Citroen เปิดตัว “Ami” ลุยตลาดรถยุโรป ตั้งเป้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในราคาจับต้องได้

รถยนต์ Ami ขอบคุณภาพจาก Citroen

จากคอนเซ็ปต์คาร์ที่ Citroen นำมาโชว์ในงาน Geneva Motor Show เมื่อปีที่ผ่านมา วันนี้ รถยนต์ไฟฟ้าคันจิ๋วอย่าง Ami ก็พร้อมแล้วที่จะออกมาโลดแล่นบนท้องถนนของสหภาพยุโรป เมื่อ Citroen ประกาศว่า พร้อมจะเปิดให้ผู้ที่สนใจพรีออเดอร์เจ้ารถคันนี้ตั้งแต่ 30 มีนาคมเป็นต้นไปในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

- Advertisement -

โดยรถยนต์ดังกล่าวมีความยาวเพียง 2.41 เมตร และทำความเร็วได้สูงสุดเพียง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (เทียบเท่ากับความเร็วสูงสุดของ e-Bike ยี่ห้อต่าง ๆ) ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว มันเลยถูกจัดไว้เป็นรถประเภท “Light Quadricycle” กลุ่มเดียวกับ Renault TWIZY ซึ่งวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ก็สามารถขับได้ตามกฎหมายฝรั่งเศส (ส่วนประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรปอนุญาตให้ขับได้ตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้น) โดยไม่ต้องมีใบขับขี่

ขอบคุณภาพจาก Citroen

Ami ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 5.5 kWh การชาร์จไฟหนึ่งครั้งของ Ami สามารถวิ่งได้ไกล 70 กิโลเมตร

จุดเด่นของรถคันนี้คือมันสามารถชาร์จได้กับปลั๊กไฟมาตรฐาน 220v ที่ใช้กันทั่วสหภาพยุโรป และมีแอปพลิเคชันให้มาพร้อมกันเพื่อช่วยให้การบำรุงรักษารถคันนี้สะดวกขึ้น เช่น ให้แอปช่วยหาจุดชาร์จไฟที่ใกล้ที่สุด หรือให้แอปช่วยแจ้งเตือนกรณีต้องเข้าอู่ซ่อมบำรุง เป็นต้น

ประตูรถยนต์ Ami ถูกออกแบบให้เปิดในรูปแบบที่อาจแปลกตาจากรถยนต์ทั่วไป ขอบคุณภาพจาก Citroen

Citroen วางโพสิชันของรถยนต์ Ami ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนอยากได้รถยนต์ไฟฟ้า แต่ไม่ต้องการจ่ายแพง ๆ และในขณะเดียวกันก็มีโมเดลปล่อยเช่ารถที่ทำร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Free2Move เป็นรายเดือน และรายนาทีออกมาด้วยเช่นกัน โดยคิดราคาที่ 0.26 ยูโรต่อนาที (ประมาณ 9 บาท) หรือรายเดือนที่เดือนละ 19.90 ยูโร (ประมาณ 691 บาท) ส่วนถ้าอยากได้เป็นเจ้าของเลย ราคาขายอยู่ที่ 6,000 ยูโร และต้องซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมแท่นวางโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ส่วนประกอบอื่น ๆ ของตัวรถสามารถตกแต่งได้ตามใจ

สำหรับใครที่อยากได้เป็นเจ้าของ Citroen บอกว่าจะเริ่มเปิดให้พรีออเดอร์เจ้ารถ Ami ในฝรั่งเศสก่อนเป็นประเทศแรก ก่อนจะขยายไปยังสเปน, อิตาลี, เบลเยียม, โปรตุเกส และเยอรมนีต่อไป โดยคาดว่าจะเริ่มส่งมอบรถได้ในราวเดือนมิถุนายนนี้ หรือจะทำความรู้จักกับ Ami ให้มากขึ้นกับคลิปด้านล่างนี้กันก่อนก็ได้ค่ะ

Source

Source