HomePR News‘ดุสิตธานี’ ออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ ดอกเบี้ย 5 ปีแรก 8% เสนอขายผู้ลงทุนรายใหญ่-สถาบัน 

‘ดุสิตธานี’ ออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ ดอกเบี้ย 5 ปีแรก 8% เสนอขายผู้ลงทุนรายใหญ่-สถาบัน 

แชร์ :

Dusit Hua Hin

เตรียมตัวรับท่องเที่ยวฟื้น “ดุสิตธานี” เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ ให้ผู้ลงทุนรายใหญ่-สถาบัน อัตราดอกเบี้ย 8% ต่อปี เสนอขายระหว่างวันที่ 1 – 10 สิงหาคม 2565

Santos Or Jaune

คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือ DUSIT เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนไถ่ถอนเมื่อเลิกบริษัท หรือ หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์  ซึ่งผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนกำหนด ครั้งที่ 1/2565 หรือ Hybrid Perpetual Bonds ให้กับผู้ลงทุนรายใหญ่และผู้ลงทุนสถาบัน จองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท

โดยกำหนดอัตราผลตอบแทนใน 1 – 5 ปีแรกที่ระดับ 8% ต่อปี จากนั้นจะปรับอัตราดอกเบี้ยทุก ๆ 5 ปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน และคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 1 – 10 สิงหาคมนี้ ผ่าน 5 สถาบันการเงินชั้นนำ บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับความน่าเชื่อถือองค์กรที่ระดับ “BBB-” แนวโน้มอันดับเครดิต “Negative” และจัดอันดับหุ้นกู้ด้อยสิทธิ Hybrid Perpetual Bond ที่ระดับ “BB”

ส่วนอัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ฯ ในครั้งนี้ ปีที่ 1 – 5 อัตราคงที่อยู่ที่ 8.00% ต่อปี ปีที่ 6 – 10 เท่ากับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปีบวก 5.90% ต่อปี ปีที่ 11 – 30 เท่ากับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปีบวก 6.20% ต่อปี ปีที่ 31 – 50 เท่ากับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปีบวก 6.80% ต่อปี ปีที่ 51 เป็นต้นไปเท่ากับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี บวก 8.00% ต่อปี ทั้งนี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี จะถูกปรับทุกๆ 5 ปีเพื่อให้สะท้อนกับสภาวะดอกเบี้ยในขณะนั้น

สำหรับเงื่อนไขสำคัญของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ประกอบด้วย

1. อายุของหุ้นกู้ หุ้นกู้ครั้งนี้เป็นหุ้นกู้ไม่มีกำหนดอายุ ผู้ถือหุ้นกู้ไม่มีสิทธิให้ผู้ออกหุ้นกู้ไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน แต่ผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนเมื่อครบ 5 ปี

2. ลำดับการได้รับคืนเงิน ถ้าบริษัทเลิกกิจการ หุ้นกู้นี้จะมีลำดับการชำระหนี้หลังเจ้าหนี้ทั่วไป แต่ได้ก่อนผู้ถือหุ้นสามัญ

3. ผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิ์เลื่อนชำระดอกเบี้ยได้ หุ้นกู้นี้ผู้ออกหุ้นกู้สามารถเลื่อนจ่ายดอกเบี้ยได้ โดยยกยอดไปจ่ายวันใดๆ ก็ได้ไม่จำกัดระยะเวลา และจำนวนครั้ง แต่หากเลื่อนจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ ผู้ออกหุ้นกู้จะไม่สามารถประกาศหรือจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นได้

4. อัตราดอกเบี้ยจะมีการปรับทุกๆ 5 ปี โดยอ้างอิงจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี

“เรามั่นใจว่าหุ้นกู้ด้อยสิทธิฯ ที่เสนอขายในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนรายใหญ่และผู้ลงทุนสถาบัน จากการนำเสนอผลตอบแทนที่น่าพอใจ”

ในขณะที่ภาพรวมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย จากการปรับประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นของหน่วยงานต่างๆ ทำให้มีการปรับการคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และ “ดุสิตธานี” ยังคงเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากนักเดินทางทั่วทุกมุมโลก ส่งผลให้การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโดยรวมจะส่งผ่านมาถึงโรงแรมและรีสอร์ทในเครือของดุสิตธานีอย่างแน่นอน

ล่าสุดได้ปรับแผนเจาะลูกค้ากลุ่มท่องเที่ยว โดยเน้นลูกค้าในกลุ่มประเทศอินเดีย ภูมิภาคอาเซียน และตะวันออกกลาง แทนลูกค้าจีน ยุโรปและรัสเซีย

การออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิฯ ครั้งที่ 1/2565 ยังเป็นการจัดโครงสร้างทางการเงินเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มดุสิตธานี เพื่อรองรับการเดินหน้าขยายธุรกิจที่จะเตรียมตัวต้อนรับนักท่องเที่ยว สอดรับกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทางจากทั้งในประเทศและทั่วโลก


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม