หนีสงครามการค้า Google เตรียมย้ายฐาน Pixel มาเวียดนาม ส่วน Google Home อาจมาไทย

พิกเซล (Pixel) และ Google Home สองโปรดักซ์จาก Google เตรียมโบกมืออำลาจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะล่าสุด มีรายงานจาก Nikkei เผยว่า Google ตัดสินใจย้ายฐานการผลิต Pixel มาอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างเวียดนามแล้ว ส่วน Google Home ก็มีลุ้นมาอยู่ในประเทศไทยด้วย โดยเหตุผลหลัก ๆ ก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงเรื่องการขึ้นภาษีจากสงครามการค้าจีน – สหรัฐอเมริกาที่ไร้ความแน่นอนสุด ๆ ในขณะนี้นั่นเอง

สำหรับ Google นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทมีแผนจะย้ายฐานการผลิตออกจากจีน เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยย้ายการผลิตสินค้าตระกูล Nest สำหรับจะส่งไปจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาออกไปยังไต้หวันและมาเลเซียแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ดี Nikkei ไม่ยืนยันว่า พาร์ทเนอร์รายใดที่จะได้สิทธิ์การผลิตสมาร์ทโฟน Pixel ของ Google ในเวียดนาม แต่สำนักข่าว Bloomberg เผยว่า น่าจะเป็น FIH Mobile บริษัทลูกของ Foxconn ได้สิทธิ์นี้ไป

- Advertisement -

โดยก่อนหน้านี้ บริษัทดังกล่าวได้ไปซื้อโรงงานของ Nokia ในเวียดนามมาจาก Microsoft แล้วด้วย ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Google มีแผนจะเปลี่ยนโรงงานผลิตสมาร์ทโฟน Nokia เก่าให้มาผลิตสมาร์ทโฟนของตนเอง และคาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องได้ภายในสิ้นปีนี้

ส่วนรายละเอียดเรื่อง Google Home ว่าจะมาไทยหรือไม่นั้น ยังไม่มีการยืนยันใด ๆ แต่ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า บริษัทเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกากังวลเรื่องพิษสงครามการค้าไม่แพ้ชาติไหน ๆ เพราะก่อนหน้านี้ Apple เองก็มีแผนจะย้ายฐานการผลิตจากจีน 15 – 30% มาสู่เวียดนามและอินเดียเช่นกัน

Source