ความประทับใจแรกเมื่อได้ทดลองขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ คอมแพ็ค เอสยูวี ที่ให้สมรรถนะแบบรถยนต์ไฟฟ้า

สื่อมวลชนร่วมการทดสอบขับขี่ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ตามการใช้งานจริงเต็มรูปแบบด้วยระยะทางกว่า 450 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯสู่จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีสภาพเส้นทางครบทุกรูปแบบ เพื่อให้สื่อมวลชนได้ประสบการณ์ในการขับขี่ครบทุกรูปแบบของคอมแพ็ค เอสยูวี ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% แต่ไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าจากภายนอกด้วยเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้

- Advertisement -

“การทดสอบระยะทางไกลนี้จะสามารถแสดงให้เห็นถึงความง่ายของการใช้งาน ในขณะเดียวกันยังมอบประสบการณ์การขับขี่ที่รวดเร็วทันใจและเป็นที่ชื่นชอบจากผู้ที่ได้ลองขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ทุกคน” ราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน ประเทศไทย กล่าว

ราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน ประเทศไทย

การทดสอบครั้งนี้มีเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ “พลังแห่งความเร้าใจ” (Power to Thrill) เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดสอบทุกสรรถนะของเทคโนโลยีระดับรางวัลอย่าง อี-พาวเวอร์ กับโหมดการขับขี่ที่หลากหลาย และระบบ วัน-แพดเดิล ที่มาพร้อมแรงบิด 260 นิวตัน-เมตร ที่ขับเคลื่อน นิสสัน คิกส์ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% โหมดการขับขี่สามารถเลือกปรับอัตราเร่งขึ้นมาในทันทีและต่อเนื่อง ทำให้เหมาะสมกับการใช้งาน จนผู้ขับสามารถสัมผัสได้ถึงความเร้าใจและนุ่มนวลไปพร้อม ๆ กับประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม

ทาง นิสสัน ได้กำหนดเส้นทางในการทดสอบให้สื่อมวลชนได้ขับข้ามภูมิประเทศที่หลากหลาย ทั้งภูมิทัศน์และการจราจรตั้งแต่ในกรุงเทพฯ ผ่านทางหลวงสายหลักที่มี 4 ช่องจราจร หรือทางหลวงชนบทข้ามภูเขาเพียง 2 ช่องจราจรที่ต้องเดินรถสวนทางกันตลอด ไปจนถึงภูมิประเทศแบบธรรมชาติที่มีทัศนียภาพเป็นภูเขาของจังหวัดราชบุรีและจังหวัดกาญจนบุรี เส้นทางนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการปลีกเวลาจากความวุ่นวายในเมือง และยังเป็นเส้นทางที่สามารถแสดงสรรถนะของรถยนต์ทุกคันได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคโนโลยีที่ปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์อย่าง อี-พาวเวอร์ ยังมาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่มากกว่าในรถยนต์ระดับเดียวกันด้วย นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี รวมถึงความสะดวกสบายในการขับขี่คือคุณสมบัติที่แท้จริงรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งแสดงออกถึงสมรรถนะที่ดีกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน ผสานกับความเร้าใจในการขับขี่ และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ก้าวไปอีกขั้น

สื่อมวลชนสามารถทดสอบสมรรถนะของรถยนต์ และเทคโนโลยีอี-พาวเวอร์ ที่ให้กำลังสูงสุด 95 กิโลวัตต์ (129 PS) และแรงบิดสูงสุดแบบต่อเนื่องถึง 260 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 10 วินาที ทำให้การเร่งแซงจึงทำได้อย่างมั่นใจ และง่ายดายในทุกสถานการณ์

นอกจากพละกำลังแล้วยังมีสมรรถนะของการควบคุม หรือ Handling ที่ให้ผู้ขับขี่สามารถเข้า และออกโค้งขนาดเล็กรวมถึงพื้นที่แคบได้อย่างคล่องตัว พร้อมระบบช่วงล่างที่ถูกปรับตั้งเพื่อให้ทั้งความสบายและนุ่มนวล รวมถึงให้ห้องโดยสารที่มีความเงียบ แม้เดินทางอยู่ในย่านความเร็วสูงระหว่างการทดสอบขับขี่

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มาพร้อมกับ 4 โหมดการขับขี่ที่หลากหลายตามการใช้งานของผู้ขับ ไม่ว่าจะต้องการความสะดวกสบาย หรือความสนุกสนาน ได้แก่ Normal โหมด, Smart โหมด, Eco โหมด, และ EV โหมดที่เป็นการใช้เพียงพลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่มาใช้ขับเคลื่อน จึงให้ความเงียบ และความนุ่มนวลเฉกเช่นเดียวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

นอกจากนี้ในเส้นทางตามทิวเขา และถนนที่มีความขดเคี้ยวไปมา ได้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของระบบวัน-แพดเดิล เอกสิทธิ์เฉพาะของ นิสสัน ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งหรือชะลอความเร็วได้ด้วยเพียงการควบคุมที่แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียว ทำให้ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่การจราจรติดขัดในเมือง หรือการเข้าโค้งรูปแบบต่างๆ

ในระหว่างทดสอบ สื่อมวลชนยังได้สัมผัสกับคุณสมบัติความปลอดภัยและเทคโนโลยีล้ำสมัยจาก นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี อาทิ เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent Cruise Control) เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning system)  เทคโนโลยีช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning) และเทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)  ด้วยนวัตกรรมรอบด้านเหล่านี้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ไร้กังวลให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี

