ครั้งแรกของวงการธุรกิจ “ญี่ปุ่น” Uniqlo ประกาศแต่งตั้ง CEO ผู้หญิง

ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่นของญี่ปุ่น Uniqlo พลิกโฉมวงการธุรกิจครั้งสำคัญและไม่ใช่แค่สร้างความตื่นเต้นกับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเท่านั้น แต่เป็นการปฏิวัติสังคมญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือ ครั้งแรกที่บริษัทชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น มี CEO เป็น “ผู้หญิง”

- Advertisement -

และนอกเหนือจากเรื่อง “เพศ” แล้ว “อายุ” ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อ Maki Akaida ว่าที่ซีอีโอคนใหม่นี้ มีอายุเพียง 40 ปีเท่านั้น

ปัจจุบัน Maki Akaida ดำรงตำแหน่ง Group Senior Vice President ในบริษัทแม่ของยูนิโคล่ที่ชื่อว่า Fast Retailing ประวัติการทำงานของเธอเรียกได้ว่าเป็นลูกหม้อที่ไต่เต้าจากระดับปฏิบัติการอย่างแท้จริง เธอร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้าเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่นแห่งนี้ ตั้งแต่ปี 2001 โดยเริ่มตั้งแต่ทำงานในสโตร์ย่าน Ginza  ก่อนจะย้ายไปทำงานที่สาขา Shanghai และ Niigata กระทั่งเมื่อมาที่สาขา Kichijoji ที่นี่เธอทำให้สาขาแห่งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนติดอันดับต้นๆ ของสาขาในประเทศ ต่อจากนั้นเธอก็รับหน้าที่ในระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนได้รับความไว้วางใจให้ก้าวถึงขั้น CEO ในที่สุด โดยรับไม้ต่อจาก Takao Kuwahara ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งซีอีโอต่อจาก Tadashi Yanai ผู้ก่อตั้งและเจ้าของตัวจริงของยูนิโคล่

ที่ยูนิโคล่ถือว่าเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับผู้หญิงเป็นอย่างมาก โดยมีสัดส่วนผู้บริหารผู้หญิงถึง 36% ซึ่งถือว่าดีกว่าที่รัฐบาลคาดหวังไว้ว่าองค์กรในญี่ปุ่นจะมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งในระดับบริหารให้ได้ 30% ในปี 2020 อย่างไรก็ตาม วิสัยทัศน์ของ Tadashi Yanai เขาต้องการให้บริษัทของเขามีผู้บริหารผู้หญิงถึง 50% หรือมากกว่านั้นเลยด้วยซ้ำ