HomeBrand Move !!กทม. ประกาศปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มป้องกัน Covid-19 หารือ ศบค. ห้ามนั่ง “ร้านอาหาร” ให้ซื้อกลับบ้าน เริ่มวันที่ 4 ม.ค. ย้ำยังไม่ปิดห้าง

กทม. ประกาศปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มป้องกัน Covid-19 หารือ ศบค. ห้ามนั่ง “ร้านอาหาร” ให้ซื้อกลับบ้าน เริ่มวันที่ 4 ม.ค. ย้ำยังไม่ปิดห้าง

แชร์ :

โฆษก กรุงเทพมหานคร BMA bangkok

หลังก้าวสู่ พ.ศ.ใหม่ 2564 ศบค. สรุปตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 1 มกราคม 2564 ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 279 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 7,163 ราย พบเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

Santos Or Jaune

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่าอัตราการติดเชื้อโควิดมีตัวเลขเพิ่มขึ้นสูง หากนับจากวันที่ 18-20 ธันวาคม 2563 (3 วัน) มีผู้ติดเชื้อ 6 จังหวัด จากนั้นอีก 3 วันถัดมาเพิ่มเป็น 26 จังหวัด อีก 3 วันถัดมาเพิ่มเป็น 37 จังหวัด นับตั้งแต่ 18 ธันวาคม 2563 ถึง 1 มกราคม 2564 (15 วัน) มีผู้ติดเชื้อ 53 จังหวัด เห็นได้ว่าเป็นโรคระบาดที่แพร่กระขายอย่างรวดเร็ว

วันนี้ (1 มกราคม) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศปค.สธ.ได้ขอความร่วมมือคณะกรรมการแต่ละจังหวัด เพื่อให้มีมาตรการคุมเข้ม ใน 9 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก คือ กรุงเทพฯ และอีก 8 จังหวัดใกล้เคียง คือ สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี ระยอง โดยขอให้มีการ “ปิดสถานบันเทิง” และให้ร้านอาหารบริการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน (take away) เพราะสถานบันเทิงและร้านอาหาร เป็นแหล่งพบปะผู้คน จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าเนื่องจากการติดเชื้อโควิดระบาดใหม่ ที่กระจายเป็นวงกว้าง มาจากสถานบันเทิง (ผับบาร์) และร้านอาหาร เพราะช่วงที่ใช้บริการต้องถอดหน้ากากอนามัย มีการพูดคุยกัน ในที่ประชุม ศปค.สธ. จึงมีข้อแนะนำไปให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและ กทม. ให้ปิดสถานบันเทิงและร้านอาหาร 14 วัน โดยให้บริการอาหารแบบซื้อกลับบ้าน

covid 19

ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร วันนี้ (1 มกราคม) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้สรุปมาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 โดยมีประกาศปิดสถานที่เพิ่มเติม ซึ่งยกเลิกประกาศเดิมและออกประกาศใหม่ วันที่ 1 มกราคม 2564 โดยจะปิดสถานที่เดิมต่อเนื่องและเพิ่มสถานที่ใหม่ หลักๆ มีดังนี้

สถานบริการ อาบอบนวด สวนน้ำ สวนสนุก สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กเล่นในตลาดนัด โตะสนุ๊ก บิลเลียด สถานที่เล่นตู้เกมส์ ร้านเกมส์ ร้านอินเทอร์เน็ต

สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ สถานที่รับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลผู้สูงอายุ (ยกเว้นพักค้างคืน) สนามมวย โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ โรงยิม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน สถานที่เจาะผิวหนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย (ร้านสัก) สนามม้า สนามชนโค สนามกัดปลา

สนามแข่งขันทุกประเภท สถานที่บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง ศูนย์พระเครื่อง โดยสถานที่ทั้งหมดให้ปิดตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ (1 มกราคม) หรือ 00.01 น. ของวันที่ 2 มกราคม 2564

ส่วนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน สถาบันกวดวิชา สถานศึกษา โรงเรียนสังกัด กทม. เดิมมีประกาศปิดอยู่แล้วถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 ให้ขยายการปิดไปถึง 17 มกราคม 2564

ส่วนมาตรการดูแลร้านอาหารและการขายอาหาร “ไม่ให้นั่งรับประทานในร้านอาหาร” หรือกำหนดให้มีเฉพาะการซื้อกลับบ้าน (take away) ซึ่งจะกระทบเป็นวงกว้างในทุกพื้นที่ให้บริการนั้น จะหาหรือกับ ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (2 มกราคม) ถึงแนวทางการดำเนินงานอีกครั้ง เนื่องจาก กรุงเทพฯ มีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียง มีคนเดินทางมาทำงานเข้าออกจำนวนมาก จึงต้องออกมาตรการนี้ให้สอดรับกับพื้นที่รอบกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งคาดว่าจะออกประกาศบังคับใช้ในวันที่ 4 มกราคม 2564

สำหรับห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ยังไม่มีประกาศสั่งปิด แต่จะมีมาตรการควบคุมการจำหน่ายร้านอาหาร ที่อยู่ห้างและศูนย์ฯ เป็นรูปแบบซื้อกลับบ้าน เหมือนกับพื้นที่อื่นๆ


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม