 4 ปี 2565 ลงทุนซื้อกิจการ Miss Universe Organization (MUO) มูลค่า 541 ล้านบาท มองว่าเป็นกิจการที่จะต่อยอดสร้างรายได้ใหม่ให้ JKN ในอนาคต

รวมมูลค่าเงินลงทุน 2,286 ล้านบาท โดยเงินก้อนนี้ JKN ได้ออกหุ้นกู้จำนวน 3,360 ล้านบาท มาลงทุนและใช้ในการดำเนินกิจการ ต่อมา JKN จัดการสภาพคล่องไม่เป็นไปตามแผน ทำให้ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2566 รุ่น JKN239A จำนวนเงินต้นและดอกเบี้ยรวม 609 ล้านบาท โดยสามารถชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยรวม 156 ล้านบาท

จากนั้น JKN ได้แก้ไขปัญหาสภาพคล่องด้วยการดึงบริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิทัล มีเดีย จํากัด หรือ Top News มาร่วมผลิตรายการข่าวสารและสาระ เพื่อออกอากาศทางช่อง JKN18

แต่ต่อมา JKN ได้ตัดสินใจยื่นฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 และศาลมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566  ล่าสุดกับข่าวลือขายกิจการ Miss Universe Organization ให้กับนักธุรกิจชาวเม็กซิกัน

“แอน จักรพงษ์” ชี้แจงกำลังติดต่อนักลงทุนที่สนใจธุรกิจ Miss Universe

ทางด้าน คุณจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN ได้ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯ กรณีข่าวลือ Miss Universe ว่า

บริษัทได้มีการดําเนินการหานักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถ และแหล่งเงินทุนเพื่อที่จะทําให้บริษัทสามารถบรรลุแผนงานการบริหารงานและพัฒนาศักยภาพของกลุ่มบริษัทย่อยที่ประกอบกิจการจัดประกวดแข่งขันด้านความงามในชื่อ Miss Universe

บริษัทได้ดําเนินการติดต่อนักลงทุนและแหล่งเงินทุนที่มีศักยภาพทางธุรกิจ หลากหลายราย และได้ดําเนินการศึกษารายละเอียดข้อเสนอลงทุนของนักลงทุนมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว และคาดว่าจะมีข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวในเวลาต่อไป

สําหรับข่าวว่าจะมีการแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้นั้น บริษัทยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE

อ่านเพิ่มเติม


You may also like