“เซ็นทรัล” เตรียมร่วมทุนเศรษฐีออสเตรียน ทุ่ม 1 พันล้านเหรียญ ซื้อห้างฯ สวิตเซอร์แลนด์

หลังจากประสบความสำเร็จในการบริหารห้างสรรพสินค้าในยุโรปอย่าง Rinascente ที่ตูริน อิตาลี และมีหุ้นในกลุ่ม KaDeWe Group ซึ่งเป็นเจ้าของห้างในเยอรมนี ดูเหมือนว่า “เซ็นทรัล กรุ๊ป” จะเดินหน้าขยายการเติบโตในภูมิภาคนี้ไม่หยุด ล่าสุด มีข่าวว่าจะจับมือกับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวออสเตรียน เพื่อซื้อดีพาร์ทเมนต์สโตร์ Globus ในสวิตเซอร์แลนด์

- Advertisement -

Sonntagszeitung หนังสือพิมพ์ สวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า “เซ็นทรัล กรุ๊ป” ผู้นำค้าปลีกรายใหญ่ของประเทศไทย และ “Signa Holding” บริษัทอสังหาริมทรัพย์ออสเตรียน กำลังร่วมมือกันเพื่อซื้อกิจการ Globus

สำหรับ Signa Holding หรือ Signa เจ้าของคือ René Benko มหาเศรษฐีหนุ่มสุดหล่อที่ถือว่ามาแรงและประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เขาเพิ่งก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2000 แต่ก็สามารถเทคโอเวอร์กิจการอื่นๆ ทั้งอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีกเป็นว่าเล่น เช่น แบรนด์ Karstadt

René Benko เจ้าของบริษัท Signa Holding GmbH

ความสัมพันธ์ของเซ็นทรัลและ Signa เกิดขึ้นผ่าน KaDeWe Group ที่ทาง Signa ถือหุ้นอยู่ 49% และทางเซ็นทรัลเข้าไปถือหุ้นอยู่ด้วย เครือข่ายค้าปลีกแห่งนี้มีห้างสรรพสินค้ารายนี้มีห้างสรรพสินค้าที่สำคัญๆ ก็เช่น KaDeWe ใน Berlin, Alsterhaus ใน Hamburg และ Oberpollinger ที่เมือง Munich รวมทั้งมีห้างหรูที่กำลังก่อสร้างในเวียนนา

ส่วนความสำเร็จของเซ็นทรัลในยุโรปนั้น คุณนิโคโล่ กาลันเต้ Central Retail CEO กล่าวในงานแถลงข่าว IPO ของเซ็นทรัล โดยระบุว่า ห้าง Rinascente เติบโตถึง 20% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยการเติบโตมาจาก 2 ส่วน คือกลุ่มสินค้า Luxury Segment  และนักท่องเที่ยว

ทั้งความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน รวมทั้งการเติบโตของห้างสรรพสินค้าที่เซ็นทรัลบริหารอยู่ ทำให้มีข่าวลือว่า เซ็นทรัล และ Signa กำลังจับมือกันเพื่อซื้อกิจการ Globus ดีพาร์ทเมนต์สโตร์เชนในสวิตเซอร์แลนด์ ที่คาดการณ์ว่าน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยถือหุ้นคนละ 50%

อย่างไรก็ตามดีลที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์มออกมาอย่างเป็นทางการจากทั้งฝ่ายของผู้ซื้อ แต่มีความชัดเจนจากฝั่งของ Migros-Genossenschafts-Bund เจ้าของ Globus ว่ากำลังอยู่ในระหว่างการขายกิจการ