Homezoom hookups legitYouTube เปิดตัวรางวัล YouTube Works Awards ครั้งแรกในประเทศไทย [PR]

YouTube เปิดตัวรางวัล YouTube Works Awards ครั้งแรกในประเทศไทย [PR]

แชร์ :

youtube works

เพื่อเป็นการส่งเสริมและยกย่องความสามารถของนักการตลาดในการปรับตัวสู่แนวคิดที่ให้ความสำคัญกับสื่อดิจิทัลเป็นลำดับแรก ทาง YouTube ได้เปิดตัวโครงการประกวดชิงรางวัล YouTube Works Awards ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมี คันทาร์ (Kantar) ประเทศไทย ร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการในกระบวนการตัดสินผู้ชนะในหมวดหมู่ต่างๆ

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

แคมเปญโฆษณาที่มีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือกจะต้องเป็นแคมเปญที่โฆษณาบน YouTube ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2563 ถึง 31 พฤษภาคม 2564 โดยมีเนื้อหาที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการวางแผนสื่อ การเล่าเรื่องราว การใช้แบรนด์และครีเอเตอร์ในการสร้างสรรค์กลยุทธ์ รวมถึงผลงานที่สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจสูงสุด

ขณะนี้ทางโครงการได้เปิดให้ทีมการตลาด สื่อ ครีเอทีฟ และเอเจนซี่ ร่วมส่งแคมเปญที่โดดเด่นเข้าประกวดได้ทาง yt.be/works/th โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยจะปิดรับสมัครวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 และจะประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลในเดือนกันยายน 2564

รางวัล YouTube Works นี้จะตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาดทุกสาขา ซึ่งจะประกอบด้วยนักการตลาดชั้นนำที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในประเทศ 

สำหรับรางวัล YouTube Works Awards นี้จะแบ่งออกเป็น 6 หมวดหมู่ด้วยกัน ได้แก่ Innovative Media, Best Storytelling, Best Collaboration between Brand and Creator, Best Full Funnel Campaign, Search for Success และ Small Budget, Big Result ซึ่งเกณฑ์การตัดสินจะมาจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์และกลยุทธ์ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดให้แก่ธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีรางวัล Grand Prix ที่จะมอบให้กับผู้ชนะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศครบทุกกระบวนขั้นตอน ตั้งแต่การใช้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเพื่อเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและการพัฒนาไอเดียที่สร้างสรรค์ไปจนถึงการลงแคมเปญโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Google ประเทศไทย กล่าว “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้จัดให้มี YouTube Works Awards ขึ้นในประเทศไทย YouTube เป็นช่องทางที่เข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมากที่ช่วยแบรนด์ต่างๆ ผลักดันผลลัพธ์ทางธุรกิจผ่านการเล่าเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม นี่จะเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เชิดชูผลงานที่ประสบผลสำเร็จ เราต้องการที่จะให้ความสำคัญกับนักโฆษณาและเอเจนซี่ ฝ่ายสร้างสรรค์และสื่อที่รังสรรค์ผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจ เป็นการยกระดับมาตรฐานผลงานที่ประสบความสำเร็จได้บน YouTube” 

อาภาภัทร บุญรอด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คันทาร์ ประเทศไทย กล่าว “เรารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Google ประเทศไทยในโครงการประกวดรางวัล YouTube Works Awards ในอุตสาหกรรมการสร้างเนื้อหาดิจิทัลนี้ แบรนด์ต่างๆ ควรพยายามที่จะหาทางเข้าถึงผู้ชมและหมั่นทดลอง พลิกโฉมและเพิ่มความหลากหลายอยู่ตลอดเวลา โดยจะบรรลุผลสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลสนับสนุนเท่านั้น สื่อดิจิทัลอย่าง YouTube มีสภาพแวดล้อมที่เพียบพร้อมสำหรับการสร้างปัจจัยทั้งสองประการ ดิฉันหวังว่าจะมีผลงานยอดเยี่ยมออกมาให้ได้ชมกัน”

การประกวดรางวัลนี้ ซึ่งได้จัดขึ้นแล้วในมากกว่า 20 ประเทศ อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย และเวียดนาม จะมีหมวดหมู่ของรางวัลที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นผลจากความคิดสร้างสรรค์หรือการใช้กลยุทธ์ให้เกิดประสิทธิผล โดยใช้ YouTube เพื่อบรรลุผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ชัดเจน

ตัวอย่างแคมเปญ YouTube ที่ได้รับรางวัล YouTube Works ในต่างประเทศ ได้แก่ 

  • แคมเปญ “The Next-Level Hijack” ของ Samsung Electronics, Starcom, R/GA และ Digitas North America ทำให้การพิจารณาเลือกซื้อโดยรวมเพิ่มขึ้น 557% (สหรัฐอเมริกา ปี 2020) Video
  • แคมเปญ “Bedtime” ของ IKEA Canada, Jungle Media และ Rethink Canada สร้างประสบการณ์เฉพาะเจาะจงให้แก่กลุ่มเป้าหมายบน YouTube และสามารถเพิ่มความสนใจในแบรนด์ผ่านคำค้นหา “ikea” ที่เพิ่มขึ้น 673% Video
  • แคมเปญของ Quaker Oats, PepsiCo และ AMV BBDO ทำให้ความสนใจในแบรนด์พุ่งขึ้นถึง 122% (สหราชอาณาจักร ปี 2019) Video

แชร์ :

You may also like