ท่องเที่ยวไทยสะเทือน? บริษัทซีเคียวริตี้อังกฤษพบข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติหลุดอีก 106 ล้านรายการ

shutterstock foreigner traveller

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลสุขภาพของคนไทยจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งหลุดออกไปประมูลขายบนเว็บไซต์แฮกเกอร์ในราคาเบา ๆ กันมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าการรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานภาครัฐจะยังไม่ได้รับการปรับปรุง เพราะมีรายงานว่า บริษัทซีเคียวริตี้สัญชาติอังกฤษพบข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เคยมาประเทศไทยกว่า 100 ล้านคนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เปิดให้เข้าถึงได้บนโลกออนไลน์อีกแล้ว

- Advertisement -

บริษัทที่ออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าวเป็นบริษัทวิจัยด้านซีเคียวริตี้ของอังกฤษชื่อ Comparitech ที่บอกว่า พบข้อมูลเหล่านี้ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยทาง Comparitech บอกด้วยว่าได้มีการแจ้งเตือนให้ทางการของไทยทราบเรื่อง และล็อกการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ก่อนหน้าที่จะทำการล็อกการเข้าถึงข้อมูลชุดนี้ จะมีใครมองเห็น และนำไปใช้ประโยชน์ไปแล้วบ้าง

สำหรับข้อมูลที่พบนั้นมีขนาดถึง 200GB คิดเป็นชุดข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 106 ล้านรายการ และประกอบด้วยข้อมูลส่วนตัว เช่น วันที่เดินทางมาถึงประเทศไทย เพศ ชื่อจริงนามสกุลจริง เลขหนังสือเดินทาง ประเภทของวีซ่า

อย่างไรก็ดี ไม่มีข้อมูลที่สามารถติดต่อได้ เช่น อีเมล – เบอร์โทรศัพท์ รวมถึงไม่มีข้อมูลทางการเงินอยู่ในไฟล์ชุดนี้

ทาง Comparitech ยังได้เตือนด้วยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยเดินทางมาไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอาจต้องระวังให้มากกว่าเดิม เนื่องจากอาจมีข้อมูลของตนเองอยู่ในฐานข้อมูลชุดนี้ด้วยก็เป็นได้

นอกจากคำเตือนของ Comparitech แล้ว สิ่งที่สื่อต่างประเทศมีการรายงานเกี่ยวกับข้อมูลหลุดรั่วครั้งนี้ก็น่ากังวลไม่แพ้กัน โดยในหลาย ๆ สื่อให้ความเห็นว่า อาจกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวของไทยในอนาคตได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะขาดความเชื่อมั่นว่าทางการไทยจะรักษาข้อมูลของพวกเขาได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

นอกจากนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ก่อนหน้า Covid-19 ระบาด อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็คือเส้นเลือดหลักที่หล่อเลี้ยง GDP ของประเทศไว้มากถึง 30% โดยรัฐบาลไทยพยายามปลุกกระแสให้เกิดการกลับมาเที่ยวไทยหลายครั้งผ่านโครงการต่าง ๆ ซึ่งหากมีประเด็นด้าน Data Privacy เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแล้ว ก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องคิดหนักมากขึ้นในการตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทยก็เป็นได้

Source

Source