เปิดดีลสะท้านเอเชีย คาด “Gojek – Grab” เตรียมควบรวมกิจการ

แข่งกันมาอย่างดุเดือดจนขาดทุนไปตาม ๆ กัน สำหรับสตาร์ทอัพหมวด Ride-Hailing และ Food Delivery อย่าง Grab และ Gojek แต่วินาทีนี้ดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้ใหม่ออกมา ซึ่งจะทำให้ทั้งสองแบรนด์นี้ไม่ต้องแข่งขันกันอีกต่อไปแล้วนั่นคือ “การควบกิจการ” กันเสียเลย

- Advertisement -

โดยผู้ที่ออกมาเปิดเผยถึงการเจรจาควบรวมกิจการระหว่าง Grab กับ Gojek คือสื่ออย่าง The Information ที่อ้างว่ามีบุคคลใกล้ชิดกับบริษัททั้งสองเป็นผู้ให้ข้อมูล

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ Tech in Asia และ the Information ระบุในรายงานก็คือ การเจรจาดังกล่าวคาดว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้น และอาจไม่สามารถหาข้อยุติได้ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจาก Grab มีการเปิดเผยกับนักลงทุนของบริษัทว่า Gojek อยากได้ส่วนแบ่งในหุ้นของ 50% ของธุรกิจใหม่ ขณะที่ Grab อยากได้สิทธิในการควบคุมธุรกิจทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาไว้กับตัว

นอกจากนี้ ทางผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Gojek อย่าง Nadiem Makarim ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะมาต่อรองได้ เนื่องจากเขาได้ลาออกจากบริษัทเพื่อไปเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรีของประเทศอินโดนีเซียไปแล้วเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้เป็นไปได้ว่า การควบรวมกิจการจะเป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับทั้งสองบริษัท เนื่องจากที่ผ่านมา Grab – Gojek มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด หรือที่หลายคนเรียกว่าเป็นการเผาเงินเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่งในการเป็น Super Apps ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ถ้าหากทั้งสองบริษัทควบกิจการกันแล้ว การแข่งขันดังกล่าวก็อาจลดลง และทำให้ธุรกิจ Ride-Hailing และ Food Delivery กลายเป็นธุรกิจที่มีกำไรขึ้นได้นั่นเอง

นอกจากนี้ ทาง Tech In Asia ได้มีการคาดการณ์ว่า หากเกิดการควบกิจการขึ้นจริง Grab และ Gojek จะกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่า 72,000 ล้านเหรียญสหรัฐได้ภายในปี 2025 และอาจทำให้มีโอกาสที่จะ IPO ได้มากขึ้น

โดย Nadiem Makarim และ Anthony Tan ผู้ก่อตั้ง Grab เคยเป็นเพื่อนสนิทร่วมชั้นเรียนในสมัยที่เรียนที่ Harvard Business School ด้วย

อย่างไรก็ดี สำหรับกรณีดังกล่าว ล่าสุดฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Gojek ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง

Source

Source