เมื่ออุตสาหกรรมมือถือปั้น Wow Factor ครั้งใหม่! จนความแปลกครองพื้นที่ “MWC 2019” สารพัดสมาร์ทโฟนม้วนได้-พับได้

เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับงาน Mobile World Congress (MWC) 2019 ในกรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งในงานปีนี้ สิ่งที่น่าจับตาคือ การพร้อมใจกันส่งสมาร์ทโฟนพับได้ (Foldable Phone) ออกมาเจาะตลาดอย่างคึกคัก ซึ่งมีทั้งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Huawei และ Samsung ที่ทำออกมาอย่างสวยงาม น่าใช้ (แต่ราคาไม่น่าคบเท่าไร) หรือค่ายน้องเล็กอย่าง TCL ที่พยายามจะม้วนตัวเครื่องตามเทรนด์พี่ ๆ แต่ไม่ทัน เลยส่งรุ่นต้นแบบออกมาให้ยลโฉมกันก่อน ซึ่งแบรนด์ไหนมีอะไรเด็ด ๆ ซ่อนไว้บ้าง ขอชวนไปติดตามกันค่ะ

- Advertisement -

 LG G8 ThinQ

แบรนด์แรกขอเริ่มจาก LG รุ่น G8 จุดที่น่าสนใจของมือถือรุ่นนี้คือการใส่ ToF Sensor มาให้ด้วย เพื่อให้โทรศัพท์สามารถจับการเคลื่อนไหวบริเวณหน้าจอได้ จากในคลิป จะเห็นว่าผู้ทดลองสามารถปลดล็อกได้ด้วยการวางมือเหนือหน้าจอ โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์เลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังทำท่าต่าง ๆ เพื่อควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ด้วย แต่เชื่อว่าหลังจากดูคลิป อาจทำให้หลายคนหวนคิดถึงท่าทางการเสกคาถาของหนังพ่อมดแม่มดกันขึ้นมาก็ได้

Huawei Mate X vs Samsung Galaxy Fold vs LG V50 ThinQ

(บน) Huawei Mate X (ล่าง) Samsung Galaxy Fold

ต้องยอมรับว่าในบรรดาสมาร์ทโฟนพับได้ที่นำมาจัดแสดงในงาน MWC 2019 ปีนี้ ก็คงจะเป็น Huawei กับ Samsung ที่ออกแบบจุดพับได้อย่างสวยงามและละเอียดที่สุด แม้จะมีเทคนิคในการพับที่แตกต่างกันก็ตาม โดยสนนราคาของ Huawei ดูจะน่ารักน้อยกว่า เพราะขายแพงถึง 81,000 บาท ส่วน Samsung ราคาขายอยู่ที่ 62,000 บาท สำหรับการแข่งขันของสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่นี้ นักวิเคราะห์จาก IDC มองว่า Huawei ชนะไปในเรื่องหน้าจอ แต่ราคาของ Samsung ก็น่าคบหามากกว่าเช่นกัน

LG V50

แต่หากแวะมาดูสมาร์ทโฟนพับได้ที่บูธ LG ขอให้ลืมความไฮเทคของ Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X ไปก่อน เพราะมือถือสองหน้าจอของ LG ขอแยกเป็นสองหน้าจอกันง่าย ๆ แบบนี้เลย โดย LG บอกว่า V50 ThinQ เป็นแบบนี้แล้วเล่นเกมสะดวกกว่านะ เพราะว่าสามารถกางหน้าจอ 104 องศา หรือจะกางเรียบไปเลย 180 องศาก็ได้

Nokia 9 PureView 


Nokia บอกว่า ถ้า 4 กล้องไม่พอ ก็จัดมาให้ 6 กล้องไปเลย กับ Nokia 9 PureView ที่มีกล้องหน้า 1 และกล้องหลังอีก 5 ตัว ในราคาเพียง 699 เหรียญสหรัฐ ซึ่ง Nokia บอกว่ากลุ่มเป้าหมายของกล้อง เอ๊ย มือถือดังกล่าวคือกลุ่มช่างภาพ เพราะกล้อง 5 ตัวจะทำให้ถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น รวมถึงทำภาพโบเก้ ภาพหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงามขึ้นนั่นเอง
TCL 
สมาร์ทโฟนจาก TCL ที่มีทั้งแบบพับได้ (Foldable Phone) กับแบบงอได้ (Bendable Phone)

ส่วนค่าย TCL ไม่ได้มาแค่สมาร์ทโฟนพับได้อย่างเดียว เพราะสมาร์ทโฟนงอได้ก็มีมาโชว์เช่นกัน โดยทางค่ายตั้งเป้าไว้ว่า มันอาจกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ม้วนพันรอบแขนได้เวลาออกกำลังกายเลยทีเดียว เพียงแต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ที่คาดว่าจะเปิดขายเชิงพาณิชย์ในปี 2020 โดย TCL มองว่า สมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นมีจุดเด่นในด้านราคา ซึ่งจะทำให้คนเป็นเจ้าของ Foldable Phone กันได้ง่ายมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือความพยายามอย่างหนักของผู้ผลิตมือถือทุกค่ายที่พยายามหาจุดขายใหม่ ๆ ให้กับแบรนด์ตัวเองในวันที่ตลาดสมาร์ทโฟนเข้าสู่ภาวะ “อิ่มตัว” ยอดขายไม่พุ่งปรู๊ดปร๊าดเหมือนเก่า แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ต้องเตรียมใจไว้เช่นกันว่า อาจไม่ใช่ทุกรายที่จะประสบความสำเร็จ และไม่ใช่ทุกดีไซน์ที่จะขายได้เช่นกัน

Source

Source

Source

Source