ตามดู 10 สุดยอดกระทู้เด็ด Pantip แห่งปี 2019

จากกระทู้นับล้านบนหน้าเว็บไซต์ Pantip.com ที่คนจำนวนมากเข้ามาตั้งกระทู้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด และตั้งคำถามในทุกๆ เรื่องราวของชีวิต ได้ถูกคัดเหลือเพียง 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2019 ลองมาดูกันว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มีกระทู้ไหนบ้าง ที่โดนใจทีมงานและนักอ่านบน Pantip.com มากที่สุด

- Advertisement -

1. เรื่องเล่ามดทหารพยายามโค่นล้มนางพญามด, สงครามกลางเมืองระหว่างมด และ เรื่องราวของ Leafcutter Ant มดตัดใบไม้เพาะเชื้อรา

กระทู้บอกเล่าเรื่องราวเล็กๆ ที่แสนจะยิ่งใหญ่ เมื่อเหล่าเจ้ามดน้อย Leaf Cutter Ants ต้องย้ายรังใหม่ แต่ดันมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น มดทหารที่อยู่ในรังดันก่อกบฏกับนางพญามดซะอย่างงั้น ทั้งรุมกัด รุมทำร้าย จนนางพญาถึงกับมือด้วนกันเลยทีเดียว แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่นางพญายังมีมดงานคอยช่วยเหลือ และดูแลอยู่ไม่ห่าง ทำให้เธอนั้นกลับมามีอำนาจได้อีกครั้ง ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องราวเล็กๆ แต่กระทู้นี้ก็ได้แฝงความรู้เกี่ยวกับมดได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าหลายคนอาจจะมองเจ้ามดตัวน้อยในมุมมองที่เปลี่ยนไป

2. เมื่อผมตัดสินใจสร้างกระท่อมเก่าๆแบบยุคกลาง จะรอดไหม ?!

นี่คงเป็นบ้านอีกหนึ่งหลัง ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาต้องเหลียวมองแบบตาไม่กระพริบ เพราะเหมือนยกบ้านจากโซนยุโรปมาตั้งไว้ขนาดนี้ ซึ่งความงดงามของบ้านที่ได้เห็นในกระทู้นี้ ต้องยกให้ความกล้าของเจ้าของกระทู้ สำหรับความกล้าที่จะไปต่อในสไตล์ที่ตัวเองรักและชื่นชอบ ทั้งยังแชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ให้ผู้อ่านได้นำไปปรับใช้กันอีก

3. ได้เปลี่ยนไตแล้วนะ (เรื่องเล่าการรอไตที่ยาวนาน 7 ปี)

หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวว่า “คนที่สมหวังเท่านั้นที่รู้สึกว่าการรอคอยนั้นคุ้มค่า” แต่บางครั้งการรอคอยอย่างมีความหวังก็อาจเป็นหนเดียวที่หลายๆ คนเหลืออยู่ เช่นเรื่องราวการเผชิญกับโรคไตระยะที่ 4 ของเจ้าของกระทู้นี้ ที่ต้องรักษาสุขภาพและดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดในทุกๆ วันเพื่อรอคอยการเข้ารับการปลูกถ่ายไตจากสภากาชาด แม้ความหวังหลายๆ ครั้งจะถูกทำลายด้วยเหตุผลต่างๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ในที่สุดการรอคอยในครั้งนี้ก็สำเร็จผลโดยใช้ระยะเวลามากถึง 7 ปี

4. เที่ยวยังไงให้ได้รูปสวย กับ 7 เทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ถ่ายได้ | เที่ยวแล้วเที่ยวอีก 

ไปเที่ยวที่เดียวกันแท้ๆ แต่ไม่เห็นจะถ่ายรูปได้อย่างสนใจอย่างใครๆ เขาเลย เชื่อได้เลยว่าต้องมีคนบ่นแบบนี้แน่ๆ เพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ดูดีมีเสน่ห์ในการเที่ยวครั้งต่อไปได้ กระทู้นี้จะมาแนะนำ 7 เทคนิคการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีกล้องโปรก็ถ่ายให้สวยได้ มาให้ได้รู้กัน

5. AMAZONAS, PERU (2018) เที่ยวอเมซอน ตกปิรันย่ามาต้มซุป จับจระเข้ไคแมนมือเปล่า ส่องสลอธ ดูโลมาสีชมพู

เพราะการเดินทางคือการเรียนรู้ สำหรับคนที่อยากเปิดประสบการณ์สุดเร้าใจ เร้าอารมณ์ ในสถานที่ที่แตกต่างไปจากเดิม เชิญมารวมตัวกันตรงนี้ โดยกระทู้นี้จะพาทุกคนไปเปิดโลกแห่งการผจญภัย ณ ป่าอเมซอน ในเปรู ประเทศบราซิล ในแบบฉายเดียว ที่รายล้อมไปด้วยความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์ ไปจนถึงเหล่าสัตว์ต่างๆ มากมาย 

