แค่วันแรกก็ว้าวแล้ว กับ 8 เทคโนโลยีสุดปังส่งตรงจาก CES2020

เริ่มแล้วกับงานมหกรรมการแสดงเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาอย่าง CES 2020 ที่เปิดตัวมาวันแรกก็เรียกเสียงฮือฮาได้ทั่วโลกกับรถยนต์ไฟฟ้าจากค่าย Sony ในชื่อ Vision-S ที่ไม่เพียงไฮเทคล้ำยุค แต่ยังรวมเอาอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงและกล้องต่าง ๆ ผลงานการพัฒนาของ Sony มาใส่ไว้อย่างเต็มรูปแบบ

- Advertisement -

แต่ความยิ่งใหญ่ของ CES 2020 ไม่ได้มีแค่นั้น เพราะอีกหลายค่ายต่างก็พร้อมใจเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของตนเองเช่นกัน โดยเราขอรวบรวมความไฮเทคในวันแรกมาฝากกันก่อนกับ 5 สิ่งประดิษฐ์นี้ค่ะ

1. Uber Air Taxi ที่พัฒนาร่วมกับ Hyundai Motor

เรียกว่าเป็นการออกมาเปิดชื่อพาร์ทเนอร์ใหม่อีกหนึ่งรายของ Uber Elevate ที่ได้ค่าย Hyundai มาร่วมพัฒนา Air Taxi สำหรับให้บริการทางอากาศนอกเหนือจาก Aurora Flight Sciences

โดยพาหนะที่ Hyundai พัฒนาขึ้นมีชื่อว่า SA-1 สามารถโดยสารได้ 4 คน ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 ไมล์ต่อชั่วโมง และสามารถบินได้ที่ระดับความสูง 1,000 – 2,000 ฟุต ขึ้นบินหนึ่งครั้งสามารถบินไกลได้ราว 60 ไมล์ และใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยในระยะแรกจำเป็นต้องมีผู้ขับก่อน แต่ในอนาคต ทางบริษัทบอกว่า จะพัฒนาให้มันสามารถบินรับส่งผู้โดยสารได้อัตโนมัติอย่างแน่นอน

ส่วนการแบ่งหน้าที่กันทำงานนั้น Hyundai จะรับหน้าที่ดูแลตัวยานพาหนะ ขณะที่ Uber จะดูแลด้านการซัพพอร์ตการบิน การติดต่อสื่อสารระบบขนส่งภาคพื้นดิน และการสื่อสารกับลูกค้าผู้ใช้งานขณะเดินทางทางอากาศ

2. SelfieType การพิมพ์ยุคใหม่ที่ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด

สำหรับใครที่มี Pain Point เรื่องการพกคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจนปวดหลังปวดไหล่ เชื่อว่า SelfieType จาก Samsung น่าจะเข้ามาแก้ปัญหาให้ได้ เพราะแป้นพิมพ์ดังกล่าวไม่ต้องการฮาร์ดแวร์ใด ๆ มันใช้เพียง Machine Vision ที่ทำงานร่วมกับกล้องบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วและแปลงเป็นข้อความให้โดยอัตโนมัติ

3. ThinkPad X1 Fold โน้ตบุ๊กพับได้เครื่องแรกของโลก

ส่วนค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ก็ไม่น้อยหน้า หลังจากชิมลางด้วยการส่งโปรโตไทป์ของโน้ตบุ๊กพับได้มาโชว์เมื่อปีที่แล้ว มาในปี 2020 ทาง Lenovo ก็ส่งโน้ตบุ๊ก ThinkPad X1 Fold ออกมาอย่างเป็นทางการเช่นกัน โดยข้อดีของโน้ตบุ๊กดังกล่าวก็คือ การพับได้ของหน้าจอที่หากต้องการความใหญ่ก็กางออกให้สุด แต่ถ้าต้องการพกพาก็พับจนเหลือไซส์แค่ครึ่งหนึ่งได้ในพริบตา นอกจากนี้มันยังมีคีย์บอร์ดไร้สายมาพร้อมกันด้วย ซึ่งถ้าหากไม่อยากใช้คีย์บอร์ดก็สามารถแบ่งพื้นที่หน้าจอมาทำเวอร์ชวลคีย์บอร์ดได้เช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อเสียของ ThinkPad X1 Fold น่าจะมีเพียงอย่างเดียว นั่นคือราคาขาย 2,499 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 75,000 บาท ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าค่อนข้างแพงพอสมควร แต่ถ้าใครพร้อมจ่าย ThinkPad X1 Fold ก็ประกาศมาแล้วว่า กำหนดวางจำหน่ายของตัวเองอยู่ในช่วงกลางปีนี้ค่ะ

4. รถยนต์ไฟฟ้าที่สั่งการได้ผ่าน Alexa

รถบรรทุกและรถ SUV สองคันนี้เป็นของบริษัท Rivian ที่มองแล้วว่าผู้บริโภคยุคใหม่น่าจะคุ้นเคยกับ Amazon Alexa กันพอสมควร ทางบริษัทเลยขอพา Alexa ลงไปอยู่ในรถยนต์กันบ้าง ซึ่งไม่เพียงแต่เปิดเพลง หรือบอกเส้นทางได้เหมือนผู้ช่วยทั่ว ๆ ไป แต่ Alexa เวอร์ชันนี้ยังสามารถเปิดปิดกระจกรถ ควบคุมบรรยากาศภายในรถ เปิดฝากระโปรงท้ายรถ ฯลฯ ให้อีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก CNET