นวัตกรรมที่ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ระบบขับเคลื่อน

อีกความโดดเด่นของ นิสสัน คิกส์ คือ “สีสัน” ด้วยสีภายนอกที่มาในแบบทูโทน กับหลังคาสีดำเงา ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามสไตล์ของตัวเอง อีกทั้งยังสามารถเลือกการตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีทูโทน ดำ-ส้ม ที่ทำมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าคนรุ่นใหม่ ซึ่งต้องการความโดดเด่นในทุกมุมมอง

จากเส้นทางทดสอบระยะทางไกลกว่า 450 กิโลเมตร ผู้ทดสอบจะได้สัมผัสกับความสะดวกสบายของดีไซน์ภายในห้องโดยสารของของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่จัดวางหน้าจอแสดงผลที่หน้าปัทม์ขนาดใหญ่ ระบบอินโฟเทนเมนต์ (Infotainment) ขนาด 8 นิ้ว พวงมาลัยทรง D-shape มาพร้อมกับเบาะนั่งที่ที่รับกันพอดี ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้รับความสะดวกสบายสูงสุด สำหรับการเดินทางไกล หรือจะเป็นเพียงการเดินทางสั้นๆในเมืองก็ตาม ในห้องโดยสารจะถูกออกแบบและตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพและมีความประณีตในการผลิต โดยห้องโดยสารมีพื้นที่กว้างขวาง ในขณะที่ส่วนพื้นที่วางเท้าของที่นั่งด้านหลังนั้นมีขนาดกว้าง และยังมาพร้อมกับพื้นที่บรรทุกสัมภาระตอนท้ายที่มีขนาดใหญ่ เหนือกว่าในรถระดับเดียวกัน

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ยังเน้นการเชื่อมต่อที่สะดวกสบายให้กับทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ด้วยระบบ Nissan Connect ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายด้วยหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างไร้รอยต่อ (ระบบ Apple Car Play ใช้สำหรับระบบปฎิบัติการแบบ iOS โดยเฉพาะ)

Nissan Connect เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า การเชื่อมต่ออัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Integration ได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ถูกนำเสนอขึ้นเพื่อตอบสนองต่อลูกค้าคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิต เพื่อทำกิจกรรมหลากหลาย และต้องเชื่อมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ โดยระบบ Intelligent Integration นี้จะสามารถแสดงข้อมูล อาทิ ระบบนำทาง ความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย ภายใต้แพลตท์ฟอร์มเดียว ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำการเชื่อมต่อกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างง่ายดาย

“ภายใต้นวัตกรรมที่มากมาย ดีไซน์ที่โดดเด่น ความสะดวกสบาย และเทคโนโลยีของการขับขี่ แต่คุณสมบัติสำคัญที่สุดที่เรายึดถือก็คือ ความมั่นใจที่อยู่ภายใต้การรับประกันคุณภาพของ นิสสัน และราคาที่ลูกค้าเชื่อว่าเหมาะสมคุ้มค่า” คุณราเมชกล่าวยืนยัน

“คอมแพ็ค เอสยูวี รุ่นล่าสุดของครอบครัวของ นิสสัน ใน ประเทศไทย ได้แสดงถึง แนวคิดของการขับเคลื่อนอัจฉริยะของนิสสัน หรือ Nissan Intelligent Mobility นิสสัน คิกส์ นำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดของพลังขับเคลื่อนอัจฉริยะ หรือ Intelligent Power เสริมความมั่นใจของการขับขี่ด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงจาก Intelligent Driving เพลินเพลิดกับการสื่อสารไร้รอยต่อผ่าน Intelligent Integration” คุณราเมช กล่าวสรุป

สำหรับการดูแลรักษา นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ที่ได้นำจุดเด่นของทั้ง 2 ระบบการขับเคลื่อน ทั้งการลดการดูแลรักษาในส่วนของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า  (electric powertrain) และค่าบำรุงรักษาต่ำสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็ก ซึ่งในระหว่างที่ร่วมเดินทางใน กิจกรรม “Powered to Thrill” ครั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันให้วุ่นวาย เพราะเพียงมีเชื้อเพลิงเต็มถังคุณก็สามารถเดินทางไปกลับได้จนจบทริป

ที่สำคัญสำหรับลูกค้าของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ทุกคนจะได้รับความอุ่นใจจากการประกันแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออน เป็นระยะเวลาสูงสุด 10 ปี หรือ 200,000 กิโลเมตร* ซึ่งครอบคลุมระยะเวลา และระยะทางที่ใช้งาน ตัวแบตเตอรีมีความคงทนและมีประสิทธิภาพสูง ขณะที่ระบบไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้การรับประกันที่ 5 ปีหรือ 100,000 กิโลเมตร* ซึ่งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี้ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ของเหลว หรือไส้กรองใด ๆ ตลอดอายุการใช้งาน

*การดำเนินการและเงื่อนไขการรับประกันจะเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ลูกค้าที่สนใจสามารถจอง นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ โดยสามารถเยี่ยมชมที่ผู้จำหน่ายฯ ของ นิสสัน หรือติดต่อศูนย์บริการลูกค้า นิสสัน โทร 02 401 9600 หรือเยี่ยมชม เว็บไซต์ของ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย