HomeBrand Move !!สำรวจพบพนักงานออฟฟิศ อยากเดินทางมาทำงานอาทิตย์ละ 3 วัน “อังคาร-พุธ-พฤหัส”

สำรวจพบพนักงานออฟฟิศ อยากเดินทางมาทำงานอาทิตย์ละ 3 วัน “อังคาร-พุธ-พฤหัส”

วันที่เหลืออยากทำงานจาก "บ้าน"

แชร์ :

พนักงานออฟฟิศ

ผลสำรวจชี้ มีพนักงานออฟฟิศแค่ 3% ที่บอกว่าโอเคกับการกลับมาทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ แต่ใจจริงแล้วพวกเขาอยากเข้าออฟฟิศแค่ “อังคาร-พุธ-พฤหัส” เท่านั้น ซึ่งหากหัวหน้ากดดันให้กลับมาทำงานฟูลไทม์เหมือนเมื่อก่อน Covid-19 ระบาด พวกเขามีแนวโน้มจะลาออกด้วย

Santos Or Jaune

ขอทำงานที่ออฟฟิศ อาทิตย์ละ 3 วัน

โพลสำรวจดังกล่าวจัดทำโดย Advanced Workplace Associates ที่สอบถามความคิดเห็นของพนักงานทั่วโลกเกือบ 10,000 คนเกี่ยวกับรูปแบบการทำงานที่พวกเขาต้องการ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามถึง 86% บอกว่า พวกเขาอยากได้การทำงาน Work From Home สองวันต่อสัปดาห์ และวันที่พนักงานอยากเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศก็คือ วันอังคาร, พุธ และพฤหัสบดี

Andrew Mawson กรรมการผู้จัดการของ Advanced Workplace Associates เปรียบเทียบสิ่งที่สำรวจพบนี้ว่า เหมือนยักษ์จีนี่ได้หลุดออกมาจากตะเกียงแล้ว และพนักงาน (หรือยักษ์เหล่านี้) ก็ได้รู้ว่าตนเองมีศักยภาพที่จะทำงานแบบไฮบริดได้ ซึ่งหัวหน้าที่ไม่เข้าใจอาจต้องเผชิญกับยื่นใบลาออกของพนักงานในที่สุด

หนึ่งในธุรกิจที่เต็มไปด้วย White Collar อย่างสถาบันการเงินเองก็มีการปรับตัวค่อนข้างมาก เห็นได้จากการที่ Citigroup, HSBC หรือ NatWest ที่อนุญาตให้พนักงานทำงานแบบไฮบริดได้แล้วเช่นกัน ขณะที่บริษัทฟินเทคบางแห่งก็อนุญาตให้พนักงานทำงานโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศได้เลย

WFH จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน

มีผู้เชี่ยวชาญด้าน Remote Work จาก Harvard Business School สะท้อนว่า แนวคิดเรื่องการทำงานแบบไฮบริด หรือการทำงานโดยที่พนักงานไม่ต้องมานั่งอยู่ในออฟฟิศจะถูกเรียกขานไปอีกราว 10 ปี

ศาสตราจารย์ Prithwiraj Choudhury ผู้เชี่ยวชาญด้าน Remote Work จาก Harvard Business School บอกว่า ภายใน 10 ปี คำว่า Remote Work หรือการทำงานโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศจะหายไป และกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าใจกันดีโดยไม่ต้องมีคำนิยามให้มันอีก ซึ่งเขามองว่า Remote Work มีผลดีทั้งต่อพนักงานและนายจ้าง โดยพนักงานสามารถย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพถูกลงได้ และส่วนนายจ้างก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องจ้างแรงงานจากคนที่อยู่ในท้องถิ่นเพียงอย่างเดียว เพราะในบางท้องถิ่นก็มีคนลดลง หรือมีคนที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ แต่โลกแบบ remote work คุณสามารถจ้างงานคนได้ทั่วโลก

“นอกจากนี้ การจ้างงานได้จากทั่วโลกยังส่งเสริมความเท่าเทียมกัน การไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ เพศ ศาสนา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงที่ถือว่ามีโอกาสในการได้งานทำเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องย้ายถิ่นฐานด้วย”

ศาสตราจารย์ Prithwiraj Choudhury ให้ทัศนะเพิ่มเติมว่า การจ้างงานในลักษณะดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเจเนอเรชั่นนี้ ที่มนุษย์ไม่ต้องถูกบังคับให้ย้ายถิ่นฐานเพียงเพื่อให้ได้งานโดยที่เขาอาจจะไม่ได้อยากย้าย ทั้งนี้ เมื่อผ่านไปราว 10 ปี คำว่า remote work จะไม่ต่างอะไรกับงานปกติ ส่วนบริษัทที่เมินความเปลี่ยนแปลงนี้อาจต้องสูญเสียคนเก่งไปเรื่อย ๆ

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม