Home Brand Move !! “อริยะ พนมยงค์” ลาออก “ช่อง 3” จุดเปลี่ยน “มาลีนนท์” คนไหนขึ้นมานำทัพ BEC

“อริยะ พนมยงค์” ลาออก “ช่อง 3” จุดเปลี่ยน “มาลีนนท์” คนไหนขึ้นมานำทัพ BEC

นับจากวันที่ ตระกูลมาลีนนท์ เจ้าของอาณาจักร ช่อง 3 เปิดทางให้ “บี๋ อริยะ พนมยงค์” มืออาชีพจาก Tech Company มานั่งเป็น กรรมการผู้อำนวยการ (President) ตำแหน่งใหม่ใน BEC ให้อำนาจสูงสุดเพื่อนำทัพช่อง 3 ฝ่าคลื่น Technology Disruption นับจากวันที่ 18 เมษายน 2562 ที่ “บี๋ อริยะ” อาสาเข้ามากู้วิกฤติสถานีโทรทัศน์อายุ 50 ปี มาถึงวันนี้ครบ 1 ปีพอดี กับการประกาศ “ลาออก” ของ “อริยะ พนมยงค์”

สัญญาณการเปลี่ยนแปลงของช่อง 3 ก่อนถึงวันที่ “คุณอริยะ” ลาออก เริ่มตั้งแต่ คุณประชุม มาลีนนท์ รองประธานกรรมการ, ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้อำนวยการลงนาม ลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริษัท โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากปัญหาสุขภาพ มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563  ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปีช่อง 3 พอดี คุณประชุม คือ บุคคลสำคัญในการดึง คุณอริยะ สู่ช่อง 3

ตามมาด้วยกลางเดือนเมษายน 2563 กับการ “ลาออก” ของ 2 ผู้บริหาร  ที่คุณอริยะ เป็นผู้ชักชวนมาร่วมงานด้วย คือ คุณสุชาติ ภวสิริพร รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักทรัพยากรบุคคล (EVP Human Resources) เข้ามางานที่ BEC เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2562  ประสบการณ์ก่อนหน้านี้บริหารทรัพยากรบุคคล ไลน์ ประเทศไทย

อีกคนที่ลาออก คือคุณวัชรี  ศิริเวชวิวัฒน์  รองกรรมการผู้อำนวยการ  สำนักงานพาณิชย์  (EVP Commercial)  ดูสายงานการตลาด เข้ามาทำงานที่ BEC เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ บริหารทีมขาย การตลาดและการขายสื่อโฆษณา จีเอ็มเอ็ม มีเดีย

วันนี้ (20 เมษายน) บีอีซี เวิลด์ แจ้งตลาดหลังทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าคุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ ได้มีหนังสือแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการและกรรมการบริษัท เนื่องด้วยเหตุผลส่วนตัว มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2563

การเข้ามาบริหารช่อง 3 ของคุณอริยะ  ถือเป็นโจทย์ยากและท้าทาย เพราะเข้ามาในจังหวะธุรกิจสื่อทีวีอยู่ในช่วงขาลง จากการกระแส Technology Disruption และการแข่งขันในยุคทีวีดิจิทัล จำนวนช่องมากขึ้น ที่ผ่านมา BEC แบกต้นทุนทำทีวีดิจิทัล 3 ช่อง และเดือนกันยายน 2562 ตัดสินใจคืนใบอนุญาต 2 ช่อง แต่ก็ไม่ช่วยให้ผลประกอบการปี 2562 ดีขึ้น  โดยทำรายได้ 11,354 ล้านบาท  ขาดทุน 397 ล้านบาท มากที่สุดตั้งแต่ยุคทีวีดิจิทัล ต่อเนื่องจากปี 2561 ที่ขาดทุน 330 ล้านบาท   และปี 2563 ยังต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในทุกธุรกิจและอุตสาหกรรมโฆษณา

ผลประกอบการ BEC ปี 2560-2562

  • ปี 2560 รายได้ 11,226 ล้านบาท กำไร 61 ล้านบาท
  • ปี 2561 รายได้ 10,504 ล้านบาท ขาดทุน 330 ล้านบาท
  • ปี 2562 รายได้ 8,779 ล้านบาท ขาดทุน 397 ล้านบาท

ในยุคทีวีดิจิทัล ช่อง 3 มีการปรับโครงสร้างบริหารองค์กรมาต่อเนื่อง หลังจาก คุณประวิทย์ มาลีนนท์ ลาออกจากทุกตำแหน่งในช่อง 3 ในเดือนพฤศจิกายน 2559  ตามมาด้วยการขายหุ้น BEC ทั้งส่วนตัวและบุตรเกลี้ยงพอร์ต

จากนั้น คุณประชุม มาลีนนท์  น้องชายคนเล็กของตระกูล ขึ้นมานำทัพบริหาร BEC ในเดือนมีนาคม 2560 แต่ท่ามกลางกระแสดิสรัปชั่น ที่ทำให้สื่อเก่าทีวีต้องปรับตัว หลังจาก BEC ต้องเจอกับภาวะขาดทุนในปี 2561 คุณประชุม และพี่น้องตระกูลมาลีนนท์ จึงตัดสินใจเปิดทางให้มืออาชีพ “คุณอริยะ” มืออาชีพจาก Tech Company กับประสบการณ์ทำงาน กูเกิล ประเทศไทยและ ไลน์ ประเทศไทยในช่วง 5 ปีย้อนหลัง เข้ามานำทัพ BEC และถือเป็นคนนอกตระกูลมาลีนนท์ คนแรกที่นั่งในตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด

หลังการลาออกของคุณอริยะ ทำให้ ช่อง 3 มาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ในการหา “ผู้นำทัพ” คนใหม่ คงต้องจับตาไปที่ ตระกูลมาลีนนท์ “ฝ่ายหญิง” 4 คน ว่าหลังจากนี้ใครจะมารับไม้ต่อ ที่ต้องฝ่าทั้งคลื่นดิสรัปชั่นและสื่อทีวีขาลง หรือเป็นการหวนคืนกลับมากู้วิกฤติของ คุณประวิทย์ มาลีนนท์ อีกครั้งคงต้องรอดู!

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม