TK Park เพิ่มหนังสือออนไลน์เสริมความรู้คนรุ่นใหม่ ไม่ต้องเดินทางมาห้างก็อ่านได้ [PR]

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ชี้พฤติกรรมคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล นิยมศึกษาหาข้อมูลจากสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ประกาศเดินหน้าส่งเสริมการให้บริการห้องสมุดดิจิทัลด้วยการเพิ่มสื่ออีกหลายแขนง ทั้งอีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์กว่า 20,000 รายการ ให้กับ TK Public Online Library ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ TK park ก็สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้แบบไร้พรมแดน

- Advertisement -

นายเปรมเกียรติ ศิริวัฒนะ บรรณารักษ์อาวุโส ฝ่ายห้องสมุดมีชีวิต สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ได้เผยถึงความคืบหน้าของห้องสมุดออนไลน์แห่งนี้ว่า

“ปัจจุบัน ระบบห้องสมุด TK Public Online Library ให้บริการครอบคลุมทั้งหนังสือ นิตยสาร และสื่อการเรียนรู้ทั้งภาษาไทยและต่างประเทศ โดยมีสื่อให้บริการในรูปแบบอีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์  มีเนื้อหาที่หลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยมีจำนวนสื่อกว่า 20,000 รายการ มีสมาชิก ณ ปัจจุบันกว่า 25,000 คน โดยมีหนังสือและสื่อหลากหลายประเภท ครอบคลุมทุกช่วงวัย แบ่งเป็นอีบุ๊คกว่า 20,000 เล่ม หนังสือเสียงกว่า 800 ชิ้น วิดีโอและคอร์สออนไลน์กว่า 400 ชิ้น รวบรวมหลายประเภท อาทิ จิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง, ธุรกิจและการจัดการ, หนังสือเด็ก, วรรณกรรมเยาวชน, ท่องเที่ยว, นวนิยาย เรื่องสั้น, ภาษา, ความรู้ทั่วไป เป็นต้น

โดยจากฐานข้อมูลทำให้พบว่าเทรนด์ในการอ่านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน 3 อันดับ คือ อันดับ 1 หนังสือประเภทจิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง อันดับ 2 หนังสือเด็ก และอันดับ 3 คือ การเรียนรู้เรื่องภาษาต่างประเทศ

นอกจากนี้ คุณเปรมเกียรติยังกล่าวเสริมว่า ตัวเลขของผู้ใช้บริการผ่าน TK Public Online Library มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยจุดเด่นที่ห้องสมุดออนไลน์ สามารถอำนวยความสะดวกเพราะสามารถยืม-คืน จอง อ่าน ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยที่ไม่ต้องเดินทางมาที่ห้องสมุดจริง และยังใช้ผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สมาทโฟน แท๊บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญคือเปิดให้บริการฟรี เพียงแค่สมัครสมาชิกที่ www.tkpark.or.th และนำ Username และ Password ที่ได้ ไปใช้ผ่าน 4 แอปพลิเคชั่น  ได้แก่ TK park Online Library รวบรวมหนังสืออีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์ภาษาไทยจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ Libby by Overdrive หนังสืออีบุ๊ค และหนังสือเสียง และวิดีโอสารคดีภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยมทั่วโลก, 2ebook Library หนังสืออีบุ๊ค ความรู้และวิชาการภาษาไทย และ PressReader รวบรวมหนังสือพิมพ์และนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60 ภาษาทั่วโลก

ส่วนใครที่สนใจ สามารถติดต่อเพื่อให้ TK park ไปจัดกิจกรรมสัญจร “ทีเค ออนไลน์” TK Public Online Library เข้าไปให้ความรู้และสร้างความเข้าใจกับบริการห้องสมุดรูปแบบใหม่ โดยสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายห้องสมุดมีชีวิต อุทยานการเรียนรู้ TK park โทรศัพท์ 081-925-9900 หรืออีเมล premkiat@tkpark.or.th ไม่มีค่าใช้จ่าย