โมเดอร์นายังไม่มา! ซิลลิค ฟาร์มา แจ้งส่งล็อตแรก 1.9 ล้านโดส เดือนพฤศจิกายน

moderna vaccine
ผู้ที่รอฉีดวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” (Moderna) เทคโนโลยี mRNA ยังคงต้องรอต่อไป หลังจากวันนี้ (1 ตุลาคม 2564) ซิลลิค ฟาร์มา ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะส่งมอบวัคซีนล็อตแรก 1.9 ล้านโดส ได้ในเดือนพฤศจิกายน 2564

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แจ้งว่าได้จัดประชุมติดตามความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์น่า ร่วมกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน โดยบริษัทซิลลิคฯ ได้แจ้งความคืบหน้าว่าวัคซีนล็อตแรก 1.9 ล้านโดส จะสามารถส่งมอบถึงไทยประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 3 แสนกว่าโดส ต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนครบในไตรมาส 4 ปี 2564 ส่วนที่เหลืออีกกว่า 3 ล้านโดส บริษัทจะได้เร่งทยอยส่งมอบจนจบดีลไม่เกินมีนาคม 2565

ล่าสุดวันนี้ 1 ตุลาคม 2564 เข้าสู่ไตรมาสสุดท้าย ซิลลิค ฟาร์มา ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องกำหนดส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาว่า จะส่งมอบวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1.9 ล้านโดส ให้แก่ประเทศไทยได้ ภายในไตรมาส 4 ปี 2564 คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน

- Advertisement -

สำหรับวัคซีนอีก 6.8 ล้านโดสที่ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายแล้วนั้น คาดว่าจะส่งมอบได้ในไตรมาสแรกปี 2565

ซิลลิคฯ ชี้แจงด้วยว่าท่ามกลางสถานการณ์ที่มีความต้องการวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลกยังคงสูงกว่ากำลังการผลิตวัคซีนอย่างมากบริษัทกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อสามารถส่งมอบวัคซีนให้เพียงพอแก่ประชาชนชาวไทยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

moderna