6. สองมือเล็ก กับการปลูกผักไทยในญี่ปุ่น

อาหารไทยในต่างแดนมันคือสวรรค์จริงๆ เมื่อแม่บ้านไทยต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น การทำอาหารไทยด้วยวัตถุดิบของไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เธอจึงตัดสินใจลงแรงกาย พร้อมด้วยสองมือเล็กๆ ถึงแม้ลองลองผิดลองถูกอยู่บ่อยครั้ง แต่เธอยังคงเดินหน้าต่อไปไม่หยุด จนทำให้จากต้นเดียวแตกกิ่งก้านใบเป็นพืชผลมากมายถึงทุกวันนี้ และมันไม่ใช่แค่การปลูกผัก แต่มันยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเพื่อนบ้านได้อีก

7. เรื่องเล่าของคนเลี้ยงหมู : โฟโต้ จากหมาสามขา สู่คุณแม่ (ไก่) เลี้ยงเดี่ยว 

ไม่ว่าจะเปิดกระทู้อ่านกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เรื่องเล่าของคนเลี้ยงหมู ทำให้ผู้อ่านยิ้มตามได้เสมอ นั่นก็เป็นเพราะความน่ารักและมิตรภาพของ คนกับหมู หมูกับแมว หมูกับหมา หรือแม้กระทั่ง แมวกับหมา ที่ไม่ว่าจะซนแสบแค่ไหน ก็ยังสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข (แม้จะมีผิดใจกันบ้างก็ตาม) กลับมาคราวนี้มิตรภาพไร้พรมแดนครั้งใหม่ได้เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อ โฟโต้ เจ้าหมาสามขาที่พร่องได้ช่วยชีวิตไว้ ได้ไปช่วย ปังตอ เจ้าไก่ตัวน้อยไว้ การช่วยชีวิตครั้งนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ของหมากับไก่เปลี่ยนไปตลอดกาล 

8. [CR] อุทธาหรณ์!! หน้าเละเป็นผี พิษสเตียรอยด์ ทำเกือบตาย ทรมานอาการหนัก! ประสบการณ์หลังความตาย 

สเตียรอยด์มีทั้งคุณและโทษ หากใช้เกินปริมาณเหมาะสม หรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ อย่างเหตุการณ์ในกระทู้นี้ ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์บอกเล่า ความทรมานจากพิษของการใช้สเตียรอยด์เกินขนาด ที่กว่าเจ้าของกระทู้จะหาวิธีฟื้นฟูผิวหน้ามาได้จนถึงทุกวันนี้ ต้องผ่านวันเวลาแห่งความเจ็บปวด และความอดทนเป็นเวลาเกือบ 3 ปี โดยหวังให้กระทู้นี้เป็นอุทธาหรณ์เตือนใจรวมถึงเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเผชิญหน้ากับพิษของสเตียรอยด์อยู่

9. ตำรับอาหารที่คุณตาทำไว้ให้คุณแม่

ด้วยความรักและความปราถนาดีของคุณตาที่ห่วงลูกหลานยิ่งกว่าสิ่งใด จึงได้ทุ่มเทความตั้งใจทั้งหมดเขียนตำราอาหารตั้งแต่วิธีการหาวัตถุดิบ ส่วนผสม รวมไปถึงวิธีการประกอบอาหารอย่างละเอียด เพื่อหวังให้ภายภาคหน้าเมื่อลูกๆ เติบโตขึ้นจะได้ใช้ทำมาหาเลี้ยงชีพได้ แม้ตำรับอาหารเล่มนี้จะผ่านกาลเวลามากว่า 85 ปีแล้ว แต่เรายังคงสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและสายใยของครอบครัวผ่านสมุดจดตำรับอาหารที่นับเป็นประวัติศาตร์อันล้ำค่าที่น่าจดจำ

10. ทำอย่างไรถึงจะมีเงินล้าน

มาถึงอันดับสุดท้าย กระทู้ที่เรื่องเล่าจากแดนไกลที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่กำลังริเริ่มเรียนรู้การบริหารจัดการเงิน เพราะการศึกษาหาความรู้สร้างประสบการณ์ และการเดินทางท่องเที่ยวเป็นวิธีการเปิดโลกและสร้างวุฒิทางปัญญาอย่างดี

แต่หลักสำคัญก็คือการสร้างวินัยการการเงิน ไม่เป็นหนี้ รู้จักเอาเงินลงทุนไปสร้างผลงอกเงยในอนาคต ใช้ชีวิตตามความต้องการทางปัจจัยสี่ แต่ไม่ลืมที่จะเติมสีสันให้ชีวิตด้วยการแสวงหาความรู้และการท่องเที่ยว ถึงแม้ว่าเรื่องราวของเจ้าของกระทู้จะเกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่หลักการสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนก็ตาม