HomeBrand Move !!เปิดตัวไม่สวย Truth Social ของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ล่ม 13 ชั่วโมง Waitlist อีกกว่า 300,000 ราย

เปิดตัวไม่สวย Truth Social ของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ล่ม 13 ชั่วโมง Waitlist อีกกว่า 300,000 ราย

แชร์ :

shutterstock_truth social donald trump

แอปพลิเคชันน้องใหม่มาแรง “Truth Social” ที่มีผู้สนับสนุนเป็นคนดังอย่างอดีตประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” เริ่มออกสตาร์ทแล้ว โดยมีรายงานจากรอยเตอร์ว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวเริ่มเปิดให้เข้าใช้งาน (Soft Launch) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และประสบปัญหาในการเข้าใช้งาน (แอปล่มนาน 13 ชั่วโมง) นอกจากนั้น ก็มีเหตุการณ์ไม่อนุมัติการสร้างแอคเคาน์จนมี Waitlist มากกว่า 300,000 ราย

Santos Or Jaune

อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมา CNBC และ CNET รายงานว่า ทางแอปสามารถขึ้นแท่นแอปที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุดบน AppStore ของ Apple ได้สำเร็จเมื่อเช้าวันอังคารตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ขณะที่สื่ออื่น ๆ มีการรายงานปัญหาในการใช้งานที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการล็อกอินเข้าไปแล้วแต่ไม่เจอใครเลย หรือคนที่เข้าไม่ได้ ก็ต้องรอให้ทางแอปอนุญาตเป็นเวลานานมาก

กระทั่งอดีตทีมกฎหมายของโดนัลด์ ทรัมป์อย่าง Jenna Ellis ยังออกมาโพสต์แซวบน Instagram ด้วย

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Jenna Ellis (@jennaellisesq)

ส่วนการเปิดตัว Truth Social อย่างเป็นทางการนั้น ทางผู้พัฒนาอย่างบริษัท Trump Media & Technology Group ระบุว่า เป็นวันที่ 31 มีนาคมเลยทีเดียว (เลื่อนจากที่เคยบอกว่าจะเปิดตัวในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2022)

Truth Social คล้าย Twitter

สำหรับโฉมหน้าของแอปพลิเคชัน Truth Social นั้น มีรายงานว่า คล้ายกับทวิตเตอร์ (Twitter) อยู่พอสมควร ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์คุ้นเคยที่สุด และเขาก็ใช้ Twitter ได้อย่างที่ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนใดทำมาก่อน จนเกิดความเสียหายร้ายแรงอย่างเหตุจลาจลที่ Capitol Hill ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 และทำให้ Twitter ประกาศแบนแอคเคาน์ของโดนัลด์ ทรัมป์เป็นการถาวร (Facebook, YouTube และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ก็มีการประกาศแบนแอคเคาน์ของโดนัลด์ ทรัมป์ในเวลาต่อมาด้วยเช่นกัน)

truth social

โดนัลด์ ทรัมป์เรียกการกระทำของบริษัทโซเชียลมีเดียเหล่านั้นว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ และบอกว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เขาสร้างขึ้นจะมาพร้อมมาตรฐานใหม่ นั่นคือ จะเปิดกว้าง ให้อิสระเสรี และไม่เลือกปฏิบัติกับคนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน รวมถึงจะมีการดูแลเนื้อหาเพื่อให้แน่ใจว่า Truth Social ปลอดภัยพอที่จะเป็น “พื้นที่สำหรับครอบครัว” ด้วย

สำหรับบริษัท Trump Media & Technology Group (TMTG) ปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารของ Devin Gerald Nunes นักธุรกิจ – นักการเมืองคนสนิทของโดนัลด์ ทรัมป์ โดยบริษัทมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นโดยวิธี SPAC ผ่านการควบรวมกับ Digital World Acquisition Corp. (DWAC) ด้วยเหตุนี้ ข่าวของแพลตฟอร์ม Truth Social ที่ได้รับความสนใจสูงนี้ จึงทำให้หุ้นของ DWAC ปรับตัวเพิ่มขึ้น 14% เลยทีเดียว

แอปล่มกระทบความเชื่อมั่น

shutterstock_truth social

ปัญหาการใช้งานวันแรกของการเปิดตัวเว็บไซต์ หรือการเปิดตัวแอปพลิเคชัน มักเกิดขึ้นได้เสมอ และก็มีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานด้วย ซึ่งในกรณีของ Truth Social ก็มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง เช่น มีนักพัฒนารายหนึ่งชื่อ Matt Ortega ลองทดสอบตัวแอปด้วยการตั้งชื่อว่า @DevinNunesCow (ล้อจากชื่อ CEO และการใช้แสลง Cow) ซึ่งแอคเคาน์ของเขาก็ไม่ได้รับอนุมัติเช่นกัน โดยทางแอประบุว่าละเมิดนโยบายมาตรฐานชุมชน

จากความไม่พร้อมดังกล่าว ทำให้หลายคนเชื่อว่าแอปพลิเคชันนี้น่าจะไปไม่รอดในระยะยาว โดย Bill Fitzgerald ผู้เชี่ยวชาญด้าน Privacy รายหนึ่ง ให้ความเห็นว่า เป็นการเปิดตัวแอปที่ไม่เหมาะสมเท่าไรนัก และการที่ผู้พัฒนาปล่อยให้แอปล่มเป็นเวลานาน แสดงถึงความไม่พร้อมของตัวแอป เขาเลยไม่เข้าใจว่า ทำไมผู้คนจึงยังมั่นใจในแอปพลิเคชันดังกล่าวว่าจะสามารถรักษาข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาให้ปลอดภัยได้

Source

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม