HomeBrand Move !!‘โอสถานุเคราะห์’ พลิกโฉม ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท 27 ไร่ สู่ Creative Park พื้นที่การเรียนรู้ตลอดชีวิต จุดเช็คอินใหม่ของทุกวัย เจอกันปี 2026 

‘โอสถานุเคราะห์’ พลิกโฉม ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท 27 ไร่ สู่ Creative Park พื้นที่การเรียนรู้ตลอดชีวิต จุดเช็คอินใหม่ของทุกวัย เจอกันปี 2026 

แชร์ :

“มหาวิทยาลัยกรุงเทพ” เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่มีขนาดใหญที่สุดใประเทศไทย ก่อตั้งโดยอาจารย์สุรัตน์ และอาจารย์ปองทิพย์ โอสถานุเคราะห์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2505

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เดิมชื่อว่า “โรงเรียนไทยเทคนิค” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยไทยเทคนิค” เพื่อความเหมาะสมที่จะเป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยกรุงเทพ” (Bangkok College) ใน ปี 2508 ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2527 ได้เปลี่ยนเป็น “มหาวิทยาลัยกรุงเทพ” (Bangkok University)  

ม.กรุงเทพ เริ่มที่ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท (City Campus) บนพื้นที่ 27 ไร่ ย่านพระราม 4 รองรับนักศึกษาใหม่ได้ปีละ 1,000 คน  จากนั้นในปี 2526 ได้ขยายวิทยาเขตรังสิต (Main Campus) บนพื้นที่ 441 ไร่ รองรับนักศึกษาใหม่ได้ปีละ 4,000 คน  ปัจจุบันมีบัณฑิตสำเร็จการศึกษาไปแล้วกว่า 200,000 คน

ที่ผ่านมา ม.กรุงเทพ ได้โอนย้ายนักศึกษาปริญญาตรี หลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ และบัณฑิตวิทยาลัย จากวิทยาเขตกล้วยน้ำไท มาเรียนที่วิทยาเขตรังสิต อย่างต่อเนื่อง โดยปริญญาตรี หลักสูตรไทย ย้ายมานานแล้ว ส่วนปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ ย้ายเมื่อปีการศึกษา 2562 จนปี 2565 ย้ายมาทั้งหมด  และบัณฑิตวิทยาลัย ย้ายทั้งหมดในปี 2562  การรวมอยู่ที่เดียวกัน ทำให้ดูแลได้สะดวกและพัฒนาการศึกษาในรูปแบบใหม่ ๆ ได้ต่อเนื่อง

พลิกโฉมสู่แหล่งเรียนรู้ Creative Park 

จากความตั้งใจของ อาจารย์เพชร โอสถานุเคราะห์ อดีตอธิการบดี ม.กรุงเทพ ต้องการทรานฟอร์มพื้นที่วิทยาเขตกล้วยน้ำไท จากมหาวิทยาลัยไปสู่พื้นที่การเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ผสมผสานไอเดียสร้างสรรค์ ตอบโจทย์ทุกกิจกรรมของคนทุกวัย เพื่อให้ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ครอบครัว ม.กรุงเทพ และคนทั่วไป ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แห่งนี้ร่วมกัน

หลังจากย้ายนักศึกษาจากวิทยาเขตกล้วยน้ำไทไปอยู่ที่รังสิตหมดแล้ว  ตระกูลโอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้ง ม.กรุงเทพ ได้เตรียมพัฒนาพื้นที่ 27  ไร่ ของวิทยาเขตกล้วยน้ำไท เป็นโครงการมิกซ์ยูส ภายใต้คอนเซ็ปต์ New Urban Oasis : Lifelong Learning Creative Park  

โดยพัฒนาโครงการให้เป็นพื้นที่สีเขียว (Green Space) เป็น Oasis ของเมืองใหญ่  สร้างแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนทุกวัย มีคอร์สการเรียนรู้หลากหลายเพื่อเพิ่มเติมความรู้ ที่ไม่ได้อยู่ในห้องเรียน

สร้างพื้นที่ Creative Park  มีหอศิลป์และพื้นที่จัดแสดง (Art Museum & Exhibition)  รองรับ New Gen Lifestyle  เป็นจุดนัดพบของผู้ประกอบการ  พื้นที่โครงการเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง (Pet Friendly) โดยจะเปิดตัวโครงการในปี 2026

ม.กรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท ตั้งอยู่บนพื้นที่ 27 ไร่  ประกอบด้วย อาคารเรียนและสำนักงานรวม 17 หลัง มีพื้นที่ใช้สอยอาคารรวม 67,035 ตารางเมตร ประกอบด้วย อาคารเรียน 7 อาคาร โรงอาหารและห้องสมุด 1 อาคาร อาคารอื่น ๆ จำนวน 9 อาคาร

การพัฒนาโปรเจกต์ใหม่นี้ อาคารต่างๆ ของ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไทเดิม ไม่ได้ถูกทุบทิ้งทั้งหมด บางตึกยังคงอยู่โดยจะเปลี่ยนโฉมใหม่เป็นพื้นที่แหล่งการเรียนรู้

แน่นอนว่าในโครงการใหม่ ยังเป็นพื้นที่ ประดิษฐานของพระพุทธสุรัตนมุนี (หลวงพ่อเพชร) สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาว ม.กรุงเทพ  รวมทั้ง “ต้นชัยพฤกษ์”  หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของ ม.กรุงเทพ ที่ยังคู่สถานที่แห่งนี้ต่อไป

ตระกูลโอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้ง ม.กรุงเทพ มีเจตนาที่ชัดเจนว่าจะสร้างมหาวิทยาลัยแห่งนี้และพื้นที่การเรียนรู้ใหม่ให้เป็นสมบัติของประเทศชาติ

นับถอยหลังสู่โฉมใหม่ ม.กรุงเทพ ได้จัดกิจกรรม “กาลครั้งหนึ่ง ณ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท” ชวนย้อนคืนถิ่นวันวาน เพื่อร่วมบันทึกเรื่องราวและความทรงจำที่มีต่อ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท

วันที่ 26-28 ตุลาคม 2566 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ชม Light & Sound Show บรรยากาศแสงสียามค่ำคืนของ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท

วันที่ 26-31 ตุลาคม 2566 เวลา 8.00-20.00 น.  บริเวณชั้น 1 อาคาร 5 (โรงอาหาร)  ชมนิทรรศการผลงานประกวดภาพถ่าย หัวข้อ “กาลครั้งหนึ่ง ณ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท”  ซึ่งมีผู้ส่งภาพเข้าประกวดผ่านอินสตาแกรมกว่า 1,000 ภาพถ่าย

มาร่วมบอกลาอาคารเรียนรูปแบบเดิมของ ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท เพื่อต้อนรับพื้นที่แห่งการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด New Urban Oasis : Lifelong Learning Creative Park จุดเช็คอินใหม่ของกรุงเทพฯ ในปี 2026 หรือในอีก 3 ปีข้างหน้า 


แชร์ :