คอนเฟิร์ม! Salesforce ทุ่มเงิน 27.7 พันล้านเหรียญ ซื้อ Slack


บิ๊กดีลส่งในเดือนสุดท้ายของปี 2020 หลังจากลือมาพักใหญ่ตลอดสัปดาห์ว่า Salesfore บริษัทซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา จะเข้าซื้อกิจการ Slack ระบบการสื่อสารและช่วยทำงานฝ่ายในองค์กร ในที่สุดดีลดังกล่าวก็เกิดขึ้นจริงๆ ด้วยมูลค่าสูงถึง 27.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 8 แสน 3 หมื่นล้านบาท

- Advertisement -

Marc Benioff ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งของ Salesforce พูดถึงดีลนี้ว่า “มันเป็นการจับคู่จากสวรรค์ เมื่อ Salesforce และ Slack มารวมกัน จะออกแบบการทำงานขององค์กร ทำให้ทุกคนทำงานบนพื้นฐานของดิจิทัล และทำงานที่ไหนก็ได้บนโลก”

ส่วน Stewart Butterfield ซีอีโอของฝั่ง Slack ก็กล่าวว่า “ซอฟท์แวร์เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกองค์กร เรามีวิสัยทัศน์ที่อยากจะลดความซับซ้อน แต่เพิ่มพลังและความยืดหยุ่น เพื่อให้องค์กรขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็ว ในความคิดเห็นส่วนตัว ผมเชื่อว่านี่คือการรวมตัวกันอย่างมีกลยุทธ์ในหน้าประวัติศาสตร์วงการซอฟท์แวร์ และผมก็อดใจรอไม่ไหวแล้ว”

Slack ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2013 โดยในตอนนี้ Stewart Butterfield ทำงานอยู่ในบริษัทพัฒนาเกม แต่เขาค้นพบว่าการสื่อสารและส่งไฟล์ด้วย IRC ไม่สะดวกเท่าใดนัก เขาจึงคิดค้นโปรแกรมแชท ที่ใส่ฟีเจอร์ช่วยในเรื่องการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งไฟล์งาน จัดหมวดหมู่ของบทสนทนาผ่าน tag การเชิญผู้เข้าร่วมโปรเจ็กท์เข้ามาในกลุ่ม ไปจนกระทั่งเชิญลูกค้าหรือคนนอกองค์กรเข้ามาด้วยก็ยังได้ ซึ่งชื่อ S-L-A-C-K ก็มาจากคำว่า Searchable Log of All Conversation and Knowledge นั่นเอง และการที่พัฒนาขึ้นมาจากอินไซต์ของผู้ใช้งานในวงการ ทำให้ Slack เป็นที่นิยมในกลุ่มนักพัฒนา บริษัทไอที และเอเจนซี่

Source