5. Y-Brush แปรงสำหรับคนขี้เกียจได้ฤกษ์วางขายแล้ว

Y-Brush แปรงสีฟันที่การันตีว่าสามารถแปรงฟันให้สะอาดสุด ๆ ได้ภายใน 10 วินาที และเคยอยู่ใน Kickstarter เมื่อหลายปีก่อน มาในวันนี้ ได้ฤกษ์วางขายของจริง รวมถึงได้ปรากฏตัวใน CES2020 แล้วอย่างเป็นทางการ

โดยบริษัทผู้พัฒนาสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง FasTeesH บอกว่ามันคือการเปลี่ยนภาพลักษณ์การแปรงฟันครั้งใหญ่ จากการใช้หัวแปรงเล็ก ๆ ค่อย ๆ แปรงไปตามฟันซี่ต่าง ๆ ซึ่งอาจใช้เวลา 2 – 5 นาทีกว่าจะแปรงได้ครบถ้วนมาสู่การใช้ขนแปรงขนาดใหญ่ทำความสะอาดฟันพร้อมกันทีเดียวภายในเวลา 5 วินาที (ด้านบน 5 วินาที ด้านล่างอีก 5 วินาที)

สำหรับสนนราคาของแปรงสีฟันดังกล่าวอยู่ที่ 125 เหรียญสหรัฐ และจะเริ่มจัดส่งสินค้าได้ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

6. Artificial Human มนุษย์เสมือนจริงที่เหนือกว่าผู้ช่วยดิจิทัล?

อีกหนึ่งความฮือฮาของงาน CES2020 ปีนี้คือการเปิดตัว NEON สตาร์ทอัพผู้พัฒนา Artificial Human ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Samsung กับความพยายามสร้างมนุษย์จำลองให้ใกล้เคียงกับมนุษย์จริงๆ มากที่สุด ซึ่งนั่นรวมถึงการแสดงอารมณ์ในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี Artificial Human เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นไม่ได้มีไว้เพื่อมาตอบคำถามว่าอากาศวันนี้เป็นอย่างไร หรือเปิดเพลงที่เราชอบให้ฟังแบบที่ผู้ช่วยดิจิทัลทั้งหลายพยายามทำ แต่ Artificial Human เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ขึ้นไปอีกระดับ โดยในอนาคตมันอาจก้าวขึ้นมาทำงานในอาชีพต่าง ๆ เช่น คุณครู พนักงานต้อนรับ นักแสดง นักพูด พิธีกร ฯลฯ ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยใช้ความเป็นมนุษย์นำหน้านั่นเอง

7. เนื้อหมู-ไส้กรอกสังเคราะห์จากตระกูล Impossible 

เป็นอีกปีที่เนื้อสัตว์สังเคราะห์ได้ฤกษ์เปิดตัวบนเวที CES 2020 โดยในปีนี้มีการเกิดขึ้นของเนื้อสัตว์สังเคราะห์อีกสองสายพันธุ์ นั่นคือ Impossible Pork และ Impossible Sausage ที่ทางผู้ผลิตประกาศว่าใช้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบหลัก แถมไม่มี Gluten ทำให้แม้จะขึ้นชื่อว่าหมู แต่คนที่นับถือศาสนาอิสลามก็สามารถรับประทานได้

ส่วนใครที่อยากลิ้มลอง ทางผู้ผลิตบอกว่า ร้านอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อดังกล่าวยังมีจำกัด โดยถ้าอยู่ในเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเช่น รัฐมิชิแกน รัฐจอร์เจีย รัฐอิลลินอยส์ รัฐอะลาบามา อาจมีโอกาสได้ชิมไส้กรอกสังเคราะห์นี้ภายในวันที่ 13 มกราคมที่ร้าน Burger King ก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี ตลาดเป้าหมายของ Impossible Pork อาจเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ซึ่งเมนูอาหารส่วนมากใช้หมูเป็นส่วนผสมหลักนั่นเอง

8. ห้องน้ำ IoT จาก Kohler 

สำหรับใครที่อยากมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในห้องน้ำ ก็ต้องนี่เลย ฝักบัว Moxie จาก Kohler ที่สามารถสั่งเปิดปิดน้ำได้จากสมาร์ทโฟน รวมถึงสามารถควบคุมอุณหภูมิน้ำได้ด้วย นอกจากนั้น หากอยากฟังเพลง ก็เปิดเพลงฟังจากลำโพงตัวเดียวกันนี้ได้อีกต่างหาก

แต่ถ้าหากอยากควบคุมโถชักโครกได้ด้วยก็ไม่มีปัญหา เพราะ Kohler ส่ง Touchless Toilet ออกมาอีกหนึ่งชิ้น ที่สามารถสั่งกดชักโครกได้โดยไม่ต้องเอามือไปสัมผัสกับตัวโถ เพียงวางมือข้าง ๆ คันโยก น้ำก็จะไหลออกมาได้เอง

ทั้งหมดนี้แค่ผลงานวันแรกของ CES2020 เท่านั้น ส่วนวันอื่นจะมีอะไรเจ๋ง ๆ ออกมาอีกบ้างนั้น เราจะติดตามและนำมาฝากกันอย่างต่อเนื่องค่ะ

Source

Source

Source

Source