โออิชิ เปิดตัว โออิชิ โกลด์ “เกียวกุโระ” ที่สุดของชารางวัลจักรพรรดิญี่ปุ่น เจาะตลาดพรีเมียมอย่างมีชั้นเชิง

ตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม มีมูลค่ากว่า “หมื่นล้าน” และที่ผ่านมาสมรภูมินี้สู้กันดุเดือด ทั้งแคมเปญและโปรโมชั่นห้ำหั่นกัน เพื่อช่วงชิงกำลังซื้อจากผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย แต่หลังช่วงฝุ่นตลบนั้นแบรนด์ต่างๆ ก็กลับมาตั้งหลักหนีสงครามราคา ด้วยการให้ความสำคัญกับการสร้าง “แบรนด์” ซึ่งทำตลาดแล้ว “คุ้มค่า” การลงทุน ส่งผลให้แบรนด์มีความแข็งแกร่งขึ้น

- Advertisement -

“โออิชิ” เป็นเบอร์ 1 ครองส่วนแบ่งทางการตลาดชาเขียวอย่างเหนียวแน่น ที่ผ่านมาไม่เพียงมุ่งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่หนึ่งในใจผู้บริโภค (Top of Mind) แต่ยังแสวงหาช่องว่างทางการตลาด เพื่อคว้าโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยล่าสุด โออิชิ มองเห็น “เทรนด์” ชาเขียวเซ็กเมนต์พรีเมียมที่มีการเติบโตอย่างร้อนแรง จึงไม่พลาดที่จะเดินเกมรุกตลาดนี้ พัฒนาสินค้าตอบสนองความต้องการผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายทันที

กลยุทธ์ โออิชิ กรีนที ขยายกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มวัยรุ่น พร้อม ดัน โออิชิ โกลด์ ขยายฐานกลุ่มลูกค้าพรีเมียม

“โออิชิ โกลด์” (Oishi Gold) มาด้วยจุดเด่นด้าน “คุณภาพ” ที่ผลิตจากสามยอดอ่อนใบชานำเข้า 100% จากไร่ชามัตสึดะ เมืองโอมาเอะซากิ ประเทศญี่ปุ่น แหล่งกำเนิดใบชาเขียวคุณภาพเยี่ยมมากว่า 100 ปี การันตีด้วยรางวัล “The Emperor’s Cup” จากองค์จักรพรรดิญี่ปุ่น ถูกนำมาบรรจุลงขวดในฐานะชาเขียวพร้อมดื่มพรีเมียม ทำตลาดมา 1 ปี สร้างสีสันพร้อมความสำเร็จได้อย่างดี

ปีนี้โออิชิ โกลด์เดินหน้าต่อยอดความสำเร็จและเติมพอร์ตโฟลิโอพรีเมียมด้วยการส่ง “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” ชาเขียวที่ได้รับการยกย่องจากชาวญี่ปุ่นว่าเป็นหนึ่งในชาที่หาได้ยาก เพราะคัดเฉพาะสามยอดอ่อนใบชาต้นฤดูเก็บเกี่ยวแรกของปี ผ่านการนำมานวด และม้วนด้วยมืออย่างพิถีพิถันจนใบชาเผยรสสัมผัส “อูมามิ” อันเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น อุดมด้วยคุณประโยชน์จากสาร คาเทชิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และแอลธีอะนีน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งหมดนี้ทำให้ “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” มีรสสัมผัส และคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์เโดดเด่นหนือชาอื่นใด

เพิ่มฐานผู้ดื่มชาพรีเมียม เดินเรื่องด้วย “Story” เสริมพลังขับเคลื่อนด้วย “Idol Marketing”

โออิชิ โกลด์ ผนึกกำลังด้วย พรีเซ็นเตอร์สุดฮอต “เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร” เป็นที่รู้กันดีว่า “เป๊ก” มีฐานแฟนคลับหรือบรรดา “นุช” มหาศาล และพลังของนุชในปี 2562 ที่ผ่านมามีการพูดคุยสื่อสารเกี่ยวกับ “เป๊ก ผลิตโชค”​ผ่านแพลตฟอร์มทวิตเตอร์มากกว่า 133 ล้านข้อความ แต่การนั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ”  การเล่าเรื่อง (Storytelling) จะต้องไม่ธรรมดา แบรนด์จึงสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่อนให้ ด้วย “เป๊ก”  ในลุคซามูไรนักรบ บอกเล่าเรื่องราวชาเขียวที่ชีวิตนี้ต้องลอง ซึ่งสร้างความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้พรีเซ็นเตอร์คนเดียวกันกับลุคเดิมๆ ซึ่งการพลิกโฉมครั้งนี้ นอกจากจะช่วยสร้างกระแส ความตื่นเต้นให้กับเหล่าแฟนคลับแล้ว ยังรวมถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างด้วย

นอกจากนี้ ในการเปิดตัวเปิดตัว โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ ยังจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายในโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย แบรนด์ได้เนรมิตกิจกรรมสุดเอ๊กซ์คลูซีฟซึ่งมีไฮไลท์มากมาย เพื่อให้บรรดา “นุช” ได้ร่วมสนุก เช่น การมอบ Photo Book เบื้องหลังการถ่ายโฆษณาแบบเอ๊กซ์คลูซีฟ และบัตรโดยสาร MRT Limited Edition รวมถึง การ Bidding หน้างาน เพื่อสิทธิในการเลือกที่นั่งสำหรับผู้ที่มียอดซื้อสูงสุด (Top Spender) เป็นต้น

รุกสื่อ online สื่อสารตรงจุด ครบทุก message

“โฆษณา” ยังเป็นอาวุธการตลาดสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ช่วยสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างดี แต่เพื่อให้การเล่าเรื่องของชาเขียวโออิชิ เกียวคุโระ ชาพรีเมี่ยมครบถ้วนทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการปลูกจนถึงกรรมวิธีการเก็บเกี่ยว การผลิต ที่มีความซับซ้อน จึงมีหนังโฆษณา 4 เวอร์ชั่น เน้นย้ำจุดขายสินค้าที่ต่างกันไป และได้ใช้กลวิธีในการยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายแบบ sequential advertising คือ ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายจะได้รับชมคอนเทนท์ครบทุกเวอร์ชั่น เพื่อไม่ให้พลาด Key Message ที่แบรนด์ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับภาพรวมตลาดชาเขียว มูลค่ารวม 12,370 ล้านบาท (ข้อมูลระหว่าง ต.ค. 61 – ก.ย. 62) โดยเซ็กเมนต์พรีเมียมเติบโตอย่างต่อเนื่อง 30% และมีสัดส่วนตลาด 10% ของตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม  “โออิชิ” ยังคงเป็นผู้นำตลาดชาพร้อมดื่มของประเทศไทย มีส่วนแบ่งการตลาด ถึง 44.6%

จะเห็นว่าวิถีของ “ผู้นำ” ไม่ใช่การเดินตามเกมคนอื่น แต่เป็นการเฟ้นหาบิ๊กไอเดีย วางกลยุธ์การตลาดที่แยบยล ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายให้โดนใจ สุดท้ายแบรนด์ไม่แค่ครองใจผู้บริโภค แต่ยังครองบัลลังก์เบอร์ 1 อย่างแข็งแกร่งในระยะยาวได้ด้วย