เปิดขั้นตอนเมื่อ ตรวจ ATK เป็นบวกในพื้นที่กรุงเทพฯ ต้องทำอย่างไร

ATK covid positive
Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

การใช้ ATK เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นวิธีการที่หลายคนใช้ตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง เมื่อพบผลเป็นบวกจะทำต้องทำอย่างไรต่อ จะโทรหาใครหรือต้องไปที่ไหน เฟซบุ๊กเพจ เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง – Earth Pongsakorn Kwanmuang โฆษกกรุงเทพมหานคร มีคำแนะนำการปฏิบัติตัวหากพบผลเป็นบวกจากการตรวจ โควิดแบบ ATK และอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ดังนี้

- Advertisement -

1. เมื่อพบผลเป็นบวกในพื้นที่ กทม. สามารถติดต่อเพื่อขอเข้ารับการรักษา ได้ดังนี้
1.1 โทรสายด่วน สปสช 1330 กด 14
1.2 โทรสายด่วนโควิดเขตทั้ง 50 เขต
1.3 ลงทะเบียนทาง Website http://crmsup.nhso.go.th
1.4 เพิ่มเพื่อนทาง Line @bkkcovid19connect shorturl.asia/afk0S

หากประเมินแล้วเป็นผู้ป่วยสีเขียว ก็สามารถแยกกักรักษาที่บ้านแบบ (Home Isolation : HI) ได้ แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ก็แยกกักรักษาที่ศูนย์พักคอย (Community Isolation) รอการส่งตัวรักษาใน รพ.สนาม หรือ Hospitel หรือ รพ.หลัก หากมีอาการมากขึ้น

ในระหว่างการรักษาตัวที่บ้าน ก็สามารถตรวจ Rt-PCR ซ้ำ โดยติดต่อจองคิวตรวจล่วงหน้าได้ตาม Link นี้ https://www.facebook.com/earthpongsakornk/photos/a.121678512575386/581408479935718/

2. เมื่อทราบผลติดเชื้อแล้ว เจ้าหน้าที่จะประเมินระดับอาการเป็น เขียว เหลือง และแดง เพื่อเข้ารักษา ดังนี้
– กรณีเป็นผู้ป่วยสีเขียว หากแยกกักรักษาตัวที่บ้านได้ แนะนำให้ใช้วิธี Home Isolation ซึ่งจะมีหมอและพยาบาลจะดูแลอาการด้วยระบบทางไกล ส่งยา อาหาร และอุปกรณ์ในการดูแลตัวเองไปให้ผู้ป่วย
– กรณีเป็นผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่สามารถใช้การรักษาแบบ HI ได้ หรือเป็นผู้ป่วยสีเหลือง สามารถโทรแจ้งศูนย์เอราวัณ 1669 หรือสายด่วนโควิดเขต 50 เขต เจ้าหน้าที่จะส่งรถมารับเพื่อส่งเข้าพักศูนย์พักคอย รพ.สนาม Hospitel ต่อไป
– แต่หากประเมินแล้วเป็นผู้ป่วยสีแดง ให้โทรแจ้งศูนย์เอราวัณ 1669 เพื่อรับผู้ป่วยเพื่อส่งเข้ารักษาใน รพ.หลัก ต่อไป

ATK Bangkok Covid