“Krispy Kream” ฟื้นกิจการสำเร็จ! เตรียมกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง พร้อมเสนอขายหุ้น IPO

Krispy Kream

หลังจากเชนร้านโดนัทระดับโลก Krispy Kream” (คริสปี้ ครีม) กลายเป็นบริษัทมหาชน จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สหรัฐอเมริกาในปี 2000 แต่แล้วผลจากมรสุมปัญหาธุรกิจรุมเร้า ในที่สุดต้องขายกิจการให้กับ JAB Holding Co. โดยต่อมาในปี 2016 ได้ถอน Krispy Kream ออกจากตลาดหลักทรัพย์ กลายเป็นบริษัทจำกัด

- Advertisement -

ล่าสุดหลังจากผ่านการฟื้นฟูกิจการ Krispy Kream ประกาศเตรียมกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้งในรอบ 5 ปี ด้วยการเปิดขายหุ้น IPO

 

จากยุครุ่งเรือง สู่ยุควิกฤต และการหวนคืนตลาดหุ้นอีกครั้ง!

เรื่องราวของ Krispy Kream เชนโดนัทถือกำเนิดขึ้นในปี 1937 ในสหรัฐฯ ก่อตั้งโดย Vernon Rudolph และมีเมนูสุดฮิตขายดีตลอดกาลอย่างโดนัทเคลือบน้ำตาล Original Glazed จนธุรกิจเติบโตทั้งประเทศบ้านเกิด และกลายเป็น Global Brand อย่างในทุกวันนี้

นับเป็นอีกหนึ่งเคสแบรนด์ใหญ่ระดับโลก ที่ผ่านยุครุ่งเรือง สามารถผลักดันองค์กรให้กลายเป็นบริษัทมหาชนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาในปี 2000 ได้สำเร็จ พร้อมทั้งขยายสาขาในสหรัฐฯ และออกสู่ตลาดต่างประเทศ ด้วยโมเดลแฟรนไชส์

หลังอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Krispy Kream มากว่า 10 ปี เผชิญกับวิกฤตทางธุรกิจ เป็นผลมาจากการบริหารงาน ปัญหาหนี้ และสภาพคล่องทางการเงินของแฟรนไชส์ซีรายใหญ่ในสหรัฐฯ เนื่องจากยอดขายลดลง กระทบต่อองค์กร จนในที่สุดต้องยื่นฟื้นฟูกิจการตาม Chapter 11 กฎหมายล้มละลายสหรัฐฯ เพื่อปรับโครงสร้างองค์กร และปรับปรุงการเงิน

ในปี 2016 “JAB Holding Co.” ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ลงทุนในธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม ได้เข้าซื้อกิจการ Krispy Kream ด้วยมูลค่า 1.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากซื้อกิจการ ในปีเดียวกันนี้ JAB Holding Co. ได้นำ Krispy Kream ออกจากตลาดหลักทรัพย์ก่อน เพื่อฟื้นฟูกิจการ ส่งผลให้สถานะบริษัทมหาชนของ Krispy Kream สิ้นสุดลง

แต่แล้วล่าสุด Krispy Kream ได้ประกาศหวนคืนสู่ตลาดหลักทรัพย์ สหรัฐอเมริกาอีกครั้งในรอบ 5 ปีหลังจากถอนตัวออกไป โดยเตรียมเสนอขายหุ้น IPO 

Krispy Kream_Original Glazed

 

เปิด Flagship Store ใจกลางนิวยอร์ก ส่งสัญญาณการกลับมายิ่งใหญ่

ปัจจุบัน Krispy Kream มีช่องทางจำหน่าย 12,000 แห่งในสหรัฐฯ และ 1,400 สาขาใน 33 ประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานโดนัทระดับโลกเชนนี้ ได้เปิดสาขาขนาดใหญ่ 4,500 ตารางฟุตใจกลางย่าน Time Square มหานครนิวยอร์ก เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และสาขานี้ผลิตโดนัทมากถึง 4,560 ชิ้นต่อชั่วโมง นับเป็นสัญญาณการกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากต้องเผชิญวิกฤตทางธุรกิจ จนต้องฟื้นฟูกิจการ

นอกจากนี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Krispy Kream ได้ออกแคมเปญแจกโดนัทฟรีให้กับชาวอเมริกันที่ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว แจกต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี 2021 นับเป็นแคมเปญที่ Win-Win ทั้งกับแบรนด์ ที่ทำให้ผู้บริโภค Remind แบรนด์ และเป็นที่พูดถึง – ผู้บริโภคที่ได้โดนัทฟรี และภาคสังคม ทำให้กระตุ้นการเกิด Herd Immunity ในสหรัฐฯ ได้เร็วยิ่งขึ้น

Krispy Kream_Time Square New York

 

Source

Source

Source

Photo Credit: Facebook Krispy Kream