ปิดตำนาน Pierre Cardin ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ดัง วัย 98 ปี

pierre cardin died
Pierre Cardin ในวัยหนุ่ม (แฟ้มภาพ)

แฟชั่นดีไซน์เนอร์ Pierre Cardin เจ้าของแบรนด์ Pierre Cardin ที่โด่งดังทั่วโลก เสียชีวิตเมื่อวานนี้ (29 ธันวาคม) ด้วยวัย 98 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงปารีส

- Advertisement -

Pierre Cardin เกิดเมื่อปี 1922 ทางตอนเหนือของอิตาลี ในครอบครัวที่มีฐานะไม่ดีนัก ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ฝรั่งเศสในเวลาต่อมา เขาเริ่มเป็นช่างตัดเสื้อในเมือง Saint Etienne ตอนอายุ 17 ปี และเชี่ยวชาญการตัดชุดสูทสำหรับผู้หญิงเป็นพิเศษ

ผลงานสร้างชื่อของเขา เกิดขึ้นหลังจากเขาย้ายมาที่ปารีส และดูแลเครื่องแต่งกายให้กับภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast เวอร์ชั่นปี 1946 ของผู้กำกับ Jean Cocteau

beauty and the beast pierre cardin costume
ภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast ที่ Pierre Cardin ดูแลเรื่องเครื่องแต่งกาย

หลังจากนั้น เขาได้ร่วมงานกับ Christian Dior ระยะหนึ่ง ก่อนจะเปิดแบรนด์ของตัวเองตอนอายุ 28 ปี

ความพิเศษที่ทำให้เขาโดดเด่นกว่าดีไซเนอร์ในยุคเดียวกันอาจเป็นเรื่องของการมองหาตลาดใหม่ ๆ นอกฝรั่งเศส โดยเขาเป็นดีไซเนอร์รายแรก ๆ ที่ได้ไปนำเสนอผลงานในจีนแผ่นดินใหญ่ (ปี ค.ศ. 1979) ทั้ง ๆ ที่จีนในยุคนั้น ถือว่ายังเป็นประเทศที่ไม่เปิดกว้างให้ธุรกิจจากภายนอกเข้าไปได้อย่างสะดวกนัก

pierre cardin died 2

สองปีหลังจากนั้น เขายังได้นำแฟชั่นไปจัดแสดงในกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซีย ที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า 200,000 คน ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับยุคนั้นด้วย

Cardin ยังรุกธุรกิจใหม่อยู่เรื่อย ๆ โดยธุรกิจที่เขาสนใจมีทั้งน้ำหอม อาหาร อสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ธุรกิจดอกไม้สด ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเป็นเจ้าของคฤหาสน์หลังงามใน Lacoste ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของ Marquis de Sade ขุนนางชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงด้วย

แรงบันดาลใจหนึ่งที่เขาฝากเอาไว้อาจเป็นการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า สิ่งที่เขาให้คุณค่าสูงสุดก็คือ เรื่องของการสร้างผลงานที่เป็นออริจินัล และการเป็นตัวของตัวเองที่ไม่ต้องเหมือนใคร

“I’ve always tried to be different, to be myself,”
“Whether people like it or not, that’s not what matters.”

ถึงวันนี้ เชื่อว่าเราคงเห็นตรงกันว่า Pierre Cardin ได้พิสูจน์สิ่งที่เขาพูดเรียบร้อยแล้ว

Source