HomeBrand Move !!Nike – Adidas เสี่ยงสินค้าขาดตลาด เหตุโรงงานในเวียดนามยุติการผลิตหนี Covid-19

Nike – Adidas เสี่ยงสินค้าขาดตลาด เหตุโรงงานในเวียดนามยุติการผลิตหนี Covid-19

แชร์ :

แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nike และ Adidas อาจเผชิญปัญหาสินค้าบางไอเท็มขาดตลาดได้ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากโรงงานผลิตในเวียดนามต้องปิดตัวลงเป็นการชั่วคราวเนื่องจากการระบาดของ Covid-19

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะการระบาดของไวรัส Covid-19 ในเวียดนามตอนนี้พุ่งขึ้นสูงมาก โดยย้อนหลังไป 5 วันก่อนหน้า พบว่ามีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 5,000 เคสขึ้นไปทั้งสิ้น (โดยเฉพาะวันที่ 24 กรกฎาคมที่มีมากถึง 16,644 ราย) และผลจากตัวเลขที่พุ่งสูงนี้ทำให้รัฐบาลเวียดนามต้องประกาศล็อกดาวน์กรุงฮานอยเป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รวมถึงมีแนวโน้มว่าจะประกาศล็อกดาวน์โฮจิมินห์ในอนาคตอันใกล้ด้วยเช่นกัน

เวียดนาม ล็อกดาวน์ ส่งผลถึงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

ตัวอย่างหนึ่งคือ บริษัท Pou yuen Vietnam ซึ่งเป็นผู้ผลิตรองเท้าให้กับ Nike และ Adidas ที่พบว่าได้หยุดการผลิตไปตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมแล้ว และยังไม่มีแผนจะกลับมาเดินสายการผลิตในอนาคตอันใกล้

การปิดโรงงานที่รับจ้างผลิตให้กับ Nike และ Adidas แม้เป็นการชั่วคราว แต่ในมุมของ Michael Laskau เจ้าของบริษัทจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศ Paradigm Shift มองว่า การปิดโรงงานในช่วงเวลานี้ทำให้สินค้าต่าง ๆ ทั้งรองเท้ากีฬา เสื้อผ้า ฯลฯ “ไม่อาจผลิตและจัดส่งไปยังสหรัฐอเมริกา – สหภาพยุโรปได้ทันเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในปีนี้อย่างแน่นอน”

shutterstock_nike

ด้าน Phan Thi Thanh Xuan รองประธานสมาคมรองเท้า – เครื่องหนังของเวียดนามเผยว่า 90% ของโรงงานที่เป็นสมาชิกสมาคมได้หยุดการผลิตไปแล้ว (สมาคมรองเท้า – เครื่องหนังของเวียดนามมีโรงงานที่เป็นสมาชิก 800 แห่ง) Xuan ยังบอกด้วยว่า แค่สองบริษัทอย่าง Nike และ Adidas ก็ครองสัดส่วนการส่งออกรองเท้าของเวียดนามไปแล้วราว 80% และมีการจ้างงานคนงานมากถึง 500,000 ตำแหน่งหรือประมาณ 50% ของแรงงานในอุตสาหกรรมนี้ทั้งหมด ซึ่งทางสมาคมฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลเวียดนามเพื่อขอจัดหาวัคซีนเข้ามาฉีดให้กับบริษัทที่เป็นสมาชิกของตัวเองเลยทีเดียว

ทั้งนี้ การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาอยู่ที่เวียดนามของ Nike และ Adidas นั้นอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับสงครามการค้าเสียทีเดียว เพราะทั้งสองบริษัทได้เริ่มขยายย้ายฐานการผลิตมาตั้งแต่ปี 2009 (Nike) และ 2012 (Adidas) แล้ว โดยสาเหตุที่ทำให้ทั้งสองบริษัทย้ายมาอยู่ที่เวียดนามนั้นเพราะค่าจ้างแรงงานในจีนพุ่งสูงขึ้นแตะ 400 เหรียญสหรัฐต่อเดือน ขณะที่ในเวียดนามเวลานั้นอยู่ที่ 216 เหรียญสหรัฐต่อเดือนนั่นเอง

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม