HomeBig Featuredดีแทค ตอบประเด็น ‘ข่าวลือเทเลนอร์ถอนตัวออกจากประเทศไทย’

ดีแทค ตอบประเด็น ‘ข่าวลือเทเลนอร์ถอนตัวออกจากประเทศไทย’

แชร์ :

ดีแทค(DTAC) ตอบประเด็น ‘ข่าวลือเทเลนอร์ถอนตัวออกจากประเทศไทย’ โดยระบุ “จะไม่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือ หรือการคาดการณ์ใดๆ ในตลาด”

Santos Or Jaune
หลังจากเทเลนอร์ถอนตัวออกจากประเทศพม่า โดยขายหุ้นให้กับกลุ่ม M1 ด้วยมูลค่า 105 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ Telenor ก็ถอนตัวออกจากประเทศอินเดีย ไปตั้งแต่ปี 2561

อ่านเพิ่มเติม: กลุ่มเทเลนอร์ประกาศขายธุรกิจในเมียนมา 105 ล้านเหรียญสหรัฐส่งต่อให้กลุ่ม M1

ล่าสุด วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 หุ้น DTAC กิจการของเทเลนอร์ในประเทศไทยก็ขึ้นพรวดเดียว 13% อันเนื่องมาจากข่าวลือ (ที่ลือกันเช่นนี้เป็นระยะอยู่ตลอดในช่วง 4-5 ปีหลัง) ว่า เทเลนอร์ มีแผนเจรจาขายกิจการในประเทศไทย
โดยอ้างอิงจาก TMT Finance ที่ระบุว่า “Six sources told TMT Finance that Telenor is considering selling its Thai mobile operating unit Total Access Communications Plc, known as dtac [BKK: DTAC], and is sounding out interest from potential buyers” – มีแหล่งข่าว 6 ราย บอกกับ TMT Finance ว่าเทเลนอร์กำลังพิจารณาขายกิจการดีแทค และดูเหมือนว่าจะมีนักลงทุนที่มีศักภาพแสดงความสนใจแล้ว
แต่ทางฝ่าย Investor Relations ของดีแทค ได้ส่งจดหมายชี้แจง ใจความว่า “เทเลนอร์ กรุ๊ป จะไม่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือ หรือการคาดการณ์ใดๆ ในตลาด เรายังคงมุ่งความสำคัญกับตลาดในประเทศไทยและกลยุทธ์ของเราในภูมิภาคเอเชีย”

ข่าวลือ เชื่อมโยง “ทรู”

เทเลนอร์เข้ามาถือหุ้นและบริหารดีแทค นับตั้งแต่ซื้อหุ้นส่วนใหญ่จากครอบครัว “เบญจรงคกุล” ตั้งแต่ปี 2548 อย่างไรก็ตาม จากเดิมที่ดีแทคมีมาร์เก็ตแชร์เป็นอันดับ 2 ในตลาด แต่ปัจจุบันนี้กลับตกมาอยู่ในอันดับ 3 รวมทั้งท่าที ดีแทค ไม่ประมูลคลื่น 5G ที่เป็น mid-band ทำให้กระทบความเชื่อมั่นด้านการลงทุนในประเทศไทย
สำหรับประเด็นเรื่องการที่ TRUE จะเป็นผู้ที่เข้ามาซื้อหุ้นจากเทเลนอร์นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ด้วยกฎหมายการครอบงำผูกขาดกิจการโทรคมนาคม ซึ่งเป็นปัญหาทางกฎมาย รวมทั้งเป็นภาพลักษณ์ที่เครือต้องต่อสู้มาตลอดในธุรกิจอื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ที่ผ่านมาทรูลงทุนในการประมูล 5G ไปมหาศาล การจะซื้อหุ้นดีแทคอีก ทรูจำเป็นจะต้องหาแหล่งทุนอีกจำนวนมากเพื่อมาปิดดีลนี้
วันนี้ (30 กรกฎาคม) หุ้น DTAC ในช่วงเช้าย่อตัวลงเล็กน้อย เนื่องจากเป็นวันที่ประกาศ XD รวมทั้งยังต้องติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ขณะที่ SET Index ณ เวลา 11.50 น. ตกลง 16 จุด

แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม