บิลบอร์ดในแคนาดาถูกปลด หลังถูกร้องเรียน “น่ากลัวเหมือนภาพศพ” 

ad canada sleep

การแสดงภาพต่าง ๆ ในที่สาธารณะที่คนจำนวนมากเห็นอาจนำมาซึ่งการตีความที่แตกต่างกันได้มากมาย ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วป้ายโฆษณาหลายแห่งในแวนคูเวอร์ แคนาดา ถูกร้องเรียนจากประชาชนว่าภาพดังกล่าว “น่ากลัวเกินไป” จนต้องปลดป้ายโฆษณากันแล้ว

- Advertisement -

สำหรับป้ายโฆษณาที่เป็นประเด็นเป็นผลงานของ Steven Shearer ศิลปินชื่อดังที่เคยได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และมีผลงานจัดแสดงในระดับนานาชาติ โดยภาพครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Capture Photography 2021 ที่ตั้งใจจะจัดแสดงจนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม

Emmy Lee Wall ผู้อำนวยการของ Capture Photography Festival ชี้แจงว่า เทศกาลนี้ได้รับการตอบรับเชิงบวกอย่างมากจากสาธารณชนจึงรู้สึกเสียดายที่ต้องปลดภาพเหล่านี้ลง 

ad canada sleep02

เหตุผลที่ประชาชนส่วนหนึ่งไม่พอใจก็คือ มันเป็นบิลบอร์ดที่ดูเหมือนว่าคนเหล่านั้นเสียชีวิตแล้ว ขณะที่แนวคิดในการนำเสนองานคือการแสดงภาพการนอนหลับลึก (ที่ควรจะมีความสุข) แต่ภาพที่ออกมาก็คงจะหลับลึกเกินไปจนอาจดูเหมือนพวกเขาไม่ได้นอนในท่าทางที่คนดูรู้สึกสบายใจนั่นเอง

ad canada sleep

อย่างไรก็ดี Wall บอกว่า เธอเคารพการแสดงความคิดเห็นของผู้คน และมองว่าภาพเหล่านี้สามารถจุดประกายให้เกิดการพูดคุยในหมู่ผู้คนได้ 

“ปฏิกิริยาของสาธารณชนที่รุนแรงคือการยืนยันว่างานเหล่านี้ทำหน้าที่ตามเจตนาแล้ว” เธอกล่าว

ad canada sleep

แม้ว่าป้ายโฆษณาเหล่านี้จะถูกถอดออกไปแล้ว แต่งานเทศกาลจะขยายผลต่อโดยจัดให้มีการอภิปรายเพิ่มเติม ซึ่ง Wall มองว่า นี่เป็นโอกาสในการพิจารณาบทบาทของศิลปะสาธารณะในเมือง และมองว่าการตอบรับที่รุนแรงจากสาธารณชนเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังอันยืนยงของภาพถ่ายได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

Source