HomeBrand Move !!เผยความจริง ทำไมคนสูงอายุยังต้องทำงาน? สังคมอเมริกันพบเรื่องชวนอึ้ง คนสูงอายุกว่า 3 ล้านคนยังผ่อนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาไม่หมด

เผยความจริง ทำไมคนสูงอายุยังต้องทำงาน? สังคมอเมริกันพบเรื่องชวนอึ้ง คนสูงอายุกว่า 3 ล้านคนยังผ่อนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาไม่หมด

แชร์ :

ไม่ใช่แค่คนหนุ่มสาววัยรุ่นที่ต้องผ่อนจ่ายชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้สูงอายุหลายคนกล่าวว่า พวกเขายังคงจ่ายเงินกู้ยืมการศึกษาไม่หมด หลังจากที่กู้มาเพื่อเรียนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

Santos Or Jaune

ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยโดย Consumer Financial Protection Bureau หรือ CFPB ที่ระบุว่า คนอเมริกันที่อายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 3 ล้านคน ยังติดหนี้การศึกษารวมกันมากกว่า 86,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2017 ที่เคยอยู่ที่ 66,700 ล้านเหรียญสหรัฐไปพอสมควร และ CFPB ยังพบด้วยว่า ผู้สูงอายุอเมริกันหลายคนใช้เงินจากประกันสังคม (Social Security) ซึ่งในที่นี้คือเงินบำนาญ มาจ่ายใช้หนี้กู้ยืนเพื่อการศึกษาของพวกเขา

หนึ่งในนั้นคือ Seraphina Galente หญิงสูงวัย อายุ 76 ปีที่เรียนจบปริญญาโทจาก San Diego State University เมื่อ 19 ปีที่แล้ว โดยเธอระบุว่า ยังเหลือหนี้ให้ต้องชดใช้อยู่อีกประมาณ 40,000 ดอลลาร์

“ฉันเคยมั่นใจว่าฉันสามารถใช้หนี้คืนได้ แต่ก็อย่างที่คุณรู้…เรื่องนี้มันขึ้นอยู่กับเวลาเหมือนกัน เพราะพวกเราแก่ขึ้นเรื่อย ๆ นี่คือเรื่องจริงของชีวิต”

ปัจจุบัน Galante ทำงานแบบพาร์ทไทม์ โดยเป็นที่ปรึกษาด้านการดูแลผู้ป่วย และชำระหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษานี้เดือนละ 176 ดอลลาร์ ทว่ายอดเงินดังกล่าวนี้ไม่ครอบคลุมดอกเบี้ยด้วยซ้ำ

“ฉันไม่เห็นความยุติธรรมหรือตรรกะอะไรเลยในเรื่องนี้ หนี้มันไม่เคยลดลง มันยังคงอยู่ตรงนั้น อยู่แบบนั้นต่อไป” Galante กล่าวให้สัมภาษณ์กับ CBS News

ด้าน Seth Frotman ผู้เชี่ยวชาญด้านหนี้เพื่อการศึกษากล่าวกับ CBS News ว่า การที่รัฐบาลมีแผนจะนำประกันสังคมมาจ่ายหนี้เพื่อการศึกษา นั่นหมายความว่า จะทำให้ผู้สูงอายุอเมริกันจำนวนมากมีสถานะเป็นคนยากจนทันที

จากปัญหาดังกล่าว ส่งผลให้หนี้สำหรับการกู้ยืมเพื่อการศึกษากลายเป็นแคมเปญสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 จากวุฒิสมาชิก Elizabeth Warren ที่เสนอให้ยกเลิกหนี้จำนวน 50,000 ดอลลาร์กับคนอเมริกันจำนวน 42 ล้านคนในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีการสำรวจพบว่า 57% ของคนอเมริกันสนับสนุนแนวคิดนี้ของ Warren และมี 21% ที่ไม่เห็นด้วย

“พวกเราเข้าสู่วิกฤตนี้ได้เพราะรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางตัดสินใจที่จะยกเลิกภาษีให้กับคนรวยและบริษัทขนาดใหญ่ ส่งผลให้ตัวผู้เรียนและครอบครัวต้องรับภาระด้านค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่สูงขึ้นมาก ซึ่งเราควรจะยุติแนวคิดนี้ได้แล้ว” Warren กล่าวปิดท้าย

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม