HomeBrand Move !!JSL แจงแล้ว! ขอทยอยจ่ายเงินชดเชยพนักงาน 32 ล้าน ตามกฎหมายกำหนด 

JSL แจงแล้ว! ขอทยอยจ่ายเงินชดเชยพนักงาน 32 ล้าน ตามกฎหมายกำหนด 

แชร์ :

 

JSL

Santos Or Jaune

จากกรณี บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ผู้ผลิตรายการทีวีอายุ 43 ปี ประกาศ “ปิดกิจการ” บางส่วน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เนื่องจากช่วง 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจาก Digital Disruption และการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ทำให้ “ขาดทุน” ต่อเนื่อง

การปิดกิจการบางส่วนทำให้มีการ “เลิกจ้าง” พนักงาน 89 คน  ซึ่งในวันที่ 30 มิถุนายน ที่แจ้งเลิกจ้างนั้น JSL ได้ขอจ่ายเงินชดเชยจำนวน 16% ทำให้อดีตพนักงานต้องร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อกระทรวงแรงงาน  ล่าสุดวันนี้ (5 กรกฎาคม) JSL ออกแถลงการณ์ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีเงินชดเชย ดังนี้

เรื่องเงินชดเชยของพนักงาน ทางบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจและยังมีความตั้งใจที่จะจ่ายให้ครบจำนวนตามที่กฏหมายกำหนดไว้ แต่เนื่องด้วยภาวะการขาดกระแสเงินสดฉับพลันและยังไม่สามารถหาเงินมาให้ทันกับค่าชดเชยที่ต้องจ่ายเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ทางบริษัทจึงจำเป็นต้องแจ้งพนักงานทุกคนตามความเป็นจริงเรื่องจำนวน % ที่บริษัทสามารถจ่ายให้ได้ ณ วันนั้น

อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องเงินชดเชยที่ขาด และได้พยายามหลายวิธีการเพื่อหาเงินมาจ่ายให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด เพราะทราบความเดือดร้อนของพนักงานทุกคน ตามกระบวนการที่ควรจะเป็น คือบริษัทและพนักงานต้องมีการคุยเจรจากันก่อนที่จะไปถึงกระบวนการของสำนักงานแรงงาน

แต่ด้วยข้อจำกัดที่บริษัทมีขณะนั้น เราจึงไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดการจ่ายชดเชยที่เหลือได้ ทางบริษัทต้องขออภัยในความล่าช้าและทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจนเกิดเหตุการณ์ตามข่าว

บริษัทขอชี้แจงกระบวนการการจัดสรรงบประมาณในการจ่ายชดเชยที่จะมีการดำเนินการต่อไปดังนี้ 

– จากเงินชดเชยทั้งหมด 32 ล้านบาท เราได้แจ้งพนักงานไปแล้วว่าในวันที่บริษัทปิดกิจการลง เราสามารถจ่ายชดเชยให้ได้ในจำนวน 16% ของยอดทั้งหมดซึ่งเป็นยอดกว่า 5 ล้านบาท เราจึงขอให้พนักงานมารับงวดแรก 16% นี้ไปก่อนเพื่อบรรเทาความลำบากของทุกคน

– ในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ทางบริษัทจะหาเงินมาเพิ่มให้อีก 9% รวมของเดิมจะเป็น 25% ของยอดชดเชยทั้งหมด หลังจากนั้น ทุกๆ สิ้นเดือน บริษัทก็จะพยายามหาเงินมาจ่ายชดเชยให้ต่อไปอีกตามกำลังที่มี

ทางบริษัทยินดีพูดคุยเพื่อหาข้อสรุปให้เหมาะสมที่สุดที่เป็นไปตามกระบวนการของกฏหมายแรงงานทุกประการ จึงขอความร่วมมือจากพนักงานทุกคนในการเข้ามาร่วมเจรจาหาข้อสรุปร่วมกันเพื่อพวกเราทุกคนจะได้เดินหน้าต่อและไม่มีความบาดหมางใจต่อกัน

บริษัทไม่เคยมีเจตนาที่จะละทิ้งความรับผิดชอบต่อพนักงานทุกคน แต่ด้วยสถานการณ์ที่ยากลำบากที่ไม่สามารถเดินต่อได้ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ ที่ทำให้ทุกคนต้องเสียขวัญและกำลังใจ บริษัทหวังว่า ด้วยความจริงใจที่มีต่อพนักงาน และความร่วมมือระหว่างกัน เราจะสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหายากลำบากนี้ให้ลุล่วงไปด้วยกันได้

ผลประกอบการ JSL เริ่มขาดทุนต่อเนื่องตั้งแต่ยุคทีวีดิจิทัล

– ปี 2560 รายได้ 439 ล้านบาท ขาดทุน 38 ล้านบาท

– ปี 2561 รายได้ 440 ล้านบาท ขาดทุน 33 ล้านบาท

– ปี 2562 รายได้ 444 ล้านบาท ขาดทุน 24 ล้านบาท

– ปี 2563 รายได้ 354 ล้านบาท ขาดทุน 22 ล้านบาท

– ปี 2564 รายได้ 198 ล้านบาท ขาดทุน 57 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม