Home Digital กล้อง AI ทำสโมสรฟุตบอลหน้าแตก แยก “ลูกฟุตบอล” กับ “ผู้ตัดสินหัวโล้น” ไม่ได้

กล้อง AI ทำสโมสรฟุตบอลหน้าแตก แยก “ลูกฟุตบอล” กับ “ผู้ตัดสินหัวโล้น” ไม่ได้

football ai cameara ฟุตบอล กล้องเอไอ ผิดพลาด

สโมสรฟุตบอลในสก็อตแลนด์หน้าแตกครั้งใหญ่ หลังใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการจับภาพการแข่งขันแทนการจ้างตากล้องและทีมงาน ผลก็คือ AI จับภาพไปที่ศีรษะของกรรมการรายหนึ่งในสนามแทน เพราะคิดว่าหัวโล้น ๆ ของเขานั้นคือ “ลูกฟุตบอล”

เรียกว่าต้องออกมาขอโทษขอโพยกันยกใหญ่สำหรับสโมสร Inverness Caledonian Thistle ในสก็อตแลนด์ กับทีม Ayr United เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในสนามแคลิโดเนียน สเตเดียม (Caledonian Stadium) เนื่องจากทางสโมสรไม่ได้ว่าจ้างตากล้องมาเป็นผู้ควบคุมการบันทึกภาพ แต่หันไปเชื่อมือระบบอัตโนมัติให้เป็นผู้ถ่ายทอดการแข่งขันแทน

แม้ผลการแข่งขันจะจบลงด้วยการมีชัยของเจ้าบ้าน แต่สิ่งที่กลายเป็นพาดหัวข่าวกลับเป็นเรื่องที่กล้อง AI ไม่สามารถแยกแยะได้ระหว่างศีรษะของไลน์แมน (ซึ่งบังเอิญหัวโล้น) กับลูกฟุตบอล จนทำให้ผู้ชมต้องพลาดการแข่งขันในสนามไปอย่างน่าเสียดาย

 

ไม่เพียงเท่านั้น คลิปการแข่งขันดังกล่าวที่ถูกโพสต์ลงในสื่อโซเชียลยังกลายเป็นประเด็นที่บริษัทต่าง ๆ เข้ามาประชาสัมพันธ์ตัวเองกันยกใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท CJP Broadcast Service Solutions ที่บอกว่า ให้หันมาจ้างทีมงานมืออาชีพอย่างพวกเขาเถอะ เพราะปัจจุบันก็รับงานให้กับสโมสรต่าง ๆ มากมาย และไม่มีการใช้ AI ด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความผิดพลาดหรอกนะ

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมถึงมีการใช้กล้อง AI นั้น ส่วนหนึ่งเพราะการจ้างทีมงานมืออาชีพมาดูแลการถ่ายทำนั้นมีราคาแพงมาก ทำให้สโมสรฟุตบอลเล็ก ๆ บางแห่งไม่สามารถจ้างได้ไหวนั่นเอง

ขณะที่ผู้ให้บริการกล้อง AI สำหรับถ่ายภาพการแข่งขันฟุตบอลในสนามก็พยายามบอกว่า เทคโนโลยีกล้อง AI นั้นมีความก้าวหน้าขึ้นมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพได้ในระดับ 4K การทำไฮไลท์ได้ หรือการถ่ายภาพมุมกว้าง 180 องศา อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง โดยบางบริษัทคิดค่าใช้จ่ายเพียง 1,100 – 1,500 เหรียญสหรัฐต่อปีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยว่า เทคโนโลยีที่ใช้ในการบันทึกภาพการแข่งขันครั้งนี้เป็นของบริษัทใด

ปัจจุบัน มีสโมสรกีฬามากกว่า 2,500 แห่งทั่วโลกที่ซื้อกล้อง AI ไปใช้บันทึกการแข่งขัน และพบว่าสโมสรระดับเยาวชนของทีมดังอย่างลิเวอร์พูล และเบิร์นลีย์ในอังกฤษ ก็ใช้บริการกล้อง AI เช่นกัน ซึ่งไม่เพียงแต่ฟุตบอล กีฬาอย่างบาสเก็ตบอล รักบี้ อเมริกันฟุตบอล ฮอกกี้ ฯลฯ ต่างก็ใช้บริการกล้อง AI แล้วด้วย

Source

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม