ดีแทคเตือนภัยระวังมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกเติมเงินไอเท็มเกม

จากกรณีผู้ใช้บริการส่วนหนึ่งแจ้งว่าได้รับข้อความติดต่อจากมิจฉาชีพที่ใช้ช่องทางแชตผ่านทาง Messenger โดยแอบอ้างเป็นพนักงานของดีแทค ทำการหลอกลวงว่าจะตรวจสอบการใช้บริการ หรือมอบสิทธิ์พิเศษต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการให้ได้ โดยจะขอหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งาน เพื่อหลอกนำไปสมัครทำธุรกรรมสำหรับซื้อเกมมือถือ ไอเทมเกม หรือเติมเงินเกม จากนั้นจะขอให้ลูกค้าแจ้งรหัส OTP หรือตัวเลข 4 หลักที่ได้รับทาง SMS จากการที่มิจฉาชีพไปซื้อเกมดังกล่าว ลูกค้าซึ่งให้ข้อมูลเลขหมายโทรศัพท์ และรหัส OTP ไปแล้ว ภายหลังจึงทราบว่าถูกมิจฉาชีพหลอกใช้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อไปชำระค่าบริการต่าง ๆ ทำความเสียหายให้กับเจ้าของเลขหมายที่ต้องมาชำระหนี้แทน

- Advertisement -


โดยรูปแบบการหลอกลวงที่เกิดขึ้นนั้น พบว่าเริ่มจาก

  • มิจฉาชีพสร้างแอคเคาท์ปลอมเป็นพนักงานดีแทค (ขโมยรูปพนักงานหรือโลโก้จากที่ต่าง ๆ มาทำปลอม)
  • มิจฉาชีพจะหาช่องทางจากกรณีคนโพสต์ในคอมเมนต์ Facebook เสนอความเห็นต่าง ๆ หรือขอทำธุรกรรมพิเศษต่าง ๆ และจะปลอมเป็นพนักงานเพื่อติดต่อสอบถามเพิ่ม
  • มิจฉาชีพเมื่อได้ติดต่อผ่านช่องทางแชตหรือ Messenger จะเสนอการทำธุรกรรมเป็นกรณีพิเศษ จนลูกค้าหลงเชื่อ
    หลอกสอบถามหมายเลขโทรศัพท์ลูกค้า เพื่อนำไปโกงสมัครซื้อไอเทมเกมผ่านเว็บไซต์
  • สมัครซื้อเกมเสร็จ จะมีหมายเลข OTP หรือเลข 4 หลัก ส่ง SMS ไปให้ลูกค้า เพื่อยืนยันว่าเป็นผู้ซื้อ แต่ลูกค้าไม่รู้ตัวว่าโดนหลอก
  • มิจฉาชีพจะหลอกถาม OTP เพื่อนำมาใส่รหัสยืนยันทำให้การซื้อไอเทมเกมสำเร็จ โดยไปเก็บเงินกับหมายเลขที่โดนหลอกมา โดยค่าซื้อเกมต่าง ๆ จะแสดงในใบแจ้งหนี้ค่าโทรศัพท์
  • มิจฉาชีพจะบล็อกการติดต่อ และจะไปหลอกลวงผู้อื่นต่อไป
  • ลูกค้าจะได้รับความเสียหายโดยต้องชำระหนี้แทนทั้งที่ตนเองไม่ได้สมัครซื้อไอเทมเกม หรือเติมเงินเกม

โดยทางบริษัทบอกว่า ดีแทคไม่มีกิจกรรมที่พนักงานจะสอบถามข้อมูลส่วนตัวและร้องขอ OTP จากลูกค้าลักษณะนี้ อีกทั้งการติดต่อกับดีแทคต้องผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการของดีแทค ได้แก่ call center 1678, Facebook dtac, Twitter @dtac เท่านั้น