“ถ้วยกาแฟกินได้” นวัตกรรมที่ Air New Zealand ใช้เพื่อให้โลกอยู่รอด

ขอบคุณภาพจากสายการบิน Air New Zealand

ในขณะที่สายการบินจำนวนมากกำลังแข่งขันกันพัฒนานวัตกรรมเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ แต่สายการบิน Air New Zealand กลับเลือกหนทางตรงกันข้ามด้วยการพัฒนานวัตกรรมเพื่อความอยู่รอดของโลกและธรรมชาติแทน

- Advertisement -

เหตุที่กล่าวเช่นนั้น เพราะทางสายการบินมีการนำภาชนะกินได้ ในรูปของถ้วยกาแฟที่ทำจากบิสกิต ผลงานการพัฒนาของบริษัท Twiice ในเมืองโอ๊คแลนด์ขึ้นมาให้บริการทดแทนภาชนะพลาสติก ที่สำคัญ ภาชนะกินได้นี้ยังมีการใช้งานมาแล้วตามร้านคอฟฟี่ช็อปนับสิบแห่งของนิวซีแลนด์ ซึ่งก็น่าจะรับประกันได้ถึงความปลอดภัยเลยทีเดียว

ถ้วยกาแฟนี้ยังมาพร้อมรสวานิลลา ซึ่งทำให้ผู้โดยสารหลายคนกินด้วยความเอร็ดอร่อยด้วย หรือหากจะให้อร่อยไปมากกว่านั้น Air New Zealand บอกด้วยว่า สามารถนำไปใส่ไอศกรีมเพื่อเสิร์ฟให้กับผู้โดยสารได้เช่นกัน

Jamie Cashmore ผู้ร่วมก่อตั้ง Twiice กล่าวว่าเขารู้สึกยินดีมากที่ Air New Zealand นำนวัตกรรมของบริษัทไปให้บริการแก่ผู้โดยสารบนสายการบิน อีกทั้งยังมองว่า แก้วกาแฟบิสกิตจะเป็นสิ่งที่สะท้อนให้โลกเห็นว่า นวัตกรรมสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสภาพแวดล้อมได้ แถมยังอร่อย และทำให้ผู้โดยสารพึงพอใจที่สามารถช่วยโลกลดการใช้พลาสติกได้อีกทางหนึ่ง

ที่ผ่านมา สายการบินแดนกีวีมีการปรับเปลี่ยนภาชนะเพื่อสภาพแวดล้อมมาแล้วหลายครั้ง เช่น ก่อนหน้านี้ที่มีการปรับไปใช้ภาชนะที่ผลิตจากกระดาษและข้าวโพดมาใช้แทนพลาสติก ทั้งในเลาจน์ และบนเครื่องบิน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บริษัทสามารถลดการสร้างขยะพลาสติกลงได้ถึง 15 ล้านชิ้นเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี เมื่อเป็นถ้วยบิสกิตก็ย่อมมีส่วนผสมที่ทำจากไข่ กลูเต็น ถั่ว หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ผลก็คือ BBC มีการรายงานว่า พบผู้โดยสารบางรายเกิดอาการแพ้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว แต่ดราม่านี้ไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะสายการบินออกมาบอกว่า มีถ้วยกาแฟกินได้ที่ทำจากพืช (Plant-Based) ให้บริการอยู่ในทุกเที่ยวบินเช่นกัน

อร่อยด้วย รักษ์โลกด้วย งานนี้ Air New Zealand น่าจะได้ใจคนรักสิ่งแวดล้อมไปอีกโขเลย

Source