สะเทือนวงการฟาสต์ฟู้ด เจ้าของเเฟรนไชส์ซี Pizza Hut 1,227 สาขาในสหรัฐอเมริกา ยื่นล้มละลายแล้ว

น่าจะเป็นการสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ของวงการฟาสต์ฟู้ด เมื่อ NPC International ซึ่งเป็นเเฟรนไชส์ซี(ผู้รับสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจ)ที่ใหญ่ที่สุดของ Pizza Hut ในสหรัฐอเมริกา และมีสาขามากถึง 1,227 แห่งออกมายื่นขอล้มละลายภายใต้ Chapter 11 แล้วเรียบร้อย

โดยสาเหตุที่ทำให้ NPC ตัดสินใจในทิศทางดังกล่าวเนื่องจากบริษัทเผชิญแรงกดดันจากรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนอาหารที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังเจอคู่แข่งอย่าง Domino’s Pizza และ Papa John’s International ตัดราคา ซึ่งแม้ว่าบริษัทจะพยายามหารายได้เพิ่มอย่างการขยายตลาดสู่บริการ Delivery ก็ไม่อาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้น (สถานการณ์ของบริษัทดีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคมที่พบว่ายอดขาย Same-Store เพิ่มขึ้น แต่ไม่อาจช่วยได้ในระยะยาว)

- Advertisement -

ผลจากการยื่นขอล้มละลายครั้งนี้ทำให้ NPC ซึ่งมียอดหนี้อยู่ 903 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้มีโอกาสเปิดโต๊ะเจรจากับเจ้าหนี้ รวมถึงเปิดโอกาสในการปรับโครงสร้างองค์กรเสียใหม่ โดยรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า บริษัทมีแผนจะขายร้าน Wendy’s ที่ดูแลอยู่ 393 แห่งออกไปด้วย

ตัวแทนของ Pizza Hut กล่าวถึงการยื่นขอล้มละลายตาม Chapter 11 ของ NPC ว่าเป็นโอกาสในการเติบโตครั้งใหม่ในอนาคต และเชื่อว่า หาก NPC ดำเนินการตามกระบวนการที่กล่าวมา จะทำให้บริษัทมียอดหนี้ลดลง หรืออาจกล่าวว่าเป็นภาระหนี้ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อบริษัท

อย่างไรก็ดี Andrew Charles นักวิเคราะห์จาก Cowen ได้มีการคาดการณ์ว่า Yum ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Pizza Hut อาจสูญเงินราว 54.2 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีเลยทีเดียว จากการที่ NPC หยุดจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้

โดย NPC ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริการายล่าสุดที่มีการยื่นขอล้มละลายเนื่องจากไวรัส Covid-19 ตามหลังบริษัทอย่าง CEC Entertainment, Hertz และ J. Crew และ J.C. Penney ที่ยื่นขอล้มละลายกันไปก่อนแล้วเรียบร้อย

Source

Source