พลิกวิกฤติที่แท้จริง! ‘ซาบีน่า’ ตั้งหน่วยธุรกิจผลิตหน้ากากผ้ารับออเดอร์พุ่ง รุ่นใหม่นาโนกันไรฝุ่น

เป็นเพราะวิกฤติโควิด-19  ทำยอดขายชุดชั้นในชะลอตัว “ซาบีน่า” จึงมองหาโอกาสใหม่ เปิดไลน์ผลิต “หน้ากากผ้า” แก้ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย ปรากฏว่าขายดีออเดอร์ทะลัก จนต้องจัดตั้งหน่วยธุรกิจใหม่รับมือโควิด-19 พลิกจากวิกฤติมาสร้างโอกาสหารายได้ใหม่

- Advertisement -

คุณบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ “ซาบีน่า” กล่าวว่า หลังจากซาบีน่าเริ่มเปิดไลน์ผลิตหน้ากากผ้า เพื่อรองรับความต้องการใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีโรงงานยโสธรเป็นต้นแบบ ปรากฏว่าหน้ากากผ้าได้รับความสนใจและมีหน่วยงานต่างๆ ติดต่อให้ผลิตให้เป็นจำนวนมากจนยอดออเดอร์ทะลัก

ดังนั้นจึงตัดสินใจยกระดับการผลิตหน้ากากผ้า จากไลน์ผลิตขึ้นเป็นหน่วยธุรกิจหรือ Business Unit ใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้กระบวนการผลิตและขั้นตอนการทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดโรงพยาบาลศิริราช ให้ร่วมผลิตหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่น หรือวิน-มาสก์ (WIN-MASKS) ซึ่งเป็นหน้ากากนวัตกรรม ซึ่งเป็นการคิดค้นร่วมกันระหว่างศูนย์ความเป็นเลิศชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีล้านนา และศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่น โรงพยาบาลศิริราช ที่ได้ต่อยอดนวัตกรรมผ้ากันไรฝุ่นที่มีอยู่เดิม พัฒนาเป็นหน้ากาก WIN-MASKS ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพการกรองอนุภาค ที่สามารถป้องกันหรือกรองฝุ่นละอองฝอยขนาด 5 ไมครอนได้ สามารถป้องกันการซึมผ่านของละอองฝอยเสมหะ หรือสารคัดหลั่งที่เป็นของเหลวจากภายนอกสู่ผู้สวมใส่ และจากผู้สวมใส่สู่ภายนอก รวมถึงมีความกระชับ สามารถสวมใส่ได้แนบกับใบหน้า ป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าได้  มีการซึมผ่านของอากาศได้ดี ทำให้มีการระบายของอากาศได้ดีและไม่ทำให้การหายใจลำบาก และสามารถซักซ้ำได้โดยไม่สูญเสียคุณสมบัติตามที่กล่าวข้างต้น

“การได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลศิริราช เป็นเรื่องที่เราภาคภูมิใจมาก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องที่เราใช้ความสามารถ ใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม แต่ยังสะท้อนว่า กระบวนการผลิตของซาบีน่ามีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และมีโอกาสกลับมาช่วยเหลือสังคม เรามีเป้าหมายการผลิตหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่น WIN-MASKS เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด 1 แสนชิ้น”

สำหรับการรับผลิตหน้ากากผ้านั้น ได้รับผลิตให้หน่วยงานต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการตัดสินใจแยกเป็นหน่วยธุรกิจใหม่นั้น สะท้อนให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและการปรับตัวของธุรกิจ แม้ว่ารายได้อาจจะไม่สามารถชดเชยกับยอดขายชุดชั้นในที่หายไปในช่วงการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่วันนี้พนักงานของซาบีน่าทุกคนยังมีงานทำ รวมทั้งยังมีขวัญและกำลังใจในการทำงานท่ามกลางภาวะวิกฤติ