แพ้โซเชียลมีเดีย? Yahoo Groups เตรียมยุติบริการ ห้ามอัปโหลด-โพสต์บนกลุ่ม

ประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ไปได้ไม่ทันไร เว็บพอร์ทัลในตำนานอย่าง Yahoo ก็ออกมาประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้งแล้ว โดยคราวนี้จะเกิดกับ Yahoo Groups ฟอรัมข่าวสารที่แต่เดิมเคยเต็มไปด้วยผู้ใช้งานมากมาย แต่หลังจากวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ทาง Yahoo จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานอัปโหลดคอนเทนต์ขึ้นไปบน Yahoo Groups ได้อีกแล้ว

- Advertisement -

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Yahoo Groups อาจต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2001 ซึ่งเป็นปีที่ Yahoo เปิดตัว Groups ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งสภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ตในยุคนั้นเริ่มมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน (แต่ยังไม่มีโซเชียลมีเดียเกิดขึ้นจริงจัง) Yahoo Groups เลยกลายเป็นศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาสร้างกลุ่มกันจนเป็นคอมมูนิตี้นี้ และทาง Yahoo ก็พัฒนาเครื่องมือมาให้ใช้งานกันด้วยหลายตัว เช่น Files Storage, Calendar, Photo Album ฯลฯ

อย่างไรก็ดี เมื่อมีการประกาศปิดตัว ก็จะต้องมีบางสิ่งที่หายไป โดยสิ่งที่จะไม่มีให้บริการแล้วบน Yahoo Groups ได้แก่ บริการ Files Storage ขนาด 100MB, Photo Album ขนาด 100GB, บริการสร้าง Polls, บริการด้านปฏิทินงาน (Calendar) ฯลฯ

การเปลี่ยนแปลงยังไม่จบแค่นั้น เพราะในวันที่ 14 ธันวาคม คอนเทนต์ต่าง ๆ ที่เคยมีการโพสต์กันบน Yahoo Groups จะถูกลบออกไปอย่างถาวรด้วยเช่นกัน ซึ่ง Yahoo บอกว่า ระยะเวลาที่เหลือคือการเปิดให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปเซฟสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นออกมาเก็บไว้ที่อื่นแทนนั่นเอง

ส่วนกลุ่มต่าง ๆ บน Yahoo Groups นั้นจะยังคงอยู่ เพียงแต่ว่าจะถูกเปลี่ยนค่าเป็นไพรเวท แทนที่จะเปิดสาธารณะแบบในอดีต และผู้ที่จะขอเป็นสมาชิกใหม่จะต้องได้รับอนุญาตจากแอดมินของกรุ๊ปก่อนด้วย

Yahoo ไม่ได้อธิบายสาเหตุของการปิดตัว Groups ไว้ชัดเจนนัก แต่ก็มีการวิเคราะห์กันว่า เหตุที่ต้องปิดตัวเพราะฟีเจอร์ที่ Yahoo Groups มีนั้น ทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็มี แถมยังมีความเป็นคอมมูนิตี้มากกว่าด้วยนั่นเอง

Source

Source

